Quỹ đầu tư Anh quốc hợp tác chiến lược với An Phát Holdings trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp

(ĐTCK) Actis - Quỹ đầu tư toàn cầu về phát triển cơ sở hạ tầng bền vững ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Khu công nghiệp Kỹ thuật cao An Phát (An Phát Complex). Theo đó, Actis đầu tư hơn 20 triệu USD vào Khu công nghiệp An Phát 1 để sở hữu 49% cổ phần của công ty.

Ngày 25/6, Tập đoàn An Phát Holdings (mã CK: APH) và Quỹ đầu tư hàng đầu về phát triển cơ sở hạ tầng bền vững Actis chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác trong 2 lĩnh vực: phát triển khu công nghiệp và nhà xưởng, kho bãi cho thuê.

Theo đó, Actis sẽ đầu tư hơn 20 triệu USD vào Khu công nghiệp An Phát 1 để sở hữu 49% cổ phần. Bên cạnh đó, hai bên đã ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác phát triển dự án mở rộng và cho thuê nhà xưởng, kho bãi trị giá lên tới 250 triệu USD.

Chia sẻ về quyết định đầu tư phát triển dự án bất động sản công nghiệp đầu tiên tại Việt Nam và bắt tay hợp tác với An Phát Holdings, ông Brian Chinappi, Giám đốc phụ trách lĩnh vực bất động sản châu Á của Actis nói: “Đầu tư vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp và hậu cần logistics nằm trong chiến lược đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng bền vững của chúng tôi tại các thị trường phát triển châu Á và toàn cầu. Chúng tôi nhận thấy những cơ hội hấp dẫn để theo đuổi chiến lược của mình trong lĩnh vực này nhờ vào những yếu tố mà chúng tôi gọi là “4D”: Sự thay đổi nhân khẩu học (Demographic shifts), Chuyển đổi số (Digital disruption), Thiếu hụt nguồn cung (Deficient supply) và Nhu cầu cho lĩnh vực này (Demand for yield). Thị trường bất động sản công nghiệp và hậu cần của Việt Nam đang cho thấy tiềm năng tăng trưởng vượt bậc nhờ vào làn sóng chuyển dịch sản xuất; xuất nhập khẩu trong nước tăng trưởng mạnh và sự chuyển dịch nhanh chóng sang bán lẻ thương mại điện tử".

Quỹ đầu tư Anh quốc hợp tác chiến lược với An Phát Holdings trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp ảnh 1

Ông Phạm Văn Tuấn (trái), Phó tổng giám đốc An Phát Holdings kí kết hợp tác với Actis.

Giám đốc phụ trách lĩnh vực bất động sản công nghiệp khu vực châu Á của Actis đánh giá An Phát Holdings là doanh nghiệp có bề dày thành tích và kinh nhiệm trong lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp, có chiến lược rõ ràng. Hơn nữa, cả Actis và An Phát Holdings đều cùng chung định hướng cam kết phát triển bền vững. Đầu tư phát triển dự án Khu công nghiệp An Phát 1 là khởi đầu cho mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa An Phát Holdings và Actis, hy vọng hai bên sẽ cùng nhau phát triển các dự án khu công nghiệp, nhà xưởng, kho bãi trên quy mô lớn.

Phát biểu tại buổi lễ, ông David Trần, đại diện Quỹ đầu tư Actis cho biết: “Để tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam, chúng tôi đã tìm hiểu nhiều doanh nghiệp trên thị trường trong nhiều năm qua. Với An Phát Holdings, chúng tôi thấy rằng đây là doanh nghiệp có đội ngũ quản trị năng lực, mạnh mẽ, minh bạch, văn hóa doanh nghiệp sáng tạo. Đó là chìa khóa cho đầu tư thành công. Chúng tôi mong muốn hợp tác với An Phát Holdings trước hết để xây dựng khu công nghiệp chất lượng cao, bền vững, hiệu quả với dịch vụ một cửa hỗ trợ khách hàng toàn diện và sau đó sẽ tiếp tục phát triển dự án nhà xưởng, kho bãi để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường".

Quỹ đầu tư Anh quốc hợp tác chiến lược với An Phát Holdings trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp ảnh 2

Ông Đinh Xuân Cường, Phó Chủ tịch, Tổng giám đốc An Phát Holdings đánh giá sự hợp tác lần này giúp An Phát Holdings có thêm nguồn lực để triển khai các dự án mới.

Chia sẻ về việc hợp tác, ông Đinh Xuân Cường, Phó chủ tịch, Tổng giám đốc Tập đoàn An Phát Holdings đánh giá: “Đây sẽ là bước đầu tiên trong quá trình hợp tác lâu dài giữa An Phát Holdings và Actis, nhằm phát triển An Phát 1 thành khu công nghiệp hàng đầu miền Bắc. Với chúng tôi, sự hợp tác lần này không chỉ là việc cấp vốn, đó còn giúp An Phát Holdings có thêm nguồn lực để triển khai các dự án mới, mở rộng tiềm năng của mảng bất động sản khu công nghiệp. Đồng thời, sự hợp tác giúp chúng tôi nâng cao uy tín, chất lượng sản phẩm, dịch vụvà phát triển tối đa năng lực vận hành khu công nghiệp An Phát 1”.

Quỹ đầu tư Anh quốc hợp tác chiến lược với An Phát Holdings trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp ảnh 3l
Khu công nghiệp An Phát 1 là dự án tiếp theo của An Phát Holdings hợp tác với Actis.

Actis là nhà đầu tư toàn cầu về phát triển cơ sở hạ tầng bền vững. Quỹ đầu tư này đã có nhiều năm kinh nhiệm và bề dày hoạt động tại các thị trường mới nổi tại châu Phi, châu Á, châu Mỹ Latinh, huy động hơn 19 tỷ USD với hơn 260 khoản đầu tư trong suốt 20 năm qua. Hiện tại, Actis có đội ngũ hơn 120 chuyên gia đầu tư, làm việc tại 17 văn phòng trên toàn cầu.

Khu công nghiệp An Phát 1 là dự án thuộc Công ty cổ phần Khu công nghiệp Kỹ thuật cao An Phát 1, là công ty con của An Phát Bioplastics (mã CK: AAA), thành viên của Tập đoàn An Phát Holdings. Khu công nghiệp An Phát 1 là một trong 4 khu công nghiệp mới tiêu biểu của tỉnh Hải Dương, với diện tích 180 ha giai đoạn 1 và có vốn điều lệ là 375 tỷ đồng. Khi đi vào hoạt động, doanh nghiệp dự kiến sẽ thu hút 50 - 70 nhà máy sản xuất, tạo việc làm cho khoảng 12.000 lao động, và đạt tỷ lệ cho thuê 100% vào năm 2024.

Mục tiêu của An Phát 1 là phát triển hạ tầng khu công nghiệp kỹ thuật cao, thân thiện môi trường hàng đầu Hải Dương, nơi thu hút nhà đầu tư từ nhiều lĩnh vực như điện tử, thực phẩm và đồ uống (F&B), nhựa, ép phun, công nghiệp hỗ trợ…

Hiện tại, An Phát 1 đang trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng, chuẩn bị cho kế hoạch khởi công xây dựng vào tháng 7/2021. Dự kiến khu công nghiệp sẽ đi vào hoạt động và khai thác thương mại từ quý IV/2021.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,393.8

-1.53 (-0.11%)

 
VNIndex 1,393.8 -1.53 -0.11%
HNX 388.29 0.0 0.0%
UPCOM 99.68 0.08 0.08%