PSI: Cầu nối giữa DN trong ngành với TTCK

PSI: Cầu nối giữa DN trong ngành với TTCK

(ĐTCK-online) Là đơn vị tư vấn chủ yếu của Tập đoàn trong việc tái cấu trúc DN, thời gian qua, CTCK Dầu khí (PSI) đã hỗ trợ xây dựng kế hoạch và triển khai, tư vấn cổ phần hóa, tư vấn niêm yết cho nhiều DN trong ngành và nằm trong Top 3 CTCK cung cấp dịch vụ tư vấn tốt nhất tại Việt Nam. ĐTCK đã phỏng vấn ông Phạm Quang Huy, Tổng giám đốc PSI về những thành quả PSI đạt được cũng như chiến lược phát triển của Công ty.

Xin ông cho biết vai trò và đóng góp của PSI trong công tác tư vấn sắp xếp, đổi mới DN ngành Dầu khí thời gian qua?

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) bắt đầu niêm yết cổ phiếu của các đơn vị thành viên trên TTCK Việt Nam từ năm 2006. Cho tới thời điểm này, đã có trên 40 công ty thành viên của PVN niêm yết cổ phiếu trên các sở GDCK tại Việt Nam . Các công ty này đóng góp khoảng 10% tổng giá trị vốn hóa toàn thị trường và đã trở thành nhóm cổ phiếu ưa thích của các tổ chức đầu tư trong và ngoài nước.

Là đơn vị tư vấn chủ yếu của Tập đoàn trong việc tái cấu trúc DN, trong thời gian qua, PSI đã hỗ trợ việc xây dựng kế hoạch và triển khai, tư vấn tái cấu trúc cho các DN trong ngành, đồng thời, làm cầu nối giữa DN với TTCK. Đến nay, PSI đã và đang triển khai thực hiện khoảng 100 hợp đồng tư vấn cổ phần hóa, niêm yết và phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ cho các DN trong và ngoài ngành. Năm 2010, PSI đã tư vấn thành công cho 15 DN trong ngành lên niêm yết trên các sở giao dịch. Trong năm 2011, mặc dù điều kiện thị trường khó khăn, PSI cũng đã tư vấn thành công cho 6 DNNY trên thị trường.

 

Vậy nghiệp vụ tư vấn tìm cổ đông chiến lược cho các DN của PSI được triển khai ra sao, thưa ông?

Để nâng cao năng lực hoạt động trong thời gian tới, các DN thuộc PVN rất cần được hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật từ các đối tác chiến lược nước ngoài. Nhận biết nhu cầu này, PSI đã bắt tay vào triển khai thực hiện tìm kiếm cổ đông chiến lược nước ngoài hỗ trợ về kĩ thuật, quản trị và tài chính cho nhiều đơn vị thuộc PVN như Tổng CTCP Xây lắp dầu khí, Tổng công ty Thương mại kỹ thuật và đầu tư PETEC, Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 1, Tổng công ty Tư vấn thiết kế dầu khí, CTCP Hóa dầu và xơ sợi dầu khí, CTCP Đầu tư và dịch vụ Cảng Phước An, Nhà máy Đóng tàu Dung Quất... Việc tìm được các cổ đông chiến lược là các tập đoàn hàng đầu trong khu vực và thế giới cho các DN nêu trên sẽ mang lại rất nhiều thuận lợi trong hoạt động của các DN trong thời gian tới.

 

Được biết, PSI là một trong số các CTCK đi đầu trong việc áp dụng công nghệ giao dịch mới. Cụ thể ra sao, thưa ông?

Năm 2009, nhằm cung cấp giải pháp giao dịch hiện đại nhất cho khách hàng, PSI đã phối hợp với Tập đoàn TongYang (Hàn Quốc) để phát triển một hệ thống giao dịch chứng khoán hiện đại. Hệ thống cho phép quản lý tập trung cho toàn hệ thống các sản phẩm, dữ liệu và giao dịch khách hàng. Qua đo, tăng cường khả năng phát triển sản phẩm, quản trị rủi ro và mở rộng mạng lưới. Đặc biệt, hệ thống giao dịch trực tuyến, được coi là mạnh nhất tại Việt Nam hiện nay, cho phép khách hàng thực hiện hàng ngàn giao dịch trong một giây.

Ngoài ra, các công cụ của PSI cập nhật dữ liệu và hỗ trợ phân tích theo thời gian thực và có nhiều tính năng hữu dụng giúp thiết lập và quản lý hơn 100 danh mục cổ phiếu và hơn 150 cổ phiếu được quan tâm cho mỗi danh mục. Chương trình cũng cung cấp nhiều chức năng quản lý khác như quản lý tiền, chứng khoán, lịch sử giao dịch... giúp khách hàng có thể giao dịch thuận tiện mọi lúc, mọi nơi.

 

Thời điểm này đang là giai đoạn thử lửa với các CTCK. Ông có thể chia sẻ những giải pháp PSI đang áp dụng để vượt qua khó khăn?

Năm 2011 là năm rất khó khăn với nền kinh tế nói chung và các CTCK nói riêng. Chịu ảnh hưởng chung của thị trường, PSI cũng không đạt được các kết quả kinh doanh như mong đợi. Nhưng PSI vẫn nằm trong số ít các CTCK duy trì được vốn chủ sở hữu.

Nhận định thị trường còn tiếp tục khó khăn trong năm 2012, Công ty xác định trong thời gian tới sẽ triển khai các giải pháp như sau: Tập trung vào việc cung cấp dịch vụ cho ngành Dầu khí, phục vụ chiến lược tăng tốc và tập trung vào lĩnh vực cốt lõi của PVN; Đẩy mạnh các hoạt động có giá trị gia tăng cao như M&A, tìm kiếm cổ đông chiến lược nước ngoài cho các DN trong ngành thông qua sự hỗ trợ của Tập đoàn và đối tác chiến lược SMBC Nikko; Tăng cường tái cơ cấu hoạt động của Công ty nhằm giảm chi phí, hạn chế các hoạt động có tính rủi ro cao; Xây dựng đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn tốt, sẵn sàng khi thị trường tăng trưởng trở lại trong thời gian tới.

Với định hướng trên, được sự quan tâm hỗ trợ của PVN, PSI tin tưởng sẽ đứng vững và phát triển trong thời gian tới, giữ vững vị trí nằm trong Top 3 CTCK cung cấp dịch vụ tư vấn tốt nhất tại Việt Nam.        

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%