Sau nạo vét, sẽ cấy lại tảo lục cho Hồ Gươm

Sau nạo vét, sẽ cấy lại tảo lục cho Hồ Gươm

(ĐTCK) Chiều 30/5, tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Công ty Thoát nước Hà Nội đã thông tin về việc nạo vét bùn Hồ Gươm.

Theo đó, Tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội Võ Tiến Hùng cho biết, Hà Nội đang lấy ý kiến các đơn vị liên quan trước nhằm chuẩn bị triển khai việc nạo vét.

Theo ông Hùng, tình trạng ô nhiễm nước ở Hồ Gươm rất nghiêm trọng, hồ mất khả năng tự làm sạch, nước bị ô nhiễm; các chỉ số BOD, COD đều tăng gấp đôi so với quy chuẩn cho phép.

Một số điểm, nước hồ chuyển thành màu đỏ không còn màu xanh vốn có. Một số nơi độ sâu chỉ còn 0,5 - 0,8m. Tình trạng ô nhiễm là do lớp bùn lắng đọng ngày một dày gây ảnh hưởng tới môi trường sống của những sinh vật dưới hồ.

Vì vậy, việc nạo vét là cần thiết và cấp bách. Hiện Công ty đang nghiên cứu đánh giá tác động môi trường để xin ý kiến Bộ Tài nguyên môi trường. Do Hồ Gươm là di tích quốc gia đặc biệt nên Phương án nạo vét chỉnh trang sẽ phải xin ý kiến Bộ Văn hóa thể thao và du lịch.

Nếu được đồng thuận, dự kiến cuối tháng 7, đầu tháng 8/2017, việc nạo vét có thể tiến hành và sẽ được thực hiện trong 120 ngày, sau khi nạo vét, sẽ lấy nước giếng khoan để cấp nước cho hồ.

Ông Hùng cho biết, trước đây phương án nạo vét đã từng được đưa ra để lấy ý kiến các chuyên gia. Khi đó có nhiều ý kiến lo ngại sau khi nạo vét, việc đưa nước ngầm vào hồ sẽ làm mất đi loài tảo lục tạo nên màu xanh đặc trưng của Hồ Gươm. Việc nạo vét cải tạo có thể làm mất đi hệ sinh thái tồn tại hàng trăm năm nay.

“Chúng tôi dự kiến sẽ có phương án nuôi cấy loại tảo nào và sẽ tiến hành thả lại tảo lục vào Hồ Gươm” - ông Võ Tiến Hùng cho biết.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

6.8 (0.57%)

 
VNIndex 1,194.2 6.8 0.57%
HNX 225.47 3.2 1.42%
UPCOM 77.75 -0.18 -0.23%