Quảng Ngãi tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Quảng Ngãi tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Quảng Ngãi yêu cầu tự cách ly hàng chục trường hợp F2 đã tham dự 2 cuộc họp ở UBND tỉnh

Sáng 5/5, UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản hỏa tốc yêu cầu hàng chục cán bộ, viên chức đã tham dự 2 cuộc họp tại 2 phòng họp UBND tỉnh tự cách ly y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Trước đó, ngày 4/5, hàng chục đại biểu gồm lãnh đạo tỉnh, các sở ngành, địa phương, phóng viên… đã tham gia 2 cuộc họp tại phòng họp số 1 và số 2 trụ sở UBND tỉnh Quảng Ngãi. Các đại biểu và thành phần tham dự các cuộc họp này được xác định là F2 liên quan đến 1 trường hợp F1 của một bệnh nhân mắc Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu tất cả các trường hợp F2 tham dự các cuộc họp vừa nêu tự cách ly y tế và theo dõi sức khỏe tại nhà đến khi có kết quả xét nghiệm của trường hợp F1.

Trước đó, ngày 4/5, UBND tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục có văn bản hỏa tốc chỉ đạo các đơn vị, địa phương tăng cường các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Theo đó, các tổ chức, cá nhân khi tổ chức việc hiếu, hỷ không tập trung quá 50 người. Các hoạt động nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, giải đấu thể thao, sự kiện được tổ chức nhưng cũng không tập trung quá 50 người.

Đối với các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống cho phép phục vụ tập trung dưới 50 người tại 1 địa điểm và đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu 1m, khuyến khích bán hàng qua mạng, mang về.

Các phương tiện vận tải hành khách công cộng, xe đưa đón công nhân được vận chuyển không quá 1/2 số người theo quy định cho phép và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định.

Sở Y tế, Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh và các địa phương chịu trách nhiệm rà soát công dân đi khám, chữa bệnh; Giám sát chặt chẽ các phương tiện đưa đón công dân đi đến các bệnh viện thuộc thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam trở về địa phương để quản lý, theo dõi và khai báo y tế theo quy định.

Chiều ngày 4/5, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cũng đã cập nhật, tổng hợp các hướng dẫn cách ly, theo dõi, giám sát đối với người về từ vùng dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; Cách ly tập trung 14 ngày theo quy định đối với các trường hợp F1 hoặc người đến các điểm theo Thông báo khẩn của Bộ Y tế, địa phương phong tỏa theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Những trường hợp thuộc đối tượng cách ly tập trung nêu trên nếu đã qua 14 ngày và chưa qua 21 ngày thì phải theo dõi sức khỏe và xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 1 lần.

Nếu đã qua 21 ngày thì tự theo dõi sức khỏe và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 khi có triệu chứng cúm, sốt, ho, khó thở. Sở Y tế yêu cầu cách ly tại nhà với các trường hợp F2 và người đến từ các địa phương có lây lan cộng đồng.

Các trường hợp khác từng đến các địa phương có công bố ca bệnh trong 21 ngày gần nhất thì phải khai báo, tự theo dõi tại nơi lưu trú 14 ngày tính từ ngày rời khỏi.

Ngoài ra, tất cả cán bộ, công chức, viên chức và người dân đi ra ngoài tỉnh trở về sau lễ và những người tỉnh, thành khác đến Quảng Ngãi phải thực hiện khai báo y tế trực tuyến hoặc trực tiếp tại y tế địa phương.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,266.36

4.37 (0.35%)

 
VNIndex 1,266.36 4.37 0.35%
HNX 294.72 7.69 2.61%
UPCOM 81.0 -0.17 -0.21%