Sản phẩm của hai công ty Trung Quốc sẽ bị cấm ở Mỹ? Ảnh: Reuters

Sản phẩm của hai công ty Trung Quốc sẽ bị cấm ở Mỹ? Ảnh: Reuters

Sản phẩm của Huawei, ZTE sẽ bị cấm ở Mỹ?

Cơ quan quản lý viễn thông của Mỹ vào tháng tới sẽ quyết định số phận của các công ty cung cấp thiết bị và dịch vụ di động, viễn thông của Trung Quốc, là Huawei và ZTE.

Nếu bị xem là “rủi ro cho an ninh quốc gia”, sản phẩm và dịch vụ của hai công ty Trung Quốc này sẽ gặp khó khăn ở Mỹ, bởi chính quyền sẽ cấm sử dụng nguồn quỹ công trị giá 8,5 tỷ USD để mua sắm thiết bị hoặc dịch vụ từ hai công ty này, Reuters cho hay hôm nay 29/10 dẫn thông báo từ Ủy ban truyền thông liên bang (FCC).

FCC cũng đề xuất loại bỏ và thay thế thiết bị của Huawei và ZTE ở các cơ quan chính quyền hoặc đơn vị sử dụng nguồn quỹ công, nếu hai công ty này bị “dán nhãn” rủi ro cho an ninh quốc gia.

Số phận của hai công ty Trung Quốc sẽ được quyết định trong cuộc họp dự kiến vào ngày 19/11 và FCC cho biết sẵn sàng cho kế hoạch loại bỏ bất kể chi phí tốn kém.

“Khi nói đến 5G và an ninh của nước Mỹ, chúng ta không thể chấp nhận rủi ro và luôn mong muốn điều tốt nhất cho quốc gia”, Chủ tịch FCC, ông Ajit Pai nói trong một tuyên bố.

Ông Pai nói rằng, Mỹ đang thực hiện kế hoạch nâng cấp hệ thống mạng lên thế hệ công nghệ không dây 5G và không thể xem thường những rủi ro rằng chính phủ Trung Quốc sẽ tìm cách khai thác các lỗ hổng mạng để tham gia vào hoạt động gián điệp, chèn phần mềm độc hại và virus.

Đây là động mới nhất trong một loạt các hành động của chính phủ Mỹ nhằm hạn chế tối đa các công ty, tổ chức trong nước mua thiết bị của Huawei và ZTE.

Hai công ty này có 30 ngày để “phản biện” quyết định của FCC.

Một người phát ngôn của Huawei tại Thâm Quyến (Trung Quốc), nói rằng trong 30 năm qua công ty này “chưa bao giờ gặp sự cố nghiêm trọng liên quan đến vấn đề an ninh tại 170 quốc gia” mà công ty này hoạt động.

“Đề xuất của FCC chỉ tác động đến các nhà cung cấp băng thông rộng ở các khu vực nông thôn chưa hoặc chậm phát triển nhất của Mỹ. Việc này sẽ làm khoảng cách phát triển về công nghệ lớn hơn và chậm tốc độ phát triển kinh tế mà không đảm bảo mạng viễn thông quốc gia”, người phát ngôn của Huawei nói.

FCC lần đầu tiên đưa ra đề xuất cấm sử dụng quỹ chính phủ mua sắm thiết bị đối với nhà cung cấp bị xem là “rủi ro an ninh quốc gia” hồi tháng 3.2018, nhưng không nêu tên Huawei hay ZTE. Quỹ chính phủ phục vụ phát triển dịch vụ công ở khu vực nông thôn hoặc vùng sâu vùng xa, và cho cả thư viện, trường học.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,314.22

4.17 (0.32%)

 
VNIndex 1,314.22 4.17 0.32%
HNX 314.93 0.08 0.03%
UPCOM 86.93 0.79 0.91%