Bến du thuyền Monaco

Bến du thuyền Monaco

Pandora Papers: Tài liệu mật liên quan đến độ giàu có của các nhà lãnh đạo thế giới bị rò rỉ

(ĐTCK) Hơn 11,9 triệu hồ sơ, tương đương khoảng 2,94 terabyte tài liệu mật bị rò rỉ đã tiết lộ các vụ giao dịch ở nước ngoài và tài sản của hơn 100 tỷ phú, 35 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 300 quan chức, tướng lĩnh quân đội ở hơn 90 nước.

Một vụ rò rỉ tài liệu tài chính lớn đã được một số tổ chức tin tức công bố, đã tiết lộ về kho tài sản bí mật của các nhà lãnh đạo thế giới.

Sau 5 năm kể từ khi vụ rò rỉ được gọi là "Hồ sơ Panama" vạch trần cách thức giấu tiền của những người giàu có theo những cách mà các cơ quan thực thi pháp luật không thể phát hiện ra, một lần nữa lịch sử lại lặp lại với hơn 11,9 triệu hồ sơ, tương đương khoảng 2,94 terabyte dữ liệu.

Tài liệu Pandora tiết lộ bên trong thế giới tài chính ngầm, hoạt động bí mật của một nền kinh tế toàn cầu ở nước ngoài cho phép một số người giàu nhất thế giới cất giấu tài sản của họ và trong một số trường hợp, họ chỉ phải trả rất ít tiền thuế, thậm chí không phải đóng thuế.

Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ), một mạng lưới các phóng viên và tổ chức truyền thông có trụ sở tại Washington, DC, cho biết các hồ sơ này có liên quan đến khoảng 35 lãnh đạo quốc gia đương chức và cựu lãnh đạo quốc gia, cùng hơn 330 chính trị gia và quan chức nhà nước ở 91 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Giao dịch của hơn 100 tỷ phú và nhiều người nổi tiếng như ngôi sao nhạc rock cũng được thể hiện trong tài liệu Pandora. Nhiều người sử dụng các công ty bình phong để giấu các tài sản giá trị lớn như nhà đất, du thuyền… Họ cũng dùng các tài khoản ngân hàng ẩn danh.

Tài liệu Pandora cũng cho thấy, trong số tài sản cất giấu có cả cổ vật trộm cướp ở Campuchia, tranh của danh họa Picasso, tranh tường của nghệ sĩ ẩn danh Banksy…

Vua Abdullah của Jordan, một đồng minh thân cận của Hoa Kỳ, bị cáo buộc đã sử dụng tài khoản nước ngoài để chi hơn 100 triệu đô la cho những ngôi nhà sang trọng ở Anh và Hoa Kỳ.

Tuy nhiên DLA Piper, một văn phòng luật ở London đại diện cho Abdullah, đã trả lời truyền thông rằng, ông "không hề lạm dụng các khoản tiền công hoặc sử dụng bất kỳ khoản tiền thu được từ viện trợ hoặc nhằm mục đích sử dụng công cộng".

Tờ Bưu điện Washington cũng đưa tin về trường hợp của Svetlana Krivonogikh, một phụ nữ Nga, người được cho là chủ sở hữu của một căn hộ ở Monaco thông qua một công ty nước ngoài được thành lập trên đảo Tortola thuộc vùng Caribe vào tháng 4/2003 chỉ vài tuần sau đó. Vào thời điểm đó, bà đang có một mối quan hệ bí mật kéo dài nhiều năm với lãnh đạo nước Nga, tờ báo cho biết, dẫn nguồn từ cơ quan điều tra Nga Proekt.

Các tài liệu cũng cho thấy, thủ tướng của Cộng hòa Séc, Babis, đã bí mật mua một khu đất trị giá 22 triệu USD tại một ngôi làng trên đỉnh đồi gần Cannes, Pháp. Tuy nhiên, ông Babis đã phủ nhận mọi cáo buộc trên truyền hình hôm Chủ Nhật.

“Số tiền chuyển ra khỏi ngân hàng Séc đã bị đánh thuế, đó là tiền của tôi, và lại trở về một ngân hàng Séc", ông Babis nói.

Các tài liệu cũng cho thấy, cách mà doanh nhân Ấn Độ Anil Ambani và các đại diện của ông sở hữu ít nhất 18 công ty nước ngoài ở Jersey, British Virgin Islands và Cyprus. Được thành lập từ năm 2007 đến năm 2010, bảy trong số các công ty này đã vay và đầu tư ít nhất 1,3 tỷ USD, theo Indian Express.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,395.53

2.83 (0.2%)

 
VNIndex 1,395.53 2.83 0.2%
HNX 384.88 0.04 0.01%
UPCOM 99.44 0.15 0.16%
19/10/2021
20/10/2021
22/10/2021
25/10/2021
08/11/2021