Sắp ra mắt Quỹ Đầu tư Phát triển Việt Nhật (VJDF)

Sắp ra mắt Quỹ Đầu tư Phát triển Việt Nhật (VJDF)

(ĐTCK) Ngày 21/11, Công ty TNHH MTV Quản lý quỹ Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank Capital) và Công ty TNHH Đầu tư Central Capital (CC), Công ty TNHH Central Capital Finance (CCF) chính thức ký kết Thoả thuận hợp tác thành lập Quỹ Đầu tư Phát triển Việt Nhật (VJDF).

Mục tiêu thành lập của Quỹ Đầu tư Phát triển Việt Nhật là nhằm kêu gọi đầu tư, hỗ trợ hoạt động đầu tư của doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Nhật Bản, tạo công cụ để các nhà đầu tư Nhật Bản tiếp cận với các cơ hội đầu tư tiềm năng tại Việt Nam.

Quỹ đầu tư dự kiến sẽ được thành lập dưới hình thức Quỹ thành viên, được thành lập và hoạt động theo pháp luật tại Việt Nam. Đồng thời tạo nguồn lực phát triển các dự án có hiệu quả cao và mong muốn huy động thêm vốn đầu tư.

Quy mô vốn dự kiến của Quỹ là 100 triệu USD, và Quỹ sẽ chính thức đẩy mạnh các hoạt động đầu tư vào năm 2021 với các lĩnh vực đầu tư như bất động sản, điện, nước sạch, năng lượng, kim loại và mỏ, cơ sở hạ tầng, hóa chất, môi trường, vận tải, viễn thông và khu công nghiệp hỗ trợ.

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực quản lý quỹ của Vietinbank Capital và kinh nghiệm trong hoạt động đầu tư, quản lý đầu tư dự án đa dạng trong các lĩnh vực bất động sản, công nghiệp, thương mại dịch vụ của Central Capital, hai bên sẽ phối hợp giới thiệu các cơ hội đầu tư tiềm năng cho Quỹ, đem lại hiệu quả đầu tư tối ưu cho các nhà đầu tư.

Làn sóng đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam không ngừng tăng cả về số lượng doanh nghiệp và vốn đầu tư. Theo số liệu từ Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và đầu tư), năm 2018, Nhật Bản dẫn đầu các quốc gia đầu tư vào Việt Nam với 8,59 tỷ USD vốn đăng ký, chiếm 24,2% tổng vốn đầu tư trong số 112 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam.

Tính đến cuối năm 2019, hơn 2.000 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư ở Việt Nam và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Nhật Bản vẫn tiếp tục gia tăng mạnh mẽ. Tính đến cuối năm 2019, Nhật Bản đứng thứ 4 với tổng vốn đăng ký đạt 4,14 tỷ USD, chiếm 10.9%.

Làn sóng đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam gồm nhiều lĩnh vực: tài chính, truyền thông, hàng tiêu dùng và bất động sản. Đặc biệt, thị trường bất động sản đang là tâm điểm đầu tư của làn sóng đầu tư từ Nhật Bản vì nhu cầu huy động vốn lớn của các nhà phát triển dự án lớn tại Việt Nam. Nguồn tài chính mới này sẽ giúp cho thị trường nhà đất thêm sôi động, giúp phát triển được nhiều dự án căn hộ, mặt bằng bán lẻ và văn phòng trong bối cảnh nhu cầu thị trường tăng nhanh trong tương lai.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

6.8 (0.57%)

 
VNIndex 1,194.2 6.8 0.57%
HNX 225.47 3.2 1.42%
UPCOM 77.75 -0.18 -0.23%