Tổng thống Mỹ Donald Trump. ẢNh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. ẢNh: AFP.

Ông Trump chỉ trích Fed “thảm hại” khi sản xuất của Mỹ kém nhất trong 10 năm

(ĐTCK) Hôm thứ Ba (1/10), sau khi Viện Quản lý nguồn cung Mỹ (ISM) công bố chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất tháng 9 giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm và tháng thứ hai liên tiếp nằm dưới mức 50, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay lập tức đã đưa ra chỉ trích gay gắt nhắm đến Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

"Như tôi dự đoán, Jay Powell (Jerome Powell, Chủ tịch Fed - PV) và Cục Dự trữ Liên bang đã cho phép đồng USD quá mạnh so với tất cả các loại tiền tệ khác, khiến các nhà sản xuất của chúng ta phải chịu ảnh hưởng tiêu cực. Lãi suất thì quá cao! Họ chính là kẻ thù tồi tệ nhất của chính mình, họ chẳng có một ý tưởng gì. Thật thảm hại! ", ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân của mình.

Theo công bố mới của ISM, chỉ số PMI ngành sản xuất tháng 9 của Mỹ trong tháng 9 đã giảm xuống còn 47,8, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2009 và là tháng giảm thứ hai liên tiếp. Vào tháng 8, lần đầu tiên sau 3 năm chỉ số PMI giảm xuống dưới 50, nằm ở mức 49,1.

Ông Trump chỉ trích Fed “thảm hại” khi sản xuất của Mỹ kém nhất trong 10 năm ảnh 1

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Trung Quốc trong giai đoạn căng thẳng, ông Trump đã nhiều lần đổ lỗi cho chính sách lãi suất của Fed do lo ngại về một nền kinh tế Mỹ đang chậm lại.

Ông chủ Nhà trắng cho rằng, Fed đã không đủ nhanh nhạy để nới lỏng chính sách tiền tệ kịp thời, mặc dù cơ quan này đã cắt giảm lãi suất quỹ chuẩn hai lần trong năm nay.

Trong khi đó đồng USD đã tăng hơn 3% trong năm nay so với rổ tiền tệ toàn cầu và nằm gần ở mức cao nhất kể từ giữa năm 2017. Việc đồng USD mạnh hơn so với đồng tiền của các quốc gia khác thường sẽ làm giảm xuất khẩu và tăng nhập khẩu, gây tổn hại cho các nhà sản xuất vì sản phẩm nội địa sẽ đắt hơn sản phẩm nước ngoài.

Theo ISM, tỷ giá hối đoái và mậu dịch là những yếu tố ảnh hưởng đến sản xuất trong tháng 9 của Mỹ.

Tổng thống Trump đã nhiều lần tuyên bố không lo lắng về về một cuộc suy thoái kinh tế của Mỹ.

Ông cũng cho rằng, cuộc xung đột thương mại của Mỹ với Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ không gây hại cho doanh nghiệp hoặc người tiêu dùng, mặc dù thực tế, đã có dấu hiệu cho thấy cuộc chiến khiến cho người Mỹ lo lắng.

Tin bài liên quan

VNIndex

921.05

-25.42 (-2.76%)

 
VNIndex 921.05 -25.42 -2.76%
HNX 134.04 -3.09 -2.31%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%