Ông Trump lại dọa rút Mỹ khỏi WTO

Ông Trump lại dọa rút Mỹ khỏi WTO

(ĐTCK) Theo hãng thông tấn RIA (Nga), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, nước này có thể rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Ông cho rằng, các quy tắc của WTO chỉ giúp các quốc gia khác "lợi dụng" Mỹ để làm giàu cho chính họ.

Ông Trump lấy ví dụ từ việc ngành công nghiệp Trung Quốc bắt đầu tăng trưởng mạnh sau khi gia nhập tổ chức này. Đồng thời, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng, Washington và Bắc Kinh thực sự đang ở trong tình trạng chiến tranh thương mại.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump nói về việc Mỹ có thể rời khỏi WTO. Vào tháng 7 năm nay, ông yêu cầu cải tổ tổ chức này và cũng từ chối công nhận nền kinh tế của một số quốc gia đang phát triển.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng tìm cách giảm thâm hụt thương mại hơn 600 tỷ USD mỗi năm của Mỹ do mối quan hệ kinh tế với các quốc gia khác.

Bắt đầu từ ngày 1/9, Mỹ dự định sẽ áp dụng mức thuế 10% đối với hàng hóa từ Trung Quốc với tổng giá trị lên tới 300 tỷ USD, sau khi đã áp thuế 25% với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ năm ngoái.

Trong bối cảnh đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã hạ đồng nhân dân tệ so với đồng USD xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008. Washington sau đó đã cáo buộc Bắc Kinh thao túng tiền tệ.

Ngay sau đó Yi Gang, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nói rằng, Bắc Kinh sẽ không biến tỷ giá nhân dân tệ thành công cụ ứng phó với xung đột thương mại, và biến động tỷ giá đồng nhân dân tệ gần đây là do những bất ổn bên ngoài gây ra.

Cơ quan này cũng nhấn mạnh rằng, nếu Washington không xem xét sự thật và không có bất kỳ lý do nào mà gán Bắc Kinh danh hiệu của thao túng tiền tệ, thì sẽ gây thiệt hại cho tất cả các nước khác.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,250.57

-5.86 (-0.47%)

 
VNIndex 1,250.57 -5.86 -0.47%
HNX 281.09 0.16 0.06%
UPCOM 80.66 0.8 0.99%