SEARS phá sản sẽ không ảnh hưởng nhiều đến CTCP Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (TCM)

(ĐTCK) Ngày 19/10/2018, Công ty cổ phần Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (TCM) công bố thông tin về việc Công ty SEARS Holding nộp đơn phá sản tại tòa sán phá sản của Hoa Kỳ.  

Danh sách các công ty của SEARS Holding nộp đơn phá sản bao gồm 2 công ty con đang giao dịch với TCM là Công ty SEARs, Roebuck và Công ty Kmart.

Nhóm này chiếm khoảng 7% doanh thu của TCM và hiện còn dư nợ khoảng 95 tỷ đồng. Thị trường lo ngại, điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của Công ty năm nay và năm 2019. Báo Đầu tư Chứng khoán đã phỏng vấn ông Trần Như Tùng, thành viên Hội đồng quản trị TCM.

Thông tin liên quan đến việc Công ty SEARS Holding nộp đơn phá sản đã tác động không nhỏ đến tâm lý nhà đầu tư cổ phiếu TCM. Dư nợ hiện tại của TCM với nhóm này còn khoảng 95 tỷ đồng. Vậy TCM đã và sẽ làm gì để có thể thu hồi khoản nợ này?

Sau khi TCM nhận được thông tin SEARS nộp hồ sơ theo Chương 11 Luật phá sản của Mỹ, chúng tôi đã làm việc cùng với luật sư tại Việt Nam, Hàn Quốc và Mỹ để tìm hiểu kỹ về nội dung Chương 11 và làm sao thu được khoản nợ ở mức cao nhất có thể cho TCM. SEARS nộp đơn ở Chương 11 không có nghĩa là công ty này sẽ phá sản theo Luật Phá sản của Mỹ, mà sẽ gửi kèm theo một giải pháp để tái cấu trúc nhằm khôi phục lại hoạt động kinh doanh.

SEARS phá sản sẽ không ảnh hưởng nhiều đến CTCP Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (TCM) ảnh 1

Ông Trần Như Tùng. 

Giải pháp này, theo tôi hiểu là sẽ do Tòa án tại New York cùng Hội đồng thẩm định bao gồm đại diện các chủ nợ lớn của SEARS để xem xét đánh giá về tính khả thi.

Nếu họ đồng ý giải pháp tái cấu trúc thì các chủ nợ có thể sẽ cho vay thêm tiền để SEARS tiếp tục hoạt động, nếu không khả thi thì sẽ tuyên bố phá sản chính thức. Và quá trình này cần một khoảng thời gian là vài tháng.

Hiện tại, theo tôi biết thì SEARS đã nhận hỗ trợ từ một đối tác là 300 triệu USD để tiếp tục hoạt động kinh doanh. SEARS cũng đã giảm bớt số lượng cửa hàng để giảm chi phí và chỉ giữ lại những cửa hàng tạo ra lợi nhuận tốt.

Riêng về phía TCM, chúng tôi đã làm tất cả thủ tục cần thiết theo hướng dẫn của Tòa án New York và SEARS để nộp đầy đủ các hồ sơ về các khoản phải thu và các chứng từ kèm theo, đồng thời theo dõi thông tin từ SEARS và Tòa án để làm sao hạn chế thiệt hại nhất cho TCM.

Chúng tôi đang đàm phán với SEARS để thay đổi phương thức thanh toán từ trả sau thành LC hoặc CIA và tiếp tục phát triển đơn hàng cho SEARS trong năm 2019 nếu hai bên thống nhất TCM là nhà cung cấp quan trọng của SEARS trong thời gian tới. 

TCM dự kiến sẽ trích lập dự phòng như thế nào đối với khoản công nợ nói trên? Điều này sẽ tác động như thế nào đến kết quả kinh doanh năm 2018?

Về khoản trích lập dự phòng, chúng tôi đã làm việc cùng đơn vị kiểm toán cho TCM, vì việc SEARS có phá sản hay tiếp tục hoạt động kinh doanh thì phải chờ quyết định cuối cùng của Tòa án trong vài tháng tới.

Do đó, theo Luật và quy định của kiểm toán, đó là những khoản phải thu và được trích lập dự phòng theo tỷ lệ và theo thời gian nợ, ví dụ khoản phải thu từ 6 tháng đến 1 năm thì trích lập 30%…

SEARS nộp đơn phá sản vào ngày 15/10/2018 và căn cứ theo hợp đồng ký kết giữa TCM và SEARS thì khoản phải thu chưa vượt quá 6 tháng, nên về nguyên tắc, TCM không phải trích lập dự phòng cho năm 2018.

Tuy nhiên, theo nguyên tắc thận trọng và để giảm áp lực cho năm 2019, Hội đồng quản trị TCM có thể sẽ cân nhắc và trích lập dự phòng trước cho năm 2018 và con số cụ thể sẽ được thống nhất sau khi có thông tin số liệu tương đối về số tiền mà TCM có thể thu về từ SEARS trong trường hợp Tòa án cho phá sản.

Cũng cần giải thích thêm cho nhà đầu tư và cổ đông rõ, Chương 11 Luật Phá sản của Mỹ có những quy định nhằm bảo vệ nhà cung cấp, đối với những đơn hàng giao trong vòng 20 ngày trước khi SEARS nộp hồ sơ phá sản và những đơn hàng đang trên tàu chưa đến kho của SEARS thì khả năng thu hồi rất cao, có thể từ 75 - 100%, theo ý kiến của luật sư tư vấn. Còn những đơn hàng giao hàng trước đó thì khả năng thu hồi từ 30 - 50%, theo số liệu thống kê từ các tổ chức trên thế giới.

Theo đó, số thiệt hại mà TCM phải gánh chịu cũng không quá lớn và sẽ được trích lập dự phòng theo từng năm trong thời gian tới. Do đó, theo tôi, SEARS sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thành quả mà TCM đã đạt được trong 9 tháng đầu năm 2018. 

Một vấn đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm là nhóm khách hàng này đang đóng góp khoảng 7% doanh số cho TCM. Với việc nộp đơn phá sản, TCM liệu có bị ảnh hưởng về kế hoạch kinh doanh các tháng cuối năm 2018 cũng như năm 2019? Công ty làm gì để khắc phục nguy cơ sụt giảm đầu ra này?

Như tôi đã nói ở trên, nếu TCM và SEARS thỏa thuận được các điều khoản thanh toán trong thời gian tới và SEARS tiếp tục hoạt động thì TCM tiếp tục làm đơn hàng cho SEARS.

Tuy nhiên, Ban lãnh đạo TCM cũng đã tìm kiếm những khách hàng khác để bù đắp cho sự thiếu hụt đơn hàng từ SEARS và tăng sản lượng từ các khách hàng truyền thống khác.

Ngoài ra, nếu Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được Quốc hội thông qua thì Việt Nam sẽ có cơ hội đón nhận nhiều đơn hàng trong năm 2019. Thêm vào đó, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) cũng làm cho cơ hội phát triển đơn hàng ở EU tăng trưởng…

Do đó, chúng tôi tin rằng, sự cố này sẽ chỉ tác động đến doanh thu trong ngắn hạn của Công ty, TCM vẫn nhìn nhận cơ hội tăng trưởng kinh doanh dài hạn.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.05

-0.73 (-0.06%)

 
VNIndex 1,166.05 -0.73 -0.06%
HNX 231.84 -8.27 -3.57%
UPCOM 77.6 0.0 0.0%