Phương pháp phân tích mang lại hiệu quả vượt trội cho nhà đầu tư

Phương pháp phân tích mang lại hiệu quả vượt trội cho nhà đầu tư

(ĐTCK) Đường trung bình động (MA) là một chỉ báo thể hiện giá trị trung bình của giá chứng khoán trong một khoảng thời gian nhất định.

Sử dụng đường trung bình động là một phương thức hiệu quả trong việc đo xung lượng, xác nhận xu hướng của cổ phiếu hay xác định các vùng kháng cự và hỗ trợ tiềm năng.

Trong đó, một trong những ứng dụng phổ biến nhất của đường trung bình động là so sánh mối quan hệ giữa các đường trung bình động ngắn, trung và dài hạn để tìm ra các điểm mua vào và bán ra hợp lý nhằm tận dụng sự phi lý và phản ứng thái quá của thị trường chứng khoán để tìm kiếm lợi nhuận.

Tín hiệu MUA VÀO xuất hiện khi đường trung bình động (ngắn hạn) vượt lên trên đường trung bình động (trung hạn/dài hạn). Ở chiều ngược lại, tín hiệu BÁN RA xuất hiện khi đường trung bình động (ngắn hạn) cắt xuống dưới đường trung bình động (trung hạn/dài hạn).

Phương pháp phân tích mang lại hiệu quả vượt trội cho nhà đầu tư ảnh 1

Ví dụ minh họa trên cho chúng ta các tín hiệu mua/bán; khi đường trung bình ngắn hạn – đường màu xanh vượt lên đường trung bình dài hạn – đường màu nâu cho tín hiệu mua vào (mũi tên lên) và ngược lại cho tín hiệu bán ra (mũi tên xuống).

Lựa chọn các cặp đường trung bình động như thế nào để đem lại hiệu quả và lợi nhuận cao nhất?

Chắc hẳn nhiều nhà đầu tư sẽ băn khoăn tự hỏi giữa một “rừng” các đường trung bình từ ngắn hạn cho tới dài hạn, đâu là lựa chọn phù hợp cho chiến lược giao dịch của mình?

Dựa trên phép thống kê so sánh hiệu quả giữa danh mục với đường trung bình ngắn hạn (chạy từ 3 ngày đến 10 ngày) và đường trung bình dài hạn (từ 10 ngày đến 50 ngày) trong thời gian 2 năm áp dụng cho riêng với chỉ số VnIndex. Hệ thống phân tích của VietinBank Securities đã so sánh hiệu quả giao dịch của 280 cặp ngắn – dài hạn với khung thời gian là 500 phiên giao dịch. Kết quả như sau:

Cặp đường trung bình có hiệu quả nhất là MA ngắn hạn (3 ngày) và MA dài hạn (10 ngày) với 21 giao dịch mua (long) và 22 giao dịch bán (short sell) trong tổng số 43 vị thế. Tỷ suất lợi nhuận trung bình sử dụng theo phương thức này là (55%); vượt gấp 2.4 lần so với tỷ suất (23%) của việc nắm giữ thụ động chỉ số VnIndex trong cùng thời gian.

Phương pháp Backtest nêu trên đồng thời cũng có thể sử dụng để tìm kiếm cặp MA có hiệu quả vượt trội áp dụng cho chỉ số VN30 (sử dụng cho giao dịch long/short hợp đồng tương lai VN30F), các cổ phiếu riêng biệt: HPG, VNM, … hoặc để kết hợp giao dịch bằng cách dùng MA và các chỉ số như RSI, MFI (tỷ suất cao hơn 20% so với sử dụng đơn lẻ).

Quý nhà đầu tư muốn biết cặp MA hiệu quả vượt trội cho cổ phiếu, chỉ số VN30F hoặc mong muốn quan tâm tìm hiểu sâu hơn về phương pháp phân tích đầu tư hiệu quả này vui lòng liên hệ tới Phòng Môi giới Chứng khoán hoặc Trung tâm Nghiên cứu phân tích Công ty Chứng khoán Công thương qua địa chỉ:

Email: research@cts.vn

Website: cts.vn

Fanpage: VietinBank Securities

Tin bài liên quan

VNIndex

1,130.36

-0.64 (-0.06%)

 
VNIndex 1,130.36 -0.64 -0.06%
HNX 227.99 3.97 1.74%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%