Rớt nước mắt trước nỗ lực giải cứu con nhỏ của linh dương đầu bò trước báo săn tinh quái

Rớt nước mắt trước nỗ lực giải cứu con nhỏ của linh dương đầu bò trước báo săn tinh quái

(ĐTCK) Theo ước tính của các nhà động vật học, cứ 6 con linh dương đầu bò non mới sinh, chỉ có 1 con sống sót thành công sau năm đầu tiên của cuộc đời. Điều này cho thấy, để có thể tồn tại, một con linh dương đầu bò sẽ phải vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ.

Linh dương đầu bò có tên khoa học là Connochaetes, là loài động vật hầu như chỉ có thể được tìm thấy ở châu Phi.

Chúng là loài động vật ăn cỏ phần lớn sống ở Kenya, còn lại phân bố ở vùng đất Namibia và các nước khác.

Linh dương đầu bò thường sinh sống theo đàn lớn, trong nhiều trường hợp chúng còn ghép với đàn ngựa vằn để tạo ra một cộng đồng lớn mạnh, từ đó giảm nguy cơ bị săn bắt bởi các loài động vật ăn thịt.

Vào mùa sinh sản, mỗi lứa linh dương mẹ chỉ đẻ được 1 con duy nhất trong năm, tuy nhiên do cả đàn thường mang thai trong khoảng thời gian gần nhau nên khi một con linh dương đầu bò đẻ đồng nghĩa với cả đàn cùng đẻ.

Nghe thì có vẻ là nhiều, tuy nhiên theo thống kê của các nhà động vật học, tỷ lệ sống sót thành công từ lúc mới sinh đến khi trưởng thành của linh dương đầu bò rất thấp. Ước tính cứ 6 con linh dương đầu bò thì chỉ có 1 con trụ lại được sau năm đầu tiên của cuộc đời.

Nguyên nhân là bởi linh dương đầu bò là nguồn thức ăn quan trọng của các loài động vật như: sư tử, báo, linh cẩu, cá sấu...

Đoạn clip được ghi hình bởi một vị khách du lịch 12 tuổi, trong chuyến đi tham quan đến Vườn quốc gia Kruger, Nam Phi sẽ cho chúng ta thấy số phận của một con linh dương đầu bò con mong manh đến dường nào trong tự nhiên.

Theo đó, ngay từ phần mở đầu, đoạn cao trào đã được mở ra cho người xem với hình ảnh một con linh dương đầu bò nhỏ, có vẻ đang bị thương ở chân, đang phải vật lộn, chống cự trước sức mạnh của một con báo săn.

Mặc dù có tuổi đời rất nhỏ, tuy nhiên con linh dương vẫn rất ngoan cường, chiến đấu sòng phẳng với con báo. Tiếng kêu thất thanh của nó đã khiến linh dương đầu bò mẹ nghe thấy và nhanh chóng chạy đến giải cứu.

Ban đầu, khi nhìn thấy con báo hung dữ, con mẹ có vẻ hơi chùn bước, nhưng khi bản năng người mẹ trong nó trỗi dậy, mọi nguy hiểm đều được gạt bỏ hết. Chính điều này đã khiến con báo hoảng sợ và phải bỏ lại con mồi ở lại.

Nhìn thấy đứa con nhỏ "dứt ruột đẻ ra" giờ bị thương nặng, nằm gục dưới đất, con linh dương đầu bò mẹ như phát điên. Nó cuống cuồng tìm mọi cách để có thể đưa con của mình đến nơi an toàn. Thậm chí, nó còn dùng đến cả cặp sừng của mình để hất con vật tội nghiệp lên người, với ý định cõng nó di chuyển. Tuy nhiên, với thực trạng là con linh dương đầu bò con đã quá yếu, thân thể cứ lả đi theo thời gian cộng với sự vụng về của con mẹ, tất cả mọi cố gắng di chuyển đều vô ích.

Rớt nước mắt trước nỗ lực giải cứu con nhỏ của linh dương đầu bò trước báo săn tinh quái ảnh 1

Con báo tinh ma núp lùm theo dõi mọi động tĩnh của mẹ con nhà linh dương đầu bò.

Con báo săn mồi xảo trá nằm trong bụi rậm gần đấy quan sát tất cả mọi hành vi của mẹ con nhà linh dương đầu bò. Với kinh nghiệm từng trải qua năm tháng, nó biết trước miếng mồi ngon sẽ thuộc về nó. Vấn đề duy nhất chỉ là thời gian. Sau một hồi "cù cưa" với linh dương mẹ, cuối cùng chiến thắng đã thuộc về con báo.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,256.04

-3.54 (-0.28%)

 
VNIndex 1,256.04 -3.54 -0.28%
HNX 279.76 -0.5 -0.18%
UPCOM 80.84 -0.01 -0.02%