Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty Images.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty Images.

Ông Trump khởi động đường đua với chiến thắng tại cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa ở Iowa

(ĐTCK) Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa ở Iowa hôm thứ Hai (3/2) dưới hình thức bỏ phiếu caucus (bỏ phiếu kín). Đảng Cộng hòa ở bang này đã đăng thông điệp trên lên trang twitter chính thức.

"Đảng Cộng hòa ở Iowa tuyên bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump với số phiếu bầu áp đảo đã giành chiến thắng", thông điệp cho biết.

Theo dữ liệu được công bố trên trang web của Đảng Cộng hòa ở Iowa dựa trên tổng số phiếu bầu, ông Trump giành được 97,15% phiếu bầu ủng hộ. Các ứng cử viên tổng thống khác của đảng Cộng hòa, bao gồm cựu Hạ nghị sĩ bang Illinois Joe Walsh và cựu Thống đốc bang Massachusetts Bill Weld, đều chỉ đạt hơn 1% số phiếu. Hơn 32.000 người đã tham gia bỏ phiếu.

"Một chiến thắng tuyệt vời cho tôi ở Iowa tối nay. Cảm ơn các bạn!", ông Trump ngay lập tức bình luận về kết quả bầu cử tại Iowa trên trang Twitter của mình.

Cuộc bầu cử sơ bộ theo hình thức caucus khác với bỏ phiếu sơ bộ thông thường (primary). Nếu primary là những cuộc bỏ phiếu chọn ứng viên như các cuộc bầu cử thường gặp và do thành phố tổ chức, caucus do chính đảng thực hiện (Dân chủ và Cộng hòa) theo hình thức các phiên họp kín của từng đảng, tổ chức tại nhiều địa điểm khác nhau nhằm chọn ra ứng viên đại diện cho đảng của mình.

Nói chung, bầu cử sơ bộ được tiến hành ở mỗi tiểu bang dưới một trong hai hình thức này để định đoạt ứng cử viên tổng thống nào của mỗi đảng sẽ được tiểu bang đó ủng hộ tại các đại hội đảng toàn quốc.

Cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đều tổ chức bầu cử caucus tại Iowa vào ngày 3/2.

Chiến thắng của ông Trump ở Iowa đã được dự đoán từ trước. Trong cuộc chiến giành ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, ông là là ứng cử viên hàng đầu không thể tranh cãi.

Trong khi đó, tham gia cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên này, đảng Dân chủ có 7 ứng cử viên, gồm Thượng nghị sĩ độc lập bang Vermont Bernie Sanders, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar, cựu Thị trưởng Pete Buttigieg, doanh nhân Andrew Yang và Tỷ phú quỹ đầu tư Tom Steyer.

Số lượng ứng viên đông đảo hơn hẳn Đảng Cộng hòa khiến đản Dân chủ rơi vào tình thế khó tìm thấy ngay một người thực sự nổi bật để có thể đánh bại được ông Trump.

Truyền thống tổ chức bầu cử sơ bộ tại Iowa mở màn cho năm bầu cử Tổng thống Mỹ bắt đầu vào năm 1972, và kể từ đó, bang này đóng vai trò là “phong vũ biểu” chính trị vào đầu mỗi kỳ bầu cử. Chiến thắng Iowa là bàn đạp quan trọng để các ứng viên giành tiếp sự ủng hộ ở các bang thế mạnh khác.

Tuy nhiên nhiên thắng ở Iowa không đảm bảo sẽ đắc cử tổng thống. Kể từ năm 1972, chỉ có 3 tổng thống Mỹ đắc cử sau khi thắng ở Iowa gồm Jimmy Carter, George W. Bush và Barack Obama.

Tiếp theo, vào ngày 11/2, New Hampshire sẽ tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ theo hình thức thông thường đầu tiên.

Một trong những giai đoạn quan trọng nhất của chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 3/3 hay còn được gọi là “siêu thứ Ba”, ngày bầu cử sơ bộ cho cả hai đảng tại 17 tiểu bang.

Đảng Cộng hòa sẽ tổ chức đại hội Đảng từ ngày 24 - 27/8 tại Charlotte, Bắc Carolina để chọn ra ứng cử viên đại diện cho đảng này tranh cử Tổng thống. Trong khi đó, đại hội của Đảng Dân chủ sẽ được tổ chức từ ngày 13 - 16/7 tại Milwaukee, Wisconsin.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,127.7

-38.35 (-3.4%)

 
VNIndex 1,127.7 -38.35 -3.4%
HNX 225.9 -5.94 -2.63%
UPCOM 77.42 -0.18 -0.23%