Sẽ kiểm điểm trách nhiệm Bộ Công thương nếu Sabeco, Habeco không lên sàn

Sẽ kiểm điểm trách nhiệm Bộ Công thương nếu Sabeco, Habeco không lên sàn

(ĐTCK) Thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 4/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Mai Tiến Dũng tái khẳng định yêu cầu của Thủ tướng về việc đưa Sabeco và Habeco niêm yết trong năm nay.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Hà Nội (Habeco) phải niêm yết trong năm nay. Nếu không hoàn thành thì Bộ Công thương phải kiểm điểm trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ, đồng thời Sabeco và Habeco phải kiểm điểm trách nhiệm trước Bộ Công thương.

Theo Bộ trưởng Dũng, Habeco và Sabeco là 2 trong nhiều trường hợp doanh nghiệp phải lên sàn trước khi thoái vốn Nhà nước theo chủ trương của Chính phủ. 

"Quan điểm nhất quán là thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước một cách công khai, minh bạch. Bán vốn dứt khoát phải thông qua đấu giá, không bán chỉ định cho một nhà đầu tư nào, không bán giới hạn, không có lợi ích nhóm và mục tiêu là mang lại lợi ích cao nhất cho Nhà nước. Tóm lại, ai có tiền, trả giá cao nhất thì người đó mua”, Bộ trưởng Dũng nói.

Trong khi đó, chia sẻ tại buổi họp báo Chính phủ, ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Công thương cho biết, dù cơ quan quản lý kỳ vọng đưa 2 doanh nghiệp lên sàn ngay trong năm nay, song thực tế, việc niêm yết phải qua nhiều thủ tục và tốn thời gian (12-14 tuần). Trong khi đó, từ nay đến hết năm còn 3 tháng, mà Sabeco và nhà đầu tư chiến lược là Carlsberg vẫn có một số vấn đề vướng mắc cần giải quyết.

Theo ông Vượng, khả năng lên sàn của 2 doanh nghiệp ngay trong năm nay là rất khó khăn, thời điểm 2 doanh nghiệp niêm yết khả dĩ hơn là quý I/2017.

Tin bài liên quan

VNIndex

946.13

1.71 (0.18%)

 
VNIndex 946.13 1.71 0.18%
HNX 141.18 0.85 0.6%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%