Quảng Trị: Nhiều dự án động lực... “bất động”

Quảng Trị: Nhiều dự án động lực... “bất động”

Vì nhiều lý do khác nhau, đến nay, nhiều dự án động lực ở tỉnh Quảng Trị vẫn chưa được thực hiện hoặc chưa đi vào hoạt động, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Hàng loạt dự án động lực… nằm bất động

Không ít dự án động lực tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị với tổng vốn đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng chậm tiến độ nghiêm trọng, mặc dù địa phương này đã nhiều lần đốc thúc chủ đầu tư.

Hai dự án với tổng số vốn “khủng” chậm tiến độ nghiêm trọng là Nhà máy Nhiệt điện BOT Quảng Trị và Khu bến cảng Mỹ Thủy (Khu kinh tế Đông Nam, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị).

Trong số 11 dự án động lực tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, đến thời điểm này, ngoài Dự án Kho cảng xăng dầu Hải Hà Quảng Trị do Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà làm chủ đầu tư đã hoàn thành, thì các dự án còn lại đều chậm tiến độ.

Cụ thể, năm 2020, Công ty cổ phần Liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thủy (chủ đầu tư) tổ chức lễ khởi công Khu bến cảng Mỹ Thủy với tổng vốn đầu tư hơn 14.200 tỷ đồng. Từ đó đến nay, công ty này không thực hiện các các nội dung như đã cam kết để triển khai Dự án.

Tương tự, Dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Quảng Trị do Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan làm chủ đầu tư, khởi công vào cuối năm 2019, nhưng đến nay vẫn “đắp chiếu”.

Trong khi đó, Dự án Nhà máy sản xuất inox và thép hợp kim do Công ty cổ phần Thép hợp kim Tân Việt Quang làm chủ đầu tư đã khởi công từ ngày 27/2/2020, nhưng chưa triển khai thi công xây dựng. Dự án Hệ thống cấp nước Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị do Công ty cổ phần Cấp nước Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị làm chủ đầu tư, khởi công ngày 15/10/2019, cũng chưa triển khai xây dựng.

Trong danh sách chậm tiến độ còn có các dự án ICD Đông Nam, Dự án Kho xăng dầu Việt Lào, Dự án Khu bến cảng CFG Nam Cửa Việt, Dự án Khu công nghiệp Quảng Trị…

Ông Phạm Ngọc Minh, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Trị cho biết, trong số 11 dự án động lực tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị đã được cấp chủ trương đầu tư, đến thời điểm này, ngoài Dự án Kho cảng xăng dầu Hải Hà Quảng Trị do Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà làm chủ đầu tư đã hoàn thành các hạng mục công trình và đưa vào chạy thử, thì các dự án còn lại đều chậm tiến độ so với cam kết.

Kêu gọi nhà đầu tư mới tham gia

Ban Chỉ đạo các dự án động lực tỉnh Quảng Trị đã tổ chức họp bàn để đẩy nhanh tiến độ của các dự án có nguồn vốn lớn, tiến độ triển khai “rùa bò”.

Theo đó, ông Lê Quang Tùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị chỉ đạo, cần có giải pháp phù hợp tình hình thực tế để cùng với nhà đầu tư giải quyết những vấn đề vướng mắc trong quá trình triển khai, đặc biệt với các dự án Nhiệt điện BOT Quảng Trị và Khu bến cảng quốc tế Mỹ Thủy. “UBND tỉnh sớm làm việc với nhà đầu tư về tương lai của các dự án”, ông Tùng nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cho hay, tỉnh cũng đã đưa ra các giải pháp kêu gọi các nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư vào Khu bến cảng Mỹ Thủy dưới hình thức góp vốn mua cổ phần của Công ty cổ phần Liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thủy (MTIP) hoặc hình thành tổ hợp các nhà đầu tư độc lập để tham gia đầu tư dự án cùng với MTIP.

Được biết, ngày 10/8, Tổng giám đốc MTIP Cho Gil Hyung tiếp tục cam kết với UBND tỉnh Quảng Trị là sẽ hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục đầu tư Dự án trong 2 tháng cuối năm nay, đồng thời cam kết triển khai các hạng mục bến cảng công vụ, hạ tầng đồng bộ đi cùng như san nền, giao thông nội bộ, kho bãi… từ tháng 10/2021.

Với Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 1, việc đàm phán hợp đồng BOT chưa hoàn tất (gồm hợp đồng mua bán điện, hợp đồng cung cấp than, thuê đất, thành lập công ty BOT và đầu tư Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 1 tại Việt Nam…), nên rất khó có thể khởi công vào năm 2022 và đưa vào vận hành năm 2025 như kế hoạch đề ra.

“UBND tỉnh đề xuất thay đổi thời gian vận hành Dự án từ năm 2023 - 2024 sang năm 2025 - 2026 trong Quy hoạch điện VIII. Đồng thời, thay đổi bổ sung thành viên liên doanh mới thực hiện dự án khi nhà đầu tư Nhật Bản rút khỏi liên doanh nhà đầu tư dự án.

Trường hợp chủ đầu tư (Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan) có thay đổi bổ sung thành viên liên doanh góp vốn thực hiện dự án, thì phải thực hiện theo quy định của pháp luật”, Chủ tịch Võ Văn Hưng nhấn mạnh.

Bi hài hơn, Dự án Khu đô thị sinh thái biển AE Resort Cửa Tùng chậm tiến độ trầm trọng và được cơ quan chức năng tỉnh này “nhắc nhở” qua 3 văn bản đôn thúc tiến độ, nhưng nhà đầu tư không hồi đáp. Được biết, chủ đầu tư dự án trị giá 1.700 tỷ đồng này là Công ty cổ phần Tập đoàn AE.

Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Trị Lê Thị Thương cho biết: “Trong thời gian tới, nếu doanh nghiệp này tiếp tục không thông tin, phối hợp, với chức năng, nhiệm vụ của mình, đơn vị sẽ làm việc với các cơ quan, địa phương liên quan tham mưu UBND tỉnh xem xét xử lý dự án theo quy định pháp luật”.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,389.24

4.47 (0.32%)

 
VNIndex 1,389.24 4.47 0.32%
HNX 391.21 2.75 0.7%
UPCOM 99.77 0.09 0.09%
26/10/2021
27/10/2021
28/10/2021
29/10/2021
01/11/2021
02/11/2021
04/11/2021
05/11/2021
08/11/2021