Ảnh: Fox News.

Ảnh: Fox News.

Ông Trump mỉa mai Đảng Dân chủ sau cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Iowa

(ĐTCK) Năm bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 bắt đầu mở màn với cuộc bầu cử sơ bộ với cả 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ ở Iowa hôm thứ Hai (3/2). Trong khi với Đảng Cộng hòa, ông Trump giành chiến thắng dễ dàng, thì với Đảng Dân chủ, dường như đây lại là một vụ bê bối. Không bỏ qua cơ hội, ông Trump đã ngay lập tức có những lời mỉa mai đối thủ.

Khởi đầu không suôn sẻ của Đảng Dân chủ

Cả 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ đều mở đầu cuộc đua làm chủ Nhà Trắng bằng cuộc bỏ phiếu sơ bộ theo hình thức caucus (bỏ phiếu kín) ở bang Iowa hôm thứ Hai (3/2).

Với Đảng Cộng hòa, cuộc bầu cử sơ bộ đã kết thúc êm đẹp mà không có gì bất ngờ. Như dự đoán, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giành chiến thắng áp đảo khi 2 đối thủ của ông là cựu Hạ nghị sĩ bang Illinois Joe Walsh và cựu Thống đốc bang Massachusetts Bill Weld đều không phải là đối thủ xứng tầm.

Trong khi đó, cuộc bầu cử của Đảng Dân chủ có vấn đề khi nhiều tiếng sau cuộc bỏ phiếu, kết quả cuối cùng vẫn chưa được công bố. 

Theo CNN, thông tin có thể chỉ được công bố vào thứ Ba (4/2), nhiều tiếng đồng hồ sau các cuộc bỏ phiếu ở hơn 1.600 địa điểm trên khắp Iowa.

Kênh truyền hình hàng đầu của Mỹ này nhấn mạnh, việc kéo dài công bố kết quả bỏ phiếu như hiện tại là vô cùng bất thường, nó cho thấy những vấn đề nghiêm trọng trong nội bộ Đảng Dân chủ.

Trong khi đó, đại diện của Đảng Dân chủ ở Iowa đã không thể đưa ra lời giải thích thỏa đáng về nguyên nhân của vụ việc.

"Điều quan trọng là độ tin cậy của kết quả", Mandy McClure, phát ngôn viên của Đảng Dân chủ tại Iowa nói và giải thích, sự chậm trễ là do "sự không nhất quán trong ba bộ dữ liệu”.

Bà McClure cho biết, đại diện của Đảng Dân chủ đang so sánh thông tin thu được với dữ liệu được ghi trên giấy và dữ liệu hình ảnh, điều này "sẽ mất thời gian”. Đại diện của đảng này cũng xác nhận, "không có tin tặc tấn công hay xâm nhập". 

Ai là người chiến thng?

Một số hãng truyền thông Mỹ đã nhanh chóng đưa ra những dự đoán về người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ ở Iowa.

New York Times cho biết, Thượng nghị sĩ bang Vermont - Bernie Sanders, Thượng nghị sĩ bang Massachusetts - Elizabeth Warren và  Pete Butagej, cựu Thị trưởng South Bend, bang Indiana, là 3 cái tên nhận được nhiều sự ủng hộ nhất.

Trong khi đó, theo Reuters, sau 21 tiếng trì hoãn, với 62% khu vực bỏ phiếu báo cáo kết quả, ông Butagej giành 26,9% phiếu bầu, theo Reuters. Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đứng thứ hai với 25,1% và thượng nghị sĩ Elizabeth Warren xếp thứ ba với 18,3%.

Ông Trump mỉa mai Đảng Dân chủ sau cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Iowa ảnh 1

Pete Butagej, cựu Thị trưởng South Bend, bang Indiana. Ảnh: Getty Images.

Trong khi, Joe Biden, cựu Phó Tổng thổng Mỹ, giành được 15,6% phiếu bầu, và Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar đứng thứ năm với 12,6%.

Đảng Cộng hòa hả hê

"Đại bại cho Đảng Dân chủ. Họ còn không thể kiểm soát được một cuộc bầu cử caucus, nhưng lại muốn lãnh đạo đất nước. Không, xin cảm ơn", Brad Parscale, người đứng đầu chiến dịch tái tranh cử của ông Trump, tuyên bố.

Mọi chuyện đang không thể thuận lợi hơn với ông Trump, khi vụ việc diễn ra ngay trước khi ông có bài phát biểu Thông điệp Liên bang tại Quốc hội tối 4/2.

Ông Trump còn cho rằng, Dân chủ sẽ đổ lỗi cho Nga về vụ bê bối với số phiếu ở Iowa.

"Khi nào thì Đảng Dân chủ đổ lỗi cho Nga, thay vì nhận ra sự bất tài của chính mình trong thảm họa bỏ phiếu vừa xảy ra ở Iowa, đây nhỉ?", ông Trump viết trên trang twitter cá nhân.

"Ở Iowa, Đảng Dân chủ thực sự đã gây ra một mớ hỗn độn, nhưng Đảng Cộng hòa thì không. Tôi đã giành số phiếu cao nhất trong lịch sử của quốc gia vĩ đại này, đánh bại nhiều kỷ lục trước đó của Tổng thống Obama. Hơn 97% số phiếu ủng hộ! Cảm ơn Iowa", ông Trump phấn khích.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

6.8 (0.57%)

 
VNIndex 1,194.2 6.8 0.57%
HNX 225.47 3.2 1.42%
UPCOM 77.75 -0.18 -0.23%