Ảnh Internet

Ảnh Internet

Phấn đấu GDP 2018 cao hơn 2017

(ĐTCK) Với những con số vừa được Tổng cục Thống kê công bố, có thể nói, tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2018 tiếp tục diễn biến tích cực. 

Tuy là tháng có Tết Nguyên đán với thời gian nghỉ dài, nhưng tháng 2/2018, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp giữ được đà tăng khá, với mức tăng 8% so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung 2 tháng đầu năm nay, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 15,2% so với cùng kỳ năm trước. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện 2 tháng ước đạt 1,7 tỷ USD, tăng 9,7% cùng kỳ.

2 tháng qua, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 10,1% (cùng kỳ tăng 5,1%). Ðáng chú ý, 2 tháng đầu năm xuất siêu 1,08 tỷ USD, trong khi cùng kỳ nhập siêu gần 50 triệu USD.

Bức tranh doanh nghiệp cũng có tín hiệu khá tích cực khi 2 tháng qua, cả nước có 18.703 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với tổng vốn đăng ký 197.300 tỷ đồng, cùng tăng hơn 29,3% về số doanh nghiệp và số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.

Sức khỏe của nền kinh tế thêm cải thiện, thể hiện qua thị trường chứng khoán - “phong vũ biểu” của nền kinh tế tăng mạnh, đang trong khoảng 1.050-1.100 điểm. Ðây là đánh giá của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong bài viết về tình hình kinh tế vĩ mô vừa công bố.

Tuy nhiên, nền kinh tế cũng đang đối mặt với không ít thách thức, như Người đứng đầu Chính phủ vừa chỉ rõ: Ðó là rủi ro lạm phát tăng cao trước những biến động giá năng lượng, hàng hóa cơ bản trên thế giới, sức ép của thực hiện lộ trình thị trường hóa giá điện, dịch vụ giáo dục, y tế và những biện pháp thúc đẩy tăng trưởng thông qua các công cụ chính sách tài khóa, tiền tệ; nhu cầu chi đầu tư phát triển rất lớn, trong khi nguồn lực nội tại còn hạn hẹp; tính bền vững và khả năng chống chịu của nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp còn hạn chế trong bối cảnh thế giới ngày càng biến động phức tạp, cạnh tranh ngày càng gay gắt dưới tác động mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0...  

Dẫu vậy, một điểm mới vừa được Thủ tướng chia sẻ là phấn đấu tăng trưởng năm 2018 cao hơn năm 2017 và tạo nền tảng cho tăng trưởng nhanh, bền vững hơn trong những năm tiếp theo.

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế năm 2018 vượt năm 2017 là một bước nâng tầm quyết tâm tăng tưởng lần thứ hai của Thủ tướng, bởi lần một là khi Quốc hội phê duyệt mục tiêu tăng trưởng GDP năm nay là 6,5-6,7%, thì Chính phủ, Thủ tướng quyết chọn cận trên là 6,7%.

Ðể đạt mục tiêu tăng trưởng này đã là nhiều thách thức, nhưng việc Thủ tướng vừa đưa ra mục tiêu phấn đấu GDP năm 2018 tăng trưởng vượt mức 6,81% đạt được trong năm 2017 cho thấy sự quyết liệt, quyết tâm cao hơn trong điều hành tập thể Chính phủ, sẵn sàng đối đầu với khó khăn, thách thức lớn hơn để chỉnh phục đỉnh cao tăng trưởng mới.

Quyết tâm tăng trưởng GDP cao của Thủ tướng trong bối cảnh dư địa tăng trưởng của nền kinh tế dựa vào các nhân tố “thô” như lao động giá rẻ, khai thác tài nguyên… không còn nhiều, mà chủ yếu đang trông chờ vào các nhân tố “tinh”- muốn khai phá phải đương đầu với rất nhiều khó khăn, thách thức.

Ðó là phải nỗ lực cải cách mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh để tạo đột phá trong huy động có hiệu quả cao các nguồn lực trong và ngoài nước, giải phóng mạnh mẽ sức sản xuất-kinh doanh, qua đó tiếp sức cho GDP tăng trưởng cao.

Khía cạnh tích cực phía sau nỗ lực tăng trưởng GDP cao là quyết tâm đổi mới, cải cách sẽ được thúc đẩy rốt ráo, ở tầm cao hơn. 

Tin bài liên quan

VNIndex

995.76

1.57 (0.16%)

 
VNIndex 995.76 1.57 0.16%
HNX 148.22 0.64 0.43%
UPCOM 66.76 0.07 0.1%