SBIC - mong không phải là rượu cũ Vinashin

SBIC - mong không phải là rượu cũ Vinashin

Vậy là sau 7 năm hoạt động, Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam đặt dấu chấm hết sau khi phá mấy chục nghìn tỉ đồng, chưa kể là để lại hậu quả rất lớn về uy tín của doanh nghiệp Việt Nam trên thương trường quốc tế, hàng chục ngàn lao động bị ảnh hưởng, hàng chục xác tàu là những núi rác phế liệu lênh đênh khắp các vùng biển trong và ngoài nước.

Hậu quả nghiêm trọng nhất là Vinashin đã làm đắm chìm niềm tin trong lòng dân chúng vì tham nhũng, thất thoát mà nó đã gây ra.

 

Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Quyết định số 3287/QĐ-BGTVT về việc thành lập Tổng Cty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (SBIC) trên cơ sở tổ chức lại công ty mẹ và một số đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam.

 

Thôi! Chuyện Vinashin đã nói nhiều rồi, Bộ Giao thông Vận tải đã có quyết định “mai táng” con tàu Vinashin vĩnh viễn. Cái tên Vinashin chỉ còn là kỷ niệm đau đớn về những bộ óc làm kinh tế đầy nông nổi và bàn tay quản lý quá tham lam.

 

Tuy nhiên, xóa tên Vinashin trên thương trường, nhưng không thể xóa nó khỏi nhận thức của nhân dân Việt Nam, không thể đẩy nó ra khỏi đời sống xã hội vì nó đã gây ra bao nhiêu hệ lụy cho xã hội. Xóa cái tên thì dễ, nhưng xóa món nợ mà nó tạo ra quá khó, nợ tiền của nhân dân, nợ lòng tin của nhân dân. Phải trả lời ai sẽ trả món nợ của Vinashin, ai chịu trách nhiệm nếu như Vinashin không trả được nợ.

 

Tại buổi họp báo ngày 10/10 vừa qua, ông Nguyễn Ngọc Sự - Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin - tuyên bố khoản nợ cũ 626 triệu USD sẽ được hoán đổi lấy trái phiếu do Công ty mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (DATC) phát hành có thời hạn 12 năm. Hoán nợ từ chủ này sang chủ khác thì cũng là nợ, nhưng ở đây đã có sự hân hoan quá mức cần thiết. Mà không hân hoan sao được, bởi vì nếu 12 năm sau Vinashin không trả được món nợ này thì Chính phủ Việt Nam phải trả không thiếu một xu cho các chủ nợ nước ngoài.

 

Bây giờ không là Vinashin mà là SBIC. Dù là “cái bình” mới SBIC với nhãn mác gì đi nữa không quan trọng, vấn đề ở chỗ là rượu gì trong bình, chất lượng ra sao, rượu có bán được không.

 

Không ai cấm chúng ta lạc quan về một tương lai tốt đẹp, dự cảm về triển vọng thành công, nhưng cũng không ai cấm chúng ta biết hoài nghi về bản thân mình. 7 năm trước khi thành lập tập đoàn Vinashin, chẳng phải đã có những lời hay ý đẹp, những hân hoan chúc tụng, những cam kết hoành tráng đó sao, và điều gì xảy ra sau đó thì ai cũng rõ. Nếu cũng những bộ óc làm kinh tế đầy nông nổi và bàn tay quản lý quá tham lam thì kịch bản không hề thay đổi.

 

Chính vì thế, xin chúc mừng cho SBIC và mong rằng, rượu trong chiếc bình mới không phải là rượu cũ.

>> SBIC làm gì để thay thế Vinashin?

>> Vinashin - những sai lầm tỷ đô

>> Vinashin sắp tái cơ cấu xong khoản nợ 600 triệu USD

>> Dùng kế “ve sầu thoát xác” để xóa lỗ, vứt nợ

VNIndex

1,194.2

6.8 (0.57%)

 
VNIndex 1,194.2 6.8 0.57%
HNX 225.47 3.2 1.42%
UPCOM 77.75 -0.18 -0.23%