Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH): Nghịch lý lợi nhuận mùa Covid

Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH): Nghịch lý lợi nhuận mùa Covid

(ĐTCK) Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH) đặt kế hoạch kinh doanh năm 2020 với doanh thu 2.735 tỷ đồng, tương đương 65% doanh thu thực hiện 2019, trong khi lợi nhuận sau thuế hợp nhất là 314 tỷ đồng, bằng 176% năm trước. 

Kế hoạch doanh thu đã phản ánh rõ chiến lược của TDH trong năm 2020. Báo cáo thường niên của TDH nhấn mạnh, Công ty xác định 2020 là năm cực kỳ khó khăn nên theo đuổi chiến lược thu mình bảo vệ trước khủng hoảng và tận dụng cơ hội để tái cơ cấu mạnh mẽ, triệt để và toàn diện trên mọi mặt, tạo tiền đề chờ cơ hội bứt phá tăng trưởng sau khủng hoảng.

Việc TDH đặt chỉ tiêu doanh thu giảm cũng phù hợp với tình hình thực tế của thị trường, cũng như các dự báo kinh tế hậu Covid-19.

Năm nay, Công ty vẫn tập trung vào hai lĩnh vực nòng cốt là bất động sản và các ngành phụ trợ (chủ yếu là thương mại, xuất nhập khẩu).

Các mục tiêu cụ thể như sau: nâng tỷ trọng doanh thu bất động sản đáp ứng mục tiêu đạt từ 60% trở lên trong doanh thu thuần toàn bộ cơ cấu ngành của Tập đoàn, với sản phẩm chủ yếu cần tập trung phát triển là các nhà ở hiện có.

Các dự án TDH đang xin giấy phép đầu tư và giấy phép xây dựng bao gồm dự án Khu nhà ở Golden Hill Phú Mỹ - Bà Rịa - Vũng Tàu, dự án Cao ốc hỗn hợp Aster Garden Towers - Bình Dương, phát triển Dự án Văn phòng tại 28 Phùng Khắc Khoan, quận 1, TP.HCM.

Tuy nhiên, việc đặt chỉ tiêu lợi nhuận 2020 tăng trưởng 76% so với năm trước, đạt 314 tỷ đồng có vẻ là “nghịch lý”.

Nhưng với đặc thù của ngành bất động sản là điểm rơi lợi nhuận phụ thuộc vào tiến độ bàn giao dự án thì kế hoạch lợi nhuận của TDH có cơ sở khả thi cao.

Thứ nhất, Dự án Khu phức hợp Centum Wealth (do liên doanh giữa TDH và đối tác nước ngoài đầu tư, TDH sở hữu 51% vốn góp) tại quận 9, TP.HCM đã bước vào giai đoạn hoàn thiện, chuẩn bị bàn giao cho khách hàng.

Gần 80% sản phẩm đã được chào bán. Dự án này do liên doanh đầu tư nên chỉ thu 50% giá trị hợp đồng, thời điểm bàn giao nhà sẽ ghi nhận một lượng lớn doanh thu tương đương 45% giá trị hợp đồng.

Trên báo cáo tài chính của TDH, khoản mục tồn kho cũng ghi nhận giá trị là 512,8 tỷ đồng cho dự án này.

Thứ hai, Dự án TDH RiverView ghi nhận tồn kho 118,2 tỷ đồng, đang bàn giao những căn hộ còn lại cho khách hàng. Ðến cuối năm 2019, dự án chỉ tồn kho 13 căn hộ.

Dự án Citrin Apartmen tại quận 9, TP.HCM cũng hoàn thành đầu tư hơn 220 căn hộ, đang bàn giao nhà cho khách hàng.

Ba dự án nêu trên đóng góp tỷ trọng lớn trong lợi nhuận kế hoạch của TDH năm nay.

Ngoài ra, TDH cũng ưu tiên đầu tư và mở bán các dự án phân khúc đất nền gồm Dự án Khu nhà ở Golden Hill, Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu quy mô 8,6 ha với doanh thu dự kiến hơn 430 tỷ đồng.

Dự án phân khúc đất nền có thời gian thi công cơ sở hạ tầng nhanh và ghi nhận doanh thu, lợi nhuận ngay khi chào bán sản phẩm thành công.

Dự án Khu đô thị dịch vụ thương mại Long Hội và Dự án Khu đô thị Nam Cần Thơ đang trong quá trình triển khai.

Trong kế hoạch năm 2020, TDH dự kiến chi 810 tỷ đồng để triển khai Dự án Cao ốc hỗn hợp Aster Garden Towers (Tecco City) - Bình Dương (tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 2.000 tỷ đồng). 

Trong chiến lược phát triển, ngoài thị trường chủ lực là TP.HCM với sản phẩm nhà thấp tầng, chung cư, các tổ hợp cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, TDH tiếp tục tìm kiếm quỹ đất để phát triển dự án trong 10 năm tới, mở rộng hoạt động sang các tỉnh, thành phố lân cận đang có tiềm lực phát triển như Cần Thơ, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ðây là các địa phương đang thu hút rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư và mở rộng sản xuất, dự kiến sẽ thu hút nhiều chuyên gia nước ngoài sinh sống và làm việc cũng như tập trung nhiều dân cư và lao động.

Ngoài ra, Công ty cũng chú trọng phát triển quỹ đất bằng cách nhận chuyển nhượng từ tư nhân với những khu đất có quy mô vừa và nhỏ (1 - 10 ha) tại các khu đô thị lớn để xây dựng nhà ở giá rẻ cho công nhân, người lao động nhằm góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở thực tế của đại bộ phận người dân Việt Nam; hạn chế đầu tư vào các khu vực/dự án có liên quan đến đất công để tránh những vướng mắc về thủ tục pháp lý.

Ðặc biệt, trong hoạt động đầu tư tài chính, TDH luôn tập trung phần lớn nguồn vốn vào các công ty liên doanh, liên kết nhằm mở rộng quỹ đất và tạo điều kiện phát triển hoạt động đầu tư dự án của Công ty trong dài hạn.

Tin bài liên quan

VNIndex

994.19

4.19 (0.42%)

 
VNIndex 994.19 4.19 0.42%
HNX 148.18 0.96 0.65%
UPCOM 66.43 0.0 0.0%