Kết quả cuộc trưng cầu dân ý sẽ khiến kinh tế Anh chịu nhiều tác động tiêu cực. Ảnh: Reuters

Kết quả cuộc trưng cầu dân ý sẽ khiến kinh tế Anh chịu nhiều tác động tiêu cực. Ảnh: Reuters

Rời EU sẽ khiến Anh ngập trong nợ

Viễn cảnh mà Bộ trưởng Tài chính Anh - George Osborne đưa ra sau sự kiện này là tăng thuế, giảm chi tiêu và hết cơ hội để cân bằng ngân sách.

Cuối tháng trước, ông cũng phải từ bỏ kế hoạch đạt thặng dư ngân sách năm 2020. "Chúng ta sẽ tiếp tục chiến đấu với thâm hụt, nhưng vẫn phải thực tế về kế hoạch thặng dư cuối thập niên này", ông cho biết.

Ông cũng cảnh báo nhiều biện pháp thắt chặt sẽ được thực thi sau khi người Anh chọn rời Liên minh châu Âu (EU). Tăng thuế và giảm chi đều đang được lên lộ trình.

"Kết quả cuộc trưng cầu dân ý được dự báo có thể mang lại cú sốc tiêu cực cho kinh tế Anh. Phản ứng của chúng ta với việc này sẽ quyết định ảnh hưởng lên tình hình việc làm và tăng trưởng kinh tế", ông cho biết.

Cuối tháng trước, cả Standard & Poor's và Fitch Ratings đều đã hạ tín nhiệm của Anh. Việc này có thể khiến họ khó trả nợ và đi vay hơn.

Anh hiện có thâm hụt ngân sách lớn nhì G7, sau Nhật Bản. Và nợ công nước này cũng đã là 1.700 tỷ bảng, tương đương 90% GDP.

Bà Theresa May - ứng cử viên hàng đầu cho chức Thủ tướng Anh cho rằng Chính phủ nên đi vay nhiều hơn để tránh phải tăng thuế. "Chúng ta không nên theo đuổi mục tiêu thặng dư ngân sách nữa", bà cho biết. Các biện pháp nới lỏng tài khóa có thể được thực hiện sau chính sách nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Anh.

Từ trước cuộc bỏ phiếu, ông Osborne đã cảnh báo họ cần ngân sách khẩn cấp để lấp "lỗ đen" khoảng 30 tỷ bảng (42,6 tỷ USD) mỗi năm nếu rời EU. Khi đó, những người chỉ trích đã bác bỏ cảnh báo này, cho rằng quan chức Bộ Tài chính đang chạy chiến dịch bằng cách lan truyền sự sợ hãi.

Sau cuộc trưng cầu dân ý, Văn phòng Phụ trách Ngân sách Anh đã hủy kế hoạch đưa ra dự báo kinh tế tháng này. Họ cũng cho biết sẽ không đánh giá tác động tài khóa của việc này cho đến mùa thu.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế học thì đều đã hạ dự báo tăng trưởng của Anh năm nay và năm sau. Một số còn cho rằng Anh sớm muộn sẽ rơi vào suy thoái.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.0 0.0%