Giàn khoan biển tự nâng PV DRILLING VI

Giàn khoan biển tự nâng PV DRILLING VI

PV Drilling: Khẳng định vị thế nhà thầu khoan trên trường quốc tế

(ĐTCK) Thị trường khoan dầu khí đang dần hồi phục sau giai đoạn khủng hoảng. Ông Nguyễn Xuân Cường, Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Khoan và dịch vụ khoan dầu khí (PV Drilling) cho biết, hoạt động khoan của Tổng công ty chuyển từ trạng thái thừa giàn khoan sang thiếu giàn khoan để cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước.

Thị trường dầu khí thế giới đã rời xa vùng giá thấp, giúp hoạt động kinh doanh của nhiều công ty trong ngành dầu khí khả quan hơn. Ông đánh giá thế nào về xu hướng thị trường dầu khí và sự tác động tới hoạt động của PV Drilling?

Giá dầu WTI hồi phục và dao động xung quanh mức 60 USD/thùng trong năm 2019 đã mang đến những tín hiệu tích cực cho toàn ngành dầu khí nói chung và thị trường khoan dầu khí nói riêng. Giá cho thuê giàn khoan trong khu vực được cải thiện đáng kể khi các chủ mỏ khôi phục hoạt động khoan thăm dò và tìm kiếm. Thời gian gần đây, PV Drilling nhận được nhiều lời mời tham gia đấu thầu cung cấp giàn khoan từ khách hàng trong và ngoài nước cho giai đoạn 2020-2021.

PV Drilling: Khẳng định vị thế nhà thầu khoan trên trường quốc tế ảnh 1

Ông Nguyễn Xuân Cường

Tại khu vực Đông Nam Á, theo IHS, nhu cầu giàn khoan tự nâng được dự báo tiếp tục hồi phục mạnh mẽ với hiệu suất sử dụng giàn tại thời điểm tháng 10/2019 đạt 80% và ước tính nhu cầu giàn sẽ đạt 40,5 giàn năm 2020, tăng gần 24% so với số lượng 32,7 giàn cho năm 2019.

Bên cạnh các yếu tố tăng trưởng về nhu cầu khoan, xu hướng đào thải các giàn khoan có tuổi thọ cao cũng là yếu tố trọng yếu làm giảm nguồn cung trong tương lai.

Năm 2019, thị trường khoan chuyển sang trạng thái tốt dần lên, hoạt động khoan của PV Drilling có nhiều triển vọng, chuyển từ trạng thái thừa giàn sang thiếu giàn để cung cấp cho thị trường trong nước. Đây chính là tiền đề cho sự hồi phục và tăng trưởng trở lại của ngành khoan dầu khí trong các năm tới.

Được biết, PV Drilling đã phải thuê thêm 2 giàn khoan phục vụ thị trường trong nước, vì toàn bộ 4 giàn khoan tự nâng của Công ty sẽ phục vụ dài hạn tại Malaysia. Điều này cho thấy, nhu cầu về giàn khoan tăng trở lại, PV Drilling có kế hoạch đầu tư mới hay không?

Thông tin trên là hoàn toàn chính xác. Hiện nay, cả 4 giàn tự nâng của PV Drilling đều đã và đang chuẩn bị thực hiện các hợp đồng dài hạn tại Malaysia. Do đó, chúng tôi không đủ giàn để cung cấp cho thị trường khoan trong nước. Chính vì vậy, PV Drilling đã tiến hành thuê lại giàn khoan tự nâng HAKURYU-11 của Japan Drilling (JDC) và giàn IDUN của Borr Drilling để kịp thời phục vụ nhu cầu khoan trong nước.

Hai giàn khoan thuê HAKURYU-11 và IDUN sẽ bắt đầu phục vụ cho các chiến dịch khoan tại Việt Nam từ tháng 11/2019, với các chương trình khoan lần lượt là 5 giếng chắc chắn và 1 giếng gia hạn, 2 giếng chắc chắn và 2 giếng tùy chọn. Các giàn khoan thuê do PV Drilling lựa chọn đều là các giàn tự nâng thế hệ mới với tuổi đời còn trẻ, nhằm đảm bảo tiến độ dự án, cũng như góp phần mang lại tối đa giá trị gia tăng cho khách hàng.

Như tôi đã đề cập, thị trường khoan đang dần hồi phục sau giai đoạn khủng hoảng. Mặc dù vậy, đối với các hoạt động đầu tư, PV Drilling cần thêm thời gian để theo dõi, đánh giá kỹ lưỡng thị trường để đảm bảo việc đầu tư mới mang lại hiệu quả. Trong thời gian này, PV Drilling sẽ xem xét các phương án hợp tác, liên doanh, liên kết với các đối tác để gia tăng số lượng, chủng loại giàn khoan nhằm mở rộng thị trường, cũng như nghiên cứu phương án thuê/mua giàn khoan, thay giàn cũ bằng giàn mới có tính năng vượt trội, đảm bảo cạnh tranh và phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, PV Drilling vừa ký hợp đồng cung cấp giàn khoan nước sâu TAD - PV DRILLING V cho dự án khoan của khách hàng Brunei Shell Petroleum (BSP). Theo hợp đồng đã ký, giàn PV DRILLING V cần được đầu tư mới cụm tháp khoan DES nhỏ gọn, có tải trọng phù hợp. Do đó, PV Drilling đang triển khai đầu tư cụm DES để kịp thời phục vụ cho chiến dịch khoan của BSP tại Brunei, dự kiến bắt đầu từ tháng 4/2021.

Ngoài ra, Ban lãnh đạo PV Drilling đang theo sát tiến độ dự án tại mỏ Cá voi xanh, dự án Lô B Ô Môn, từ đó đánh giá nhu cầu thực tế giàn khoan, thời điểm cung cấp giàn và đưa ra các quyết sách đầu tư khả thi nhất.

PV Drilling hướng tới một không gian kinh doanh rộng hơn, gồm cả trong nước và quốc tế. Ông đánh giá thế nào về mức độ cạnh tranh trên thị trường quốc tế hiện nay và Tổng công ty có vị thế như thế nào?

Bên cạnh thị trường trong nước, PV Drilling vẫn đang tiếp tục theo đuổi chiến lược đã được triển khai xuyên suốt từ năm 2013 đến nay là mở rộng thị trường ra nước ngoài. PV Drilling đã đặt văn phòng đại diện tại các thị trường truyền thống như Myanmar, Thái Lan, Malaysia, nhằm theo dõi và tìm kiếm cơ hội việc làm. Bên cạnh đó, Tổng công ty đã và đang tham gia, tìm kiếm cơ hội đấu thầu cung cấp giàn khoan và các dịch vụ kỹ thuật khoan ở thị trường Brunei, Úc, Indonesia và Trung Đông.

Thị trường khoan mặc dù đang dần hồi phục, các chương trình khoan đã được triển khai nhiều hơn, nhưng lượng cung giàn khoan vẫn lớn hơn nhu cầu thực tế, chưa kể các giàn khoan đã hoàn thành đóng mới nhưng chưa được xuất xưởng. Bên cạnh đó, các rào cản khi cung cấp dịch vụ tại nước ngoài như chính sách bảo hộ nội địa cao, khác biệt về văn hoá và quy chuẩn nhân sự, tỷ lệ bắt buộc sử dụng nguồn nhân lực nội địa cao, nguồn nhân lực nội địa còn hạn chế về chuyên môn, nghiệp vụ, những khó khăn trong vận chuyển trang thiết bị, máy móc… dẫn đến cạnh tranh tại các thị trường nước ngoài vô cùng khốc liệt.

Tuy nhiên, kinh nghiệm quản lý, vận hành giàn khoan của PV Drilling cũng như các thành tích đạt được trong các năm qua như giàn khoan hoạt động với hiệu suất cao trung bình luôn trên 98%, thành tích an toàn Zero LTI (không để xảy ra tai nạn gây mất thời gian lao động), đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp với đội ngũ giàn khoan hiện đại, đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp, hệ thống quản trị doanh nghiệp đạt chuẩn quốc tế… giúp PV Drilling được đánh giá cao về năng lực cung cấp dịch vụ, được các khách hàng tin tưởng lựa chọn trao thầu và Tổng công ty đã thực hiện thành công tất cả các hợp đồng khoan đã ký.

Như đã đề cập, hiện cả 4 giàn khoan tự nâng của PV Drilling đều đang hoạt động tại nước ngoài và vừa qua, Tổng công ty đã ký kết hợp đồng cung cấp giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm PV DRILLING V với BSP. Hợp đồng đã ký có thời hạn 6 năm, với 2 lần tùy chọn gia hạn, mỗi lần là 2 năm, bắt đầu từ ngày 1/4/2021 phục vụ chương trình khoan của BSP tại Brunei. Để có được hợp đồng khoan chiến lược này, PV Drilling đã trải qua quá trình đánh giá khắt khe về kỹ thuật và quy trình hoạt động từ BSP, vượt qua các đối thủ cạnh tranh có tên tuổi trên thế giới. Đây là hợp đồng dài hạn nhất của PV Drilling từ trước đến nay và được triển khai thực hiện tại một thị trường tiềm năng có tiếng trong lĩnh vực dầu khí, là cơ hội để PV Drilling đặt nền móng, thâm nhập sâu hơn và tiếp thị tới khách hàng các dịch vụ kỹ thuật khác của Tổng công ty.

Tất cả các giàn khoan của PV Drilling tìm được việc làm tại thị trường nước ngoài chứng minh năng lực quản lý và vận hành giàn khoan của PV Drilling. Tổng công ty tự tin khẳng định đã tạo dựng được vị thế của nhà thầu khoan Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, với chất lượng dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Nhìn lại một chút trong quá khứ, PV Drilling từng gặp khó khăn ở giai đoạn trước. Công ty rút ra kinh nghiệm gì để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững hơn trong tương lai?

Ngành dầu khí toàn cầu vừa trải qua một cuộc khủng hoảng có thể nói là tồi tệ nhất trong lịch sử. Giá dầu sụt giảm mạnh từ trên 100 USD/thùng xuống còn 27,87 USD/thùng vào tháng 3/2016, chạm đáy thấp nhất trong 14 năm qua. Hàng loạt công ty khoan trên thế giới hoạt động cùng lĩnh vực với PV Drilling có bề dày thành tích trên thị trường đã phải tiến hành tái cơ cấu, cắt giảm lao động, thực hiện sáp nhập, thậm chí giải thể. Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, PV Drilling vẫn tồn tại và duy trì hoạt động sản xuất - kinh doanh an toàn bằng việc triển khai nhiều giải pháp như cắt giảm chi phí, tích cực tìm kiếm hợp đồng trong nước, đẩy mạnh công tác đưa dịch vụ ra nước ngoài nhằm đảm bảo công việc cho các giàn khoan và các dịch vụ khác, thực hiện tái cấu trúc bộ máy hoạt động để đảm bảo hiệu quả hoạt động, tái cơ cấu các khoản vay để đảm bảo dòng tiền…

Bên cạnh đó, PV Drilling duy trì và phát triển các yếu tố tạo ra giá trị cho Tổng công ty. Đây là những vấn đề cốt lõi, vốn là nền tảng và động lực thúc đẩy PV Drilling vượt qua sóng gió và phát triển bền vững. Cụ thể, giữ vững vị thế nhà thầu khoan uy tín bằng việc duy trì hoạt động an toàn, hiệu quả, đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng trong điều kiện chi phí hoạt động hạn hẹp, cạnh tranh gay gắt. Luôn đảm bảo nguồn lực tài chính, giúp ổn định và duy trì hiệu quả hoạt động sản xuất - kinh doanh. Duy trì và đáp ứng nguồn nhân lực chuyên nghiệp, có trình độ tay nghề cao, vốn được xem là một trong những ưu thế cạnh tranh, là tài sản quý giá của Tổng công ty. Củng cố mối quan hệ bền vững với các đối tác, khách hàng và cộng đồng, giúp PV Drilling ổn định hoạt động kinh doanh trong điều kiện thị trường suy giảm.

Nhìn lại chặng đường đã qua, chúng tôi cảm thấy tự hào vì toàn thể Ban lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên PV Drilling đã cùng nhau kề vai sát cánh vượt qua mọi khó khăn, thử thách để vững vàng tiếp bước, tiếp tục chặng đường phát triển bền vững. Mục tiêu của PV Drilling trong giai đoạn tới là duy trì thành tích an toàn, chất lượng trong tất cả các dịch vụ cung cấp cho khách hàng, mở rộng thị trường, gia tăng thị phần khoan, phát triển các dịch vụ kỹ thuật cao, tăng doanh thu, lợi nhuận, đáp ứng kỳ vọng của cổ đông, nhà đầu tư, tăng cường đóng góp vào ngân sách nhà nước, đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững trên cả 3 yếu tố kinh tế - xã hội - môi trường của Tổng công ty, cũng như góp phần vào sự phát triển bền vững của xã hội.

Năm 2019 sắp kết thúc, ông có thể chia sẻ dự báo kết quả kinh doanh cả năm?

Trong 9 tháng đầu năm, PV Drilling đạt tổng doanh thu 2.982 tỷ đồng, bằng 77,5% kế hoạch cả năm; lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt khoảng 49 tỷ đồng. Thời gian vừa qua, đội ngũ giàn khoan của PV Drilling hoạt động liên tục, an toàn và hiệu quả hơn. Hiệu suất sử dụng giàn khoan tự nâng tăng lên gần 90% trong 9 tháng đầu năm, so với con số 83,6% năm 2018; hiệu suất vận hành giàn duy trì mức ấn tượng trên 98% trong nhiều năm liền. Với diễn biến thuận lợi về đơn giá cho thuê giàn thời gian gần đây ở khu vực cũng như dựa vào các hợp đồng đã ký kết, PV Drilling tự tin sẽ hoàn thành nhiệm vụ và chỉ tiêu mà Đại hội đồng cổ đông đã đề ra cho năm 2019.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,351.17

-1.59 (-0.12%)

 
VNIndex 1,351.17 -1.59 -0.12%
HNX 359.63 -1.39 -0.39%
UPCOM 98.37 0.72 0.73%
25/09/2021
27/09/2021
28/09/2021
29/09/2021
30/09/2021
01/10/2021
04/10/2021
05/10/2021
06/10/2021
07/10/2021
08/10/2021
11/10/2021
12/10/2021
13/10/2021
19/10/2021
25/10/2021