Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi phóng vấn báo chí hôm 24/12 tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi phóng vấn báo chí hôm 24/12 tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida. Ảnh: AFP.

Ông Trump sẽ trực tiếp ký thỏa thuận thương mại với ông Tập Cận Bình

(ĐTCK) Hôm thứ Ba 24/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, thỏa thuận thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đã sẵn sàng, và ông sẽ ký nó vào một buổi lễ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

"Vâng, chúng tôi sẽ tổ chức một buổi lễ ký kết", ông Trump nói, trả lời cho câu của các phóng viên về việc, liệu lễ ký kết thỏa thuận thương mại có được tổ chức với sự tham gia của các nhà lãnh đạo hai nước hay không.

Tổng thống Mỹ đang có kỳ nghỉ lễ Giáng sinh tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của mình ở Palm Beach, Florida và đã có một buổi trả lời phỏng vấn truyền thông tại đây.

"Việc ký kết sẽ diễn ra nhanh chóng, bởi vì chúng tôi muốn hoàn tất nó. Thỏa thuận đã đạt được, hiện tại chúng tôi chỉ đơn giản đang thông dịch nó", ông Trump nói thêm.

Washington và Bắc Kinh đã nhất trí ký kết giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận thương mại giữa hai bên vào ngày 13/12.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết, ông Trump đồng ý hoãn vô thời hạn việc áp thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Ông Lighthizer lưu ý, thỏa thuận sẽ được ký vào đầu tháng 1.

Theo Đại diện Thương mại Mỹ, thỏa thuận đạt được sẽ làm tăng quy mô xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc thêm 200 tỷ USD trong hai năm tới và thâm hụt thương mại của Mỹ sẽ giảm.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc cũng đã có một cuộc điện đàm vào hôm thứ Sáu (20/12) tuần trước và đã thảo luận về thỏa thuận thương mại, Triều Tiên và tình hình ở Hồng Kông. Trong cuộc điện đàm, Tập Cận Bình đã khẳng định, thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Trung Quốc và Mỹ không chỉ có lợi cho hai bên, mà còn có lợi cho cả thế giới.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%