Các CTCK đang có cơ hội gia tăng nguồn thu từ phí môi giới, cho vay margin và tư vấn tài chính doanh nghiệp.

Các CTCK đang có cơ hội gia tăng nguồn thu từ phí môi giới, cho vay margin và tư vấn tài chính doanh nghiệp.

Quý IV đầy hứa hẹn với các công ty chứng khoán

(ĐTCK) Là thành viên luôn chuyển động cùng với nhịp đập của thị trường, khối công ty chứng khoán (CTCK) đã ghi nhận những kết quả tích cực trong 3 quý đầu năm 2017.

Vượt kế hoạch sau 9 tháng

Sự thuận lợi của thị trường chung là yếu tố giúp khối CTCK ghi nhận sự đột phá trong kết quả kinh doanh. Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, ông Trịnh Hoài Giang, Phó tổng giám đốc CTCK TP.HCM (HSC) cho biết, so với mức lợi nhuận kế hoạch cả năm là 450 tỷ đồng, Công ty đã vượt khoảng 10% sau 9 tháng, ước đạt gần 500 tỷ đồng.

Trong đó, ngoài mảng tự doanh và kinh doanh vốn mang lại tỷ trọng lợi nhuận cao thì trong 3 quý đầu năm 2017, nguồn thu phí từ hoạt động tư vấn doanh nghiệp cũng ghi nhận sự tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, HSC kỳ vọng mảng giao dịch phái sinh và tới đây là giao dịch chứng quyền có tài sản đảm bảo (CW) sẽ đóng góp nguồn thu tích cực cho HSC từ năm 2018.

“Nhu cầu giao dịch phái sinh đang tăng dần cho thấy, đây là một nghiệp vụ rất tiềm năng trong thời gian tới đối với các CTCK, trong đó có HSC”, ông Giang đánh giá và cho biết thêm, Công ty đang hoàn tất các thủ tục và chuẩn bị cho việc phát hành CW trong tháng 11 tới. Thông qua việc thử nghiệm trên thị trường và đánh giá nhu cầu của nhà đầu tư, Công ty sẽ có hướng phát triển cụ thể hơn.

Quý IV đầy hứa hẹn với các công ty chứng khoán ảnh 1

Khối công ty chứng khoán ghi nhận những kết quả tích cực trong 3 quý đầu năm 2017 - Ảnh: Dũng Minh. 

Trong khi đó, ông Lê Quang Huy, Phó tổng giám đốc CTCK Ngân hàng đầu tư (BSC) cho biết, Công ty đã vượt  xa kế hoạch 82,6 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm với lợi nhuận sau thuế đạt hơn 120 tỷ đồng, diễn biến thuận lợi của thị trường trong quý III giúp lợi nhuận tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Khá nhiều CTCK đã hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận cả năm như CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS); CTCK Ngân hàng Nông Nghiệp (AGR)… Trong đó, 9 tháng đầu năm 2017, lợi nhuận sau thuế của AGR đạt khoảng 85 tỷ đồng, vượt hơn 20% so với kế hoạch.

Ngoài yếu tố thị trường, một điểm được đề cập mới trong năm nay là cách hạch toán lợi nhuận. Với Thông tư 334 sửa đổi, bổ sung thay thế Thông tư 210 về cách hạch toán lợi nhuận của CTCK, các khoản đầu tư tự doanh sẽ được đánh giá lại theo giá trị hợp lý (mark to market).

Theo đó, khoản đầu tư của CTCK sẽ được chia làm 2 loại là tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi lỗ (FVTPL) và tài sản tài chính sẵn sàng để bán (AFS). Cùng với diễn biến thuận lợi của thị trường từ đầu năm đến nay, danh mục tự doanh của nhiều CTCK ghi nhận nhiều cổ phiếu tăng giá, lợi nhuận của khối CTCK cũng tăng lên tương ứng. 

Kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV

Ông Huy cho biết, bối cảnh quốc tế và trong nước quý IV vẫn hỗ trợ cho sự ổn định và tăng trưởng của thị trường chứng khoán. Thị trường đã ghi nhận mức tăng tốt trong 9 tháng đầu năm và xu hướng tăng điểm tích cực này nhiều khả năng sẽ tiếp diễn trong quý IV.

Hơn nữa, theo BSC, quý IV sẽ là tâm điểm của hoạt động thoái vốn và cổ phần hóa các tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước lớn. Nhiều công ty lớn như VNM, SAB, BHN, Lọc hóa dầu Bình Sơn, PvOil... đang xây dựng phương án thoái vốn và cổ phần hóa. Theo đó, thị trường sẽ có cơ hội thu hút lượng vốn lớn từ nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Chưa kể, cùng với hợp đồng tương lai chỉ số VN30, sản phẩm CW dự kiến đưa vào hoạt động trong tháng 11 hứa hẹn là sản phẩm mang tính đột phá cho thị trường chứng khoán.

Thậm chí, trong báo cáo mới đây, BSC lạc quan khi cho rằng, VN-Index có thể đạt mức 820 - 850 điểm vào cuối năm, các chỉ số tiếp tục chinh phục đỉnh cao mới với sự hỗ trợ các của cổ phiếu bluechips và luân chuyển giữa các nhóm ngành có tỷ trọng lớn như ngân hàng, bất động sản, tiêu dùng, và sản xuất.

Quý IV đầy hứa hẹn với các công ty chứng khoán ảnh 2

Ảnh: Dũng Minh.

Đánh giá chung về thị trường từ nay đến cuối năm, CTCK VietinBank cho biết, cơ hội vẫn rất lớn đối với thị trường, giúp các CTCK có thể gia tăng nguồn thu từ phí môi giới và cho vay margin, đặc biệt là hoạt động tư vấn tài chính doanh nghiệp cũng sôi động hơn thông qua thương vụ tư vấn IPO, M&A, tư vấn niêm yết... Dư nợ margin quý III/2017 Top 10 CTCK cũng ghi nhận mức tăng trưởng hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Khổng Phan Đức, Tổng giám đốc CTCK VietinBank cho biết, trong năm 2017,  Công ty đã đẩy mạnh các dịch vụ có giá trị gia tăng cao như tư vấn M&A, bảo lãnh phát hành, thu xếp vốn; đồng thời theo sát các biến động thị trường để tìm kiếm các cơ hội đầu tư. Tổng mức lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm 2017 ước đạt 100 tỷ đồng, trong đó có đóng góp quan trọng từ mảng tự doanh.

“Chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận của Công ty sẽ tiếp tục đạt được mức tăng trưởng cao trong quý IV/2017 để Công ty hoàn thành vượt mức 131,8 tỷ đồng lợi nhuận cả năm”, ông Đức nói.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%