Sở hữu khối tiền mặt khổng lồ, Warren Buffett vẫn nhận được hỗ trợ từ Fed

Sở hữu khối tiền mặt khổng lồ, Warren Buffett vẫn nhận được hỗ trợ từ Fed

(ĐTCK) Các chuyên gia cho biết, Warren Buffett đang nhận được sự hỗ trợ không hợp lý từ Cục Dự trữ Liên bang (Fed) với việc mua lại trái phiếu gần đây do Tập đoàn Berkshire Hathaway của ông phát hành.

“Điều này thực sự đáng xấu hổ. Warren Buffett không cần một sự hỗ trợ từ Fed”, Danielle DiMartino, người đứng đầu công ty nghiên cứu thị trường Quill Intelligence nói với CNN.

Buffett là một trong những người giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá 70 tỷ USD và Berkshire hiện đang có khoảng 137 tỷ USD tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn theo số liệu từ báo cáo tài chính quý 1 vừa qua.

Với danh tiếng của Buffett và một doanh nghiệp có tình hình tài chính mạnh mẽ như Berkshire có thể tiếp cận được nguồn tài chính giá rẻ mà không cần Fed hỗ trợ.

Tuy nhiên, theo Fed công bố vào ngày Chủ nhật (28/6) rằng, Chương trình tín dụng thị trường thứ cấp (SMCCF), một chương trình cho vay khẩn cấp được đưa ra để đối phó với đại dịch Covid-19 đã mua lại khoản nợ 5,8 triệu USD do công ty năng lượng của Berkshire phát hành.

Bên cạnh đó, Fed cũng mua lại các khoản nợ của Burlington North Santa Fe thuộc sở hữu của Berkshire và một số công ty trong danh mục đầu tư chứng khoán của Berkshire như Coca-Cola, General Motors, Procter & Gamble và UPS.

SMCCF được quản lý bởi nhà quản lý tài sản BlackRock và được cấp 25 tỷ USD từ Kho bạc Mỹ đã chi gần 430 triệu USD mua lại trái phiếu cá nhân và 6,8 tỷ USD cho các quỹ ETF tính đến ngày 16/6.

Hơn nữa, Cục dự trữ bang New York đã nêu chi tiết bộ chỉ số thị trường của hơn 750 trái phiếu doanh nghiệp mà SMCCF theo dõi. Danh sách này bao gồm một số cổ phần khác của Berkshire như Apple, Amazon và Biogen.

“Warren Buffett đừng lo lắng, Fed đã bảo vệ ông. Chính sách tiền tệ đã đạt đến một mức thấp mới ở Mỹ”, Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư Bleakley Advisory Group mỉa mai.

Tuy nhiên, các nhà bình luận khác tin tưởng Fed về chương trình mua trái phiếu chưa từng có vào ngày 23/3 để hỗ trợ thị trường tín dụng và thị trường chứng khoán.

“Sự hiện diện đơn thuần của các hậu phương đã giúp khôi phục dòng tín dụng tư nhân”, nhà kinh tế trưởng Jan Hatzius của Goldman Sachs nói trong một ghi chú vào thứ Hai (29/6), theo CNN.

Tin bài liên quan

VNIndex

921.05

-25.42 (-2.76%)

 
VNIndex 921.05 -25.42 -2.76%
HNX 134.04 -3.09 -2.31%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%