(ĐTCK) Trong cuộc chiến giành thị phần trên thị trường dầu mỏ, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) không phải là người duy nhát bất chấp tất cả tiếp tục bơm dầu trên thị trường, bởi Nga cũng đang làm điều tương tự.

Nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ 3 trên thế giới đang bơm dầu với tốc độ nhanh nhất kể từ khi Liên bang Xô viết sụp đổ, bất chấp tình trạng dư cung khiến giá dầu đã giảm hơn 60% kể từ cuối năm 2014 cho tới nay.

Sản lượng dầu trong 9 tháng đầu năm của Nga tăng 0,5% so với năm ngoái, thấp hơn so với mức tăng của 2 đối thủ lớn nhất là Mỹ (tăng 1,3%) và Ả Rập Xê út (tăng 5,8%), theo tính toán của Citigroup Inc. Tuy nhiên, việc phớt lờ kêu gọi của OPEC hồi đầu năm, Nga cũng quyết không kém cạnh so với các đối thủ trên.

ảnh 1
 3 nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới đều rất quyết liệt trong cuộc đua giành thị phần, bất chấp giá dầu sụp đổ
Edward Morse, giám đốc nghiên cứu thị trường hàng hóa toàn cầu của Citigroup cho rằng, không ai có thể dự báo rằng sản lượng dầu thô của Nga sẽ tăng trong năm 2015, bởi áp lực từ nguồn thu dầu mỏ giảm, Mỹ và Liên minh châu Âu đang áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hoạt động tài chính và công nghệ của Nga. Vậy nhưng các công ty Nga vẫn xuay sở để bơm được nhiều nhất có thể dầu thô từ những giếng dầu đã lâu đời của mình. Bên cạnh đó, các công ty Nga cũng đang tiến hành các kế hoạch mới, nhằm tránh phụ thuộc vào vùng sản xuất lõi là Tây Siberia.
Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.