Stephen Hawking

Stephen Hawking

Stephen Hawking: “Hãy nhớ ngước nhìn những vì sao“

(ĐTCK) Stephen Hawking, nhà vật lý học người Anh đã đưa các kiến thức khoa học tới đại chúng thông qua cuốn sách “Lược sử thời gian” (A Brief History of Time) đã qua đời ở tuổi 76. Suốt cuộc đời mình, ông đã không ngừng đi tìm kiếm lời giải cho những bí ẩn của vũ trụ và con người.

“Lược sử thời gian”

Cuốn sách “Lược sử thời gian” được xuất bản lần đầu tiên năm 1988 đã bán được ít nhất 10 triệu bản, được dịch ra 40 ngôn ngữ khác nhau và giữ vị trí “best-seller” tại Anh với kỷ lục 237 tuần.

Nhờ cuốn sách này, Stephen Hawking đã trở thành nhà khoa học nổi tiếng nhất thế giới kể từ thời của Albert Einstein. Phát biểu cảm nhận về sự nổi tiếng của mình, ông từng viết vài dòng hóm hỉnh.

“Với các đồng nghiệp, tôi đơn giản chỉ là một nhà vật lý, nhưng với công chúng, tôi dường như đã trở thành nhà khoa học nổi tiếng bậc nhất trên thế giới. Một phần bởi vì các nhà khoa học, ngoại trừ Einstein, thường không được biết tới nhiều như những ngôi sao nhạc rock, và một phần vì tôi chính là hình mẫu điển hình của mô típ thiên tài bệnh tật”, Hawking viết trong hồi ký “Tóm tắt lịch sử của tôi” năm 2013.

Stephen Hawking: “Hãy nhớ ngước nhìn những vì sao“ ảnh 1

 Không chỉ thông minh, Stephen Hawking còn được yêu mến bởi sự hài hước

Những phát biểu ấn tượng

Stephen Hawking trở thành một trong những nhà khoa học được yêu mến bậc nhất, không chỉ bởi sự thông minh, mà còn bởi sự khôn ngoan và khiếu hài hước của mình. Dưới đây là những câu nói đã để lại ấn tượng mạnh trong lòng công chúng.

Về vũ trụ

“Vũ trụ sẽ chẳng còn là vũ trụ, nếu nó không phải ngôi nhà cho những người mà bạn yêu thương”

Về khám phá khoa học

“Tôi sẽ không so sánh chuyện này với quan hệ tình dục, nhưng thực tế thì nó kèo dài lâu hơn”.

Về tính kiên nhẫn

“Dù cuộc sống có khó khăn tới thế nào, vẫn luôn có điều gì đó bạn có thể làm và đạt được thành công. Vấn đề là bạn không được từ bỏ”

Về sự ham hiểu biết

“Hãy nhớ nhìn lên những vì sao, không phải nhìn xuống đôi chân mình”

Về trí thông minh

Năm 2017, khi được hỏi liệu ông có tin mình là một trong những người thông minh nhất trên thế giới, Stephen Hawking trả lời: “Tôi sẽ không bao giờ nói về điều này. Những người khoe khoang về IQ của mình là những kẻ thất bại”.

Về phụ nữ

“Trợ lý ảo của tôi vẫn luôn nhắc nhở tôi rằng, dù tôi có bằng tiến sĩ vật lý, thì phụ nữ vẫn luôn là một điều huyền bí”

Về vẻ bề ngoài của mình

Khi phát biểu về bộ phim “The Theory of Everything” đã giành giải Oscar, được xây dựng dựa trên cuộc đời của Stephen Hawking, ông nhận xét về Eddie Redmayne – diễn viên đóng vai chính ông rằng:

“Thật không may, Eddie không thừa hưởng được vẻ ngoài ưa nhìn của tôi”

Về những thiếu sót

“Lần tới, nếu có ai đó phàn nàn rằng bạn mắc lỗi, hãy nhắc anh ta rằng đó có thể là điều tốt. Bởi nếu không có những thiếu sót, cả bạn, lẫn tôi chưa chắc đã tồn tại”.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông