Phải gỡ hàng chục nghìn ứng dụng khởi App store, Apple gặp khó tại thị trường Trung Quốc

Phải gỡ hàng chục nghìn ứng dụng khởi App store, Apple gặp khó tại thị trường Trung Quốc

(ĐTCK) Căng thẳng thương mại giữa hai nước Mỹ-Trung leo thang, với liên tiếp những hành động trả đũa lẫn nhau có thể gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các tập đoàn công nghệ lớn, trong đó có Apple.

Theo báo cáo mới đây trên tờ The Information, Trung Quốc đang có những hành động mạnh mẽ nhằm siết chặt những lỗ hổng đang được Apple khai thác tại thị trường nước này. Bước đầu của chiến dịch đó là yêu cầu Apple phải gỡ hàng chục nghìn ứng dụng ra khỏi App store Trung Quốc.

Điều này có thể ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của Apple ở Trung Quốc.

Từ đầu tháng 8, Apple đã phải gỡ hơn 47.000 ứng dụng ra khỏi App store Trung Quốc, theo số liệu thống kê từ AppInChina. 

Tuy nhiên, đây không phải là động thái quá bất ngờ, bởi theo quy định luật pháp của Trung Quốc, các ứng dụng trả tiền phải được cơ quan chức năng phê duyệt trước khi xuất hiện trên các kho ứng dụng của App store.

Quy định trên đã được Chính phủ Trung Quốc đưa ra từ năm 2016, nhưng Apple vẫn bất chấp các điều khoản trong đó để cho phép các trò chơi và ứng dụng hoạt động trên App store.

Trả giá cho hành động đó, Trung Quốc đã buộc Apple phải đóng cửa iBookstore và iTunes Movies, chỉ sau 6 tháng chúng được mở cửa ở nước này.

Nhưng báo cáo trên cũng chỉ ra hầu như toàn bộ hoạt động của App store tại Trung Quốc đang vận hành dựa trên những lỗ hổng. Cụ thể, các kho ứng dụng nước ngoài nếu muốn hoạt động sẽ được yêu cầu phải liên doanh với đối tác Trung Quốc để sở hữu và vận hành, trên thực tế App store Trung Quốc lại được vận hành trực tiếp bởi Apple.

Theo giới quan sát cho biết, lý do Apple làm vậy để tránh phải chia sẻ mã nguồn của hệ điều hành IOS cho chính quyền Trung Quốc. Để làm được điều này, phía Apple đã phải thương lượng riêng với chính quyền nước sở tại.

Ở phía bên kia biên giới, chính quyền Tổng thống Trump cũng đang có những động thái mạnh mẽ chống lại các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc. Với lý do bảo vệ an ninh quốc gia, Chính phủ Mỹ đã ban hành lệnh cấm ứng dụng Tiktok và Wechat thuộc sở hữu hai gã khổng lồ công nghệ ByteDance và Tencent cũng như thắt chặt thêm các hạn chế đối với nhà sản xuất điện thoại Huawei của Trung Quốc.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.6 0.13 0.17%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông