Tổng thống Mỹ Donald Trump tại London ngyà 3/12. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại London ngyà 3/12. Ảnh: AP.

Ông Trump: Thỏa thuận Mỹ - Trung có thể phải chờ đến sau cuộc bầu cử tổng thổng Mỹ

(ĐTCK) Reuters đưa tin, Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba (3/12) cho biết, thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có thể phải chờ đến khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020 kết thúc. Nhà lãnh đọa Mỹ cũng hy vọng rằng, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ sớm đạt được thỏa thuận bước đầu để giảm bớt thiệt hại do cuộc chiến thương mại kéo dìa gây ra.

“Tôi không hề có thời hạn nào cả, không”, ông Trump trả lời các các phóng viên trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại London.

“Xét trên một vài mặt, tôi thích ý tưởng để thỏa thuận với Trung Quốc đợi đến sau cuộc bầu cử mới xử lý. Nhưng họ muốn thực hiện thỏa thuận ngay lúc này, và chúng tôi sẽ xem xem liệu sẽ có một thỏa thuận đúng đắn hay không. Đó phải là một thỏa thuận đúng đắn”, ông Trump nói.

Phát biểu của người đứng đầu chính quyền Washington ngay lập tức đã khiến các chỉ số chứng khoán Mỹ sụt giảm, trong khi gây ra một cơn sốt đầu tư vào các tài sản an toàn như trái phiếu kho bạc Mỹ. Cùng lúc, đồng USD trượt giá so với rổ tiền tệ các đối tác thương mại quan trọng.

Trước đó, theo các nguồn tin thân cận tại Bắc Kinh và Washington tiết lộ, hai bên đã đạt được những bước tiến trên bàn đàm phán, tuy nhiên vẫn còn tồn tại những bất đồng mấu chốt để có thể đi đến ký kết giai đoạn một của thỏa thuận thương mại.

Cụ thể, Trung Quốc yêu cầu Mỹ dỡ bỏ hết hàng rào thuế quan, trong khi Mỹ muốn Trung Quốc cam kết một con số cụ thể về quy mô nông sản Mỹ mà phía Trung Quốc sẽ mua. Bên cạnh đó, các vấn đề về sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ vẫn là những điểm vướng mắc khó tháo gỡ trong các cuộc đàm phán.

Trong khi đó, theo Reuters, các động thái thương mại gần đây cả ông Trump có thể khiến các quan chức Trung Quốc lo ngại về khả năng nhà lãnh đạo Mỹ “đột ngột” thay đổi thỏa thuận ban đầu.

Cũng vào hôm thứ ba (3/12), Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, không có cuộc họp cấp cao nào được lên kết hoạch, tuy nhiên, phái đoàn đàm phán thương mại của hai bên vẫn tiếp tục duy trì liên lạc.

“Nếu không đạt được thỏa thuận hoặc bước tiến đáng kể nào trong các cuộc đàm phán trước ngày 15/12 thì thuế quan đối với lượng hàng hóa nhập khẩu còn lại của Trung Quốc, bao gồm điện thoại di động, máy tính xách tay và đồ chơi, sẽ có hiệu lực”, ông Ross trả lời phỏng vấn CNBC.

“Tôi nghĩ điều quan trọng là tổng thống đã nói rõ ràng, ngài ấy không hề phải chịu áp lực về mặt thời gian. Bởi vì, nếu không, phía Trung Quốc sẽ nói rằng “Ồ, tổng thống Mỹ cần thỏa thuận này vì lý do chính trị, cho nên chúng ta nên đưa cho ông ta một thoả thuận tồi tệ hơn”. Ngài ấy sẽ không bao giờ chấp nhận điều này”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ nói.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,314.22

4.17 (0.32%)

 
VNIndex 1,314.22 4.17 0.32%
HNX 314.93 0.08 0.03%
UPCOM 86.93 0.79 0.91%