Rút khỏi Việt Nam, Auchan vướng vụ kiện hàng trăm tỷ đồng liên quan hợp đồng thuê mặt bằng

Rút khỏi Việt Nam, Auchan vướng vụ kiện hàng trăm tỷ đồng liên quan hợp đồng thuê mặt bằng

(ĐTCK) Sáng ngày 27/8 tới đây, TAND quận 10, TP.HCM sẽ tiếp tục xét xử vụ kiện giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Thương mại tổng hợp An Lạc và bị đơn là Công ty TNHH MTV Marone (đơn vị được quyền kinh doanh thương hiệu Auchan tại Việt Nam) liên quan đến hợp đồng thuê mặt bằng.

Trước đó, tòa án đã mở phiên xét xử và phải hoãn xử để các bên thỏa thuận với nhau nhưng hai bên vẫn không đạt được thỏa thuận. Gần nhất là phiên toà diễn ra ngày 21/8, các bên vẫn tranh luận nảy lửa về việc chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng và chưa thể tìm được tiếng nói chung. 

An Lạc đòi Marone bồi thường hơn 119 tỷ đồng

Theo đơn khởi kiện của An Lạc, ngày 20/2/2017, An Lạc và Marone ký hợp đồng cho thuê mặt bằng, theo đó An Lạc là bên cho thuê và Marone là bên thuê, mặt bằng thuê tổng diện tích 2.182 m2 gồm 3 tầng của tòa nhà tại 332 Lũy Bán Bích, quận Tân Phú, TP.HCM. Thời hạn thuê 20 năm với mục đích để làm siêu thị với thương hiệu “Auchan” tại mặt bằng.

Tiền thuê 5 năm đầu là hơn 29 tỷ đồng và tiền thuê sẽ tăng 15% sau mỗi 5 năm. Marone đã đặt cọc cho An Lạc hơn 5,8 tỷ đồng và thanh toán tiền thuê 5 năm đầu tiên.

Tại phiên toà ngày 21/8, phía An Lạc giữ quan điểm, Marone đã có hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng và việc này trái với thỏa thuận của các bên tại hợp đồng thuê mặt bằng.

Theo đó, Âu Lạc yêu cầu tòa án giải quyết: buộc Marone phải thanh toán cho Âu Lạc tổng số tiền hơn 119 tỷ đồng, bao gồm bồi thường thiệt hại cho việc gây giảm sút giá trị thương mại của mặt bằng thuê với số tiền hơn 3 tỷ; bồi thường do hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê trước theo quy định tại Khoản b, Điều 23.2 hợp đồng thuê mặt bằng là hơn 116 tỷ đồng.

Theo An Lạc, ngày 22/1/2019, Morone đã gửi văn bản cho An Lạc đề cập đến quyết định đóng cửa hàng và đề xuất chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng với An Lạc. Ngày 11/3/2019, Morone tiếp tục gửi thư đề nghị lần 2 liên quan việc chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng.

Ngày 19/3/2019, An Lạc trả lời thư đề nghị của Marone với nội dung đề xuất Marone tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê mặt bằng. Ngày 5/4/2019, An Lạc gửi công văn đến Marone về việc chấm dứt hợp đồng thuê trước hạn tại 332 Lũy Bán Bích, quận Tân Phú, TP.HCM, với nội dung yêu cầu Marone phải làm việc với An Lạc về kế hoạch kinh doanh của Marone.

Sau khi có công văn nhắc nhở của An Lạc, ngày 18/4/2019, Marone có công văn gửi An Lạc với nội dung tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê và kinh doanh siêu thị tại mặt bằng.

Rút khỏi Việt Nam, Auchan vướng vụ kiện hàng trăm tỷ đồng liên quan hợp đồng thuê mặt bằng ảnh 1

Hình ảnh trong thông báo quyết định ngừng kinh doanh tại Việt Nam của Auchan (Nguồn: website Auchan Việt Nam)

Tuy nhiên, đến ngày 14/5/2019, chủ sở hữu của Marone là Tập đoàn Auchan đã thông báo trên truyền thông về việc sẽ chấm dứt hoạt động kinh doanh bán lẻ tại thị trường Việt Nam và rút toàn bộ vốn về nước. Nhưng An Lạc không nhận được thông báo hay sự thảo luận của Marone về việc chất dứt này, phía An Lạc nhắc lại tại Toà. 

Ngày 20/5/2019, Marone lại tiếp tục gửi công văn cho An Lạc thông báo về việc đóng cửa siêu thị Auchan tại số 332 Lũy Bán Bích.

Đại diện An Lạc nêu tại toà, Marone đã có kế hoạch từ trước để thực hiện những hành động nhằm mục đích đơn phương chấm dứt hợp đồng, vi phạm các cam kết của các bên.

Theo đó, An Lạc cho rằng, Marone có nghĩa vụ phải bàn giao, hoàn trả toàn bộ mặt bằng thuê tại số 332 Lũy Bán Bích và bồi thường số tiền 119 tỷ đồng

Phản pháo từ Marone: Không vi phạm

Tại toà, Marone cho rằng, do việc kinh doanh khó khăn mới không thực hiện được hợp đồng, và đã nỗ lực chuyển nhượng cho đơn vị khác thuê nhưng An Lạc không đồng ý với việc chuyển nhượng mặt bằng cho đơn vị thứ 3.

Cụ thể, ngày 24/5/2019, Marone đã gửi công văn cho An Lạc thông báo về việc hệ thống siêu thị Auchan sẽ đóng cửa và công ty sẽ nỗ lực tìm kiếm đơn vị khác để chuyển nhượng việc cho thuê mặt bằng. Tuy nhiên, An Lạc không đồng ý với việc chuyển nhượng mặt bằng cho đơn vị thứ 3.

Đối đáp quan điểm này, An Lạc cho rằng, việc Morone đóng cửa siêu thị Auchan, bán toàn bộ tài sản tại mặt bằng thuê cho bên thứ 3 mà không có thông báo, không được sự chấp thuận bằng văn bản của bên cho thuê là An Lạc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của An Lạc. Trong đó, các công văn gửi cho An Lạc, phía Morone không thông báo danh tính bên thứ 3, phải thông qua thông tin trên báo chí An Lạc mới biết là Saigon Co.op. 

Đồng thời, ngày 1/7/2019, An Lạc đã gửi cho Saigon Co.op công văn về việc thông báo các vấn đề liên quan đến mặt bằng thuê tại số 332 Lũy Bán Bích giữa An Lạc và Marone. Nhưng Marone và Saigon Co.op vẫn tiếp tục thông qua việc Marone bàn giao trang thiết bị, máy móc tại mặt bằng thuê cho Saigon Co.op vào ngày 25/10/2019.

Phía Marone trình bày, họ chưa từng có thông báo chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng mà chỉ gửi văn bản đề xuất chấm dứt và cũng chưa vi phạm điều khoản nào của hợp đồng. Từ đề xuất này, các bên sẽ thỏa thuận với nhau về việc chấm dứt hợp đồng nhằm giảm thiểu thiệt hại cho các bên. Việc đóng cửa siêu thị và chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng là hoàn toàn khác nhau.  An Lạc cho rằng việc đóng cửa siêu thị là đơn phương chấm dứt hợp đồng - đây là kiểu suy luận không đúng. 

Khi không đạt được thoả thuận, Marone tiếp tục thực hiện hợp đồng dựa vào việc đã trả tiền thuê mặt bằng trong thời gian 5 năm (đã thanh toán tiền thuê 5 năm và tiền đặt cọc 5 tỷ đồng, trong khi mới kinh doanh 3 năm). Phía Marone cũng cho rằng, việc yêu cầu đòi bồi thường của An Lạc là chưa có căn cứ vì chưa có hậu quả trực tiếp xảy ra, thiệt hại tương lai cũng chưa có. 

Trong khi đó, An Lạc nêu ý kiến tại toà, Marone nói chưa hề có thông báo chấm dứt hợp đồng, tuy nhiên hành vi chấm dứt hợp đồng không thể chỉ dựa vào một lời nói mà bằng hành động đóng cửa mặt bằng siêu thị Auchan và di dời tài sản ra khỏi mặt bằng.

Do còn nhiều quan điểm trái nhiều nên toà tạm nghỉ và mở lại vào sáng ngày 27/8 tới đây.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,134.68

3.68 (0.32%)

 
VNIndex 1,134.68 3.68 0.32%
HNX 233.26 9.23 3.96%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%