Bà Hồ Ngọc Yến Phương, Phó tổng giám đốc PVD

Bà Hồ Ngọc Yến Phương, Phó tổng giám đốc PVD

PV Drilling sẽ nỗ lực để bảo đảm sự tăng trưởng ổn định

(ĐTCK) Năm 2014, Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling - mã PVD) đạt được kết quả sản xuất - kinh doanh ấn tượng, thị giá cổ phiếu PVD trên TTCK tăng trưởng cao. 

Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường dầu khí bị tác động bởi giá dầu sụt giảm đến 35% thời gian gần đây, giá các cổ phiếu của các công ty trong ngành dầu khí đã bị sụt giảm gần như tương ứng với giá dầu. ĐTCK đã có buổi trao đổi với bà Hồ Ngọc Yến Phương, Phó tổng giám đốc PVD về kết quả sản xuất - kinh doanh của Công ty trong năm nay và triển vọng phát triển những năm tới.

Được biết kết quả sản xuất - kinh doanh năm 2014 của PV Drilling rất lạc quan. Điều gì đã mang lại sự tăng trưởng ấn tượng cho PV Drilling, thưa bà?

Ước tính cả năm 2014, PV Drilling đạt trên 19.500 tỷ đồng doanh thu và trên 2.400 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương ứng tăng trưởng 32% và 27% so với cùng kỳ năm trước.

Hoạt động của các giàn khoan sở hữu tiếp tục ổn định với hiệu suất hoạt động cao trên 99%. Doanh thu tăng trưởng do số lượng giàn khoan thuê tiếp tục gia tăng trong năm 2014. Bên cạnh đó, các dịch vụ kỹ thuật giếng khoan như đo karota khí, kéo thả ống chống, đo địa vật lý giếng khoan khai thác… đã tăng trưởng mạnh và sử dụng hết công suất máy móc thiết bị. Các dịch vụ này tăng tỷ trọng đã đóng góp từ 16% của năm 2013 lên 19% năm 2014 trong tổng lợi nhuận của PV Drilling.

Lợi nhuận của PV Drilling trong 5 năm qua đạt tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) trên 27% cho thấy tốc độ phát triển vượt bậc và cũng minh chứng cho một chiến lược kinh doanh hợp lý: tập trung vào mảng kinh doanh cốt lõi là dịch vụ khoan và phát triển các dịch vụ kỹ thuật giếng khoan công nghệ cao, chiếm lĩnh thị trường trong nước và mở rộng sang các thị trường trong khu vực.

PV Drilling sẽ nỗ lực để bảo đảm sự tăng trưởng ổn định ảnh 1

Giàn khoan PV DRILLING VI sẽ được đưa vào hoạt động từ tháng 3/2015, hứa hẹn mang lại sự tăng trưởng mạnh cho PVD 

Từ đầu tháng 10 đến nay, giá dầu đã giảm mạnh. Điều này có ảnh hưởng đến dịch vụ khoan trong tương lai của PV Drilling?

Giá dầu đã giảm tới 35% chỉ trong vòng 3 tháng trở lại đây và là mức thấp nhất trong 4 năm qua. Theo thông tin phân tích từ các ngân hàng quốc tế, chúng ta biết rằng việc giảm giá nguồn nguyên liệu thô, trong đó có giá dầu là do nguồn cung tăng, đặc biệt nguồn cung tăng từ việc thay đổi công nghệ khai thác dầu đá phiến của Mỹ.

Trong khi đó, nhu cầu không tăng do tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại. Tuy nhiên, những nhà thầu dầu và các nhà thầu khoan vẫn luôn tin tưởng rằng đây chỉ là sự sụt giảm trong ngắn hạn. Nguồn nguyên liệu thô, trong đó có giá dầu sẽ có thể dần tăng trở lại và giữ ổn định ở mức 70 - 80 USD/thùng. Cùng với sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ và các nền kinh tế khác, nhu cầu về năng lượng vẫn sẽ tiếp tục gia tăng.

Tại Việt Nam, các chương trình thăm dò và khai thác dầu khí vẫn ổn định và tiếp tục phát triển. Quy mô khai thác của PV Drilling chưa đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường. Hiện ngoài 4 giàn khoan sở hữu, PV Drilling vẫn phải thuê ngoài 6 - 7 giàn để phục vụ nhu cầu dầu khí trong nước và vẫn chưa có đủ giàn khoan để mang đi đấu thầu tại các thị trường nước ngoài.

Với chiến lược mở rộng thị phần ra nước ngoài và thâm nhập từng bước các mỏ cận biên theo sự phát triển kỹ thuật công nghệ, tiềm năng tăng trưởng của PV Drilling vẫn rất tốt trong những năm sắp tới.

Tổng công ty đánh giá và có kế hoạch phát triển như thế nào trước những tác động của thị trường dầu khí? PV Drilling có đầu tư thêm giàn khoan không?

PV Drilling đã và đang tập trung mở rộng thị phần khoan thông qua các chiến lược đầu tư hợp lý, tiếp tục phát triển các mảng dịch vụ kỹ thuật cao có lợi nhuận biên tốt, nhằm bảo đảm sự tăng trưởng bền vững những năm tiếp theo.

Cụ thể, năm 2015 sẽ là năm hứa hẹn tăng trưởng mạnh nhờ việc đưa giàn khoan PV DRILLING VI vào hoạt động từ tháng 3/2015. Việc đưa giàn khoan này vào hoạt động sẽ là nền tảng thúc đẩy Tổng công ty mở rộng thị phần và tăng trưởng các dịch vụ kỹ thuật giếng khoan và các dịch vụ liên quan đến khoan khác.

Năm 2015 cũng là năm PV Drilling ứng dụng khoa học công nghệ, triển khai nhiều dự án kỹ thuật giếng khoan, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất - kinh doanh. Bênh cạnh đó, PV Drilling chú trọng tiết giảm chi phí, đảm bảo duy trì lợi nhuận ổn định thông qua hệ thống quản trị ERP Oracle, hệ thống bảo trì, bảo dưỡng và quản lý hàng tồn kho Maximo, nhằm vận hành chuyên nghiệp, tối đa hóa các giá trị cổ đông.

Đầu tư giàn khoan là đầu tư vào một tài sản có giá trị lớn. Vì vậy, cần thiết phải tính toán hiệu quả khả thi của dự án trên cơ sở vòng đời dự án trên 30 năm. Việc đầu tư này có thể vẫn được tiến hành nhưng sẽ được cân nhắc thời điểm đầu tư, giá trị đầu tư đảm bảo dự án đạt hiệu quả cao nhất.

Như bà đã chia sẻ, tiềm năng tăng trưởng của PV Drilling vẫn tốt những năm tới. Tuy nhiên, thực tế hiện nay thị giá cổ phiếu các công ty dầu khí (như PVD, GAS, PVS...) đã sụt giảm khá mạnh. Bà có thể cho biết quan điểm của lãnh đạo PV Drilling?

Ngành dầu khí là ngành dẫn đầu nền kinh tế nên các cổ phiếu của ngành này luôn hấp dẫn và thu hút nhiều nhà đầu tư. Vì vậy, khi giá dầu suy giảm, cổ phiếu ngành dầu khí trên thế giới và tại Việt Nam đều bị ảnh hưởng. Ngoài ra, TTCK Việt Nam cũng khá nhạy cảm với các thông tin trong và ngoài nước.

Giai đoạn 2008 - 2010, PV Drilling đã trải qua những khó khăn của thời kỳ khủng hoảng kinh tế, giá dầu giảm mạnh và các dự án dầu khí bị giãn tiến độ. Trong bối cảnh đó, PV Drilling vẫn đánh giá cơ hội phục hồi và đầu tư giàn khoan PV DRILLING II và PV DRILLING III. Hiện nền kinh tế thế giới đã đi qua giai đoạn khó khăn, một số nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc và thị trường châu Á cũng đã có sự phục hồi và tăng trưởng trở lại, nên không có lý do gì để quan ngại về đà phát triển của các doanh nghiệp trong thời gian tới.

Với mức tăng trưởng tốt trong năm 2014, Ban lãnh đạo PV Drilling luôn tin tưởng rằng, Tổng công ty sẽ tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng bền vững này trong năm 2015. Cùng với chiến lược tập trung phát triển vào ngành nghề kinh doanh chính, đầu tư máy móc thiết bị kỹ thuật cao, trao dồi kiến thức chuyên môn cho đội ngũ kỹ thuật và quản lý, tôi tin rằng PV Drilling sẽ không ngừng phát triển, gia tăng giá trị nội tại. Vì vậy, Ban lãnh đạo Tổng công ty mong muốn các nhà đầu tư, cổ đông gắn bó và đi cùng với sự phát triển của Tổng công ty.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông