Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Ông Trump gửi lời đánh giá cao tới ông Tập Cận Bình vì đã mua nông sản Mỹ

(ĐTCK) Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá rất cao việc Trung Quốc mua sản phẩm nông nghiệp của Mỹ và yêu cầu gửi thông điệp này của Washington đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo TASS, đây là phát biểu của nhà lãnh đạo Mỹ trước các nhà báo vào thứ Hai (23/9) tại cuộc họp với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi. Đây là cuộc đối thoại song phương diễn ra bên lề phiên họp thứ 74 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

"Trung Quốc muốn ký kết thỏa thuận, hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra. Họ đã bắt đầu mua các sản phẩm nông nghiệp của chúng tôi. Tôi đề nghị chuyển lời tới ông Tập Cận Bình rằng, chúng tôi thực sự đánh giá cao điều đó".

"Chúng tôi đang nói chuyện với Trung Quốc, các cuộc đàm phán nghiêm túc sắp diễn ra", Tổng thống Mỹ nói và yêu cầu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, người cũng có mặt tại cuộc họp, tiết lộ về các cuộc đàm phán giữa hai bên.

“Cuộc đàm phán với Trung Quốc sẽ được tổ chức vào tuần tới tại Washington, chúng tôi nóng lòng chờ đón họ. Nếu có cơ hội ký kết một thỏa thuận tốt đẹp, chúng tôi hoàn toàn sẵn sàng”, ông Steven Mnuchin cho biết.

Theo CNBC, cũng tại cuộc họp, ông Trump đã thể hiện rõ thái độ bất ngờ khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin cho biết, chính các quan chức Mỹ đã đề nghị đoàn quan chức Trung Quốc hủy chuyến thăm nông trại Mỹ dự kiến diễn ra vào tuần trước.

Bắc Kinh và Washington đã nhiều lần đàm phán để có thể chấm dứt cuộc chiến thương mại, nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một thực sự nào được cả hai bên đồng thuận.

Ông Trump hồi tháng 6 cho biết, Trung Quốc sẽ mua số lượng lớn nông sản Mỹ nhờ kết quả của cuộc gặp giữa ông và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh Osaka.

Nhưng sau đó, Bắc Kinh đã không được thực hiện lời hứa, dẫn đến cuộc chiến thương mại nhiều lần leo thang căng thẳng.

Vòng đàm phán gần đây nhất đã được tổ chức tại Thượng Hải vào ngày 30 - 31/7. Vòng đàm phán thương mại thứ 13 đã được hai bên xác nhận tổ chức vào đầu tháng 10.

Tổng thống Donald Trump trước đó đã nói, Mỹ đang tìm kiếm một thỏa thuận thương mại toàn diện, không chỉ một phần với Trung Quốc, nhưng không cần nhất thiết ký kết trước cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ vào mùa Thu năm 2020.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,194.2 0.0 0.0%
HNX 226.05 0.58 0.26%
UPCOM 78.64 0.0 0.0%