Quan điểm tiêu cực về Trung Quốc tăng cao kỷ lục do thương chiến và đại dịch

Quan điểm tiêu cực về Trung Quốc tăng cao kỷ lục do thương chiến và đại dịch

(ĐTCK) Các ý kiến ​​tiêu cực về Trung Quốc đã tăng vọt giữa các quốc gia và đạt mức cao kỷ lục đối với hầu hết 14 quốc gia được thăm dò ý kiến, theo một cuộc khảo sát gần đây của Pew Research Center.

Trung tâm này cho biết, quan điểm tiêu cực về Trung Quốc đã đạt đến “điểm cao nhất” ở 9 quốc gia kể từ khi trung tâm nghiên cứu bắt đầu thăm dò ý kiến ​​về vấn đề này hơn 10 năm trước. Đó là Australia, Anh, Đức, Hà Lan, Thụy Điển, Mỹ, Hàn Quốc, Tây Ban Nha và Canada.

5 quốc gia khác cũng trong cuộc khảo sát là Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Ý và Nhật Bản.

Theo cuộc khảo sát được lấy ý kiến từ ​​14.276 người trưởng thành ở 14 quốc gia từ ngày 10/6 đến ngày 3/8 năm nay, đa số ở mỗi quốc gia được khảo sát đều có quan điểm không thuận lợi đối với Trung Quốc.

Tâm lý tiêu cực gia tăng nhiều nhất ở Australia, quốc gia có 81% người được hỏi cho biết họ xem Trung Quốc là tiêu cực - tăng 24% so với năm ngoái.

Tại Mỹ, dư luận cũng ngày càng hướng về Trung Quốc với điều tiêu cực - tăng 13% kể từ năm ngoái và gần 20% kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức.

Đối với cả hai quốc gia Mỹ và Australia, quan hệ với Trung Quốc đã có chiều hướng xấu đi vào cuối năm nay.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Australia gia tăng trong những tháng gần đây, kể từ khi Australia kêu gọi một cuộc điều tra toàn cầu về nguồn gốc của đại dịch. Động thái này đã khiến Bắc Kinh tức giận và áp đặt các biện pháp hạn chế thương mại đối với hàng nhập khẩu của Australia.

Tại Washington, căng thẳng với Bắc Kinh ngày càng trở nên tồi tệ khi hai quốc gia lớn nhất thế giới tranh cãi về thương mại và công nghệ, cũng như cách đại dịch xảy ra.

Trong cuộc khảo sát của Pew, trung bình là 61% trên 14 quốc gia nói rằng Trung Quốc đã làm một công việc tồi tệ trong việc xử lý đại dịch Covid-19.

“Sự gia tăng các quan điểm bất lợi xuất hiện trong bối cảnh bị chỉ trích rộng rãi về cách Trung Quốc đã xử lý đại dịch. Nhận thức về việc Trung Quốc đã thực hiện tốt như thế nào trong việc xử lý đại dịch là quan điểm tổng thể của người dân Trung Quốc. Những ai cho rằng Trung Quốc đã làm một việc tồi tệ với Covid-19 thì nhiều khả năng là do họ đã có cái nhìn tiêu cực về Trung Quốc”, theo cuộc khảo sát.

Các đánh giá tiêu cực nhất về phản ứng Covid-19 của Trung Quốc đến từ ba quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương: Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia. Hơn 70% trong số những người được khảo sát ở những quốc gia này nói rằng Bắc Kinh đã làm một “công việc tồi tệ” đối với sự bùng phát của đại dịch.

Dù vậy, trung tâm này cho biết, niềm tin toàn cầu đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn cao hơn nhà lãnh đạo Mỹ.

“Ngay cả khi lo ngại về ông Tập tăng lên ở hầu hết các quốc gia, nhiều người vẫn đặt niềm tin vào ông Tập hơn Tổng thống Trump”, cuộc khảo sát chỉ ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã bị chỉ trích nặng nề về việc xử lý cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Mỹ, sau nhiều lần hạ thấp mức độ nghiêm trọng của virus.

Theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins, tính đến ngày 8/10, Mỹ có số trường hợp được báo cáo nhiều nhất trên toàn cầu với hơn 7,55 triệu người nhiễm bệnh và chiếm hơn 20% số ca tử vong toàn cầu.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%