Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Vô vàn nhu cầu cần giải quyết của người dân là cơ hội cho start-up

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, start-up giải quyết những nhu cầu của người dân, và còn vô vàn nhu cầu cần giải quyết, đó chính là cơ hội cho các start-up.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Vnexpress

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Vnexpress

Phát biểu chỉ đạo Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019 sau phiên thảo luận buổi sáng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao việc Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tổ chức sự kiện này và bày tỏ tin tưởng, sự kiện hôm nay sẽ đem lại bước phát triển mới cho cộng đồng start-up.

Đánh giá bức tranh tổng quát về start-up Việt Nam, Phó Thủ tướng bày tỏ phấn khởi và dẫn chứng, số liệu 3 năm trở lại đây lượng tiền các start-up nhận từ các quỹ đầu tư tăng nhanh với tốc độ tăng lần lượt từng năm là 49%, 42%, 205% so với năm liền kề trước đó.

Theo Phó Thủ tướng, các quỹ ngoại đang quan tâm tới Việt Nam và “chúng ta phải làm sao tiếp tục duy trì sự quan tâm này”. Đó là Việt Nam cần duy trì hòa bình, ổn định, duy trì tốc độ tăng trưởng cao liên tục, không ngừng đổi mới sáng tạo, tạo ra cơ hội mới cho mọi người cùng sản xuất kinh doanh, phát huy giá trị, để không chỉ start-up mà mọi người đều tìm thấy ở Việt Nam cơ hội kinh doanh, cơ hội hoàn thiện mình để cống hiến, đem lại lợi ích cho dân tộc.

Phó Thủ tướng lưu ý, có nhiều việc phải làm, trước hết là tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh một cách mạnh mẽ.

Thứ hai, phải có đột phá mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ thông tin và những ngành kinh tế ứng dụng nhiều công nghệt hông tin. “Chúng ta đều biết tương lai không chỉ có start-up, mà chủ yếu vẫn phải ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin”, Phó Thủ tướng nói.

Theo ông Vũ Đức Đam, start-up giải quyết những nhu cầu của người dân, và còn vô vàn nhu cầu cần giải quyết, đó chính là cơ hội cho các start-up. Các bạn trẻ hãy tăng cường kết nối, Chính phủ có nghĩa vụ giúp các bạn kết nối tốt hơn.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ khuyến khích và mong muốn các start-up khởi nghiệp ở Việt Nam nhưng không hạn chế chỉ trong Việt Nam, mà các start-up cần tìm kiếm những cơ hội tại thị trường quốc tế. Chúng ta không ngăn cản nhưng không để họ phải ra nước ngoài mở công ty vì những chính sách chưa tốt, Phó Thủ tướng nói.

Thứ ba là lưu tâm đến giáo dục và khoa học công nghệ, điều này phải đảm bảo bằng những chính sách cụ thể. Đổi mới sáng tạo thì doanh nghiệp phải là trung tâm, đầu tư vào R&D, đào tạo, thì phải có chính sách ưu đãi từ đất đai, gia nhập thị trường.

Đối với các quỹ đầu tư, Phó Thủ tướng nhấn mạnh sự có mặt của các quỹ là không thể thiếu. “Các doanh nghiệp start-up cần sự nâng đỡ của các doanh nghiệp đàn anh”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng mong muốn, truyền thông và xã hội hãy tiếp tục cổ vũ cho sự sáng tạo, những ý tưởng mới, khác lạ, khác biệt, thậm chí hơi điên rồ… Bên cạnh đó, cổ vũ tấm gương thành công, nhất là những người từng thất bại nhưng vẫn quyết tâm đứng lên làm lại để truyền cảm hứng tới cộng đồng.

“Chúc start-up Việt Nam không chỉ dừng lại ở phong trào mà đi vào chính sách cụ thể, đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam, có những ý tưởng không chỉ giúp Việt Nam phát triển mà giúp thay đổi thế giới”, ông Đam nêu rõ.

Phát biểu đáp từ sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, những chỉ đạo của Phó Thủ tướng là hết sức sâu sắc. “Chúng tôi sẽ cùng Bộ Khoa học và Công nghệ cùng Bộ Thông tin và Truyền thông rà soát, tạo chính sách cho start-up phát triển, tạo môi trường cho quỹ đầu tư đồng hành, là kênh khơi thông vốn cho đổi mới sáng tạo.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông