Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn báo chí tại bãi cỏ phía Nam Nhà Trắng ngày 10/10. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn báo chí tại bãi cỏ phía Nam Nhà Trắng ngày 10/10. Ảnh: AP.

Ông Trump: Các cuộc đàm phán với Trung Quốc đã diễn ra rất tốt đẹp

(ĐTCK) Trả lời phỏng vấn báo chí tại bãi cỏ phía Nam (South Lawn) Nhà Trắng trước khi bay tới bang Minnesota, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ngày đầu tiên của vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung kéo dài hai ngày tại thủ đô của Mỹ đã diễn ra vô cùng thuận lợi.

"Chúng tôi vừa hoàn thành các cuộc đàm phán (ngày đầu tiên - PV) với Trung Quốc. Mọi chuyện diễn ra rất tốt đẹp. Sẽ có thêm một ngày đàm phán vào ngày mai (thứ Sáu - PV). Tôi sẽ gặp ngài Phó Thủ tướng (Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lưu Hạc - PV) tại Nhà Trắng và tôi nghĩ rằng, mọi thứ sẽ thuận lợi thôi", Tổng thống Trump nói.

Vòng đàm phán thương mại thứ 13 giữa Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vào thứ Năm (10/10) tại Washington. Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lưu Hạc, trưởng phái đoàn đàm phán từ Bắc Kinh, hiện đã hoàn thành các cuộc tham vấn với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Theo CNBC, Bộ trưởng Tài chính Mnuchin rời cuộc đàm phán vào khoảng 4 giờ chiều ngày thứ Năm và trước các câu hỏi của phóng viên về cuộc đàm phán, ông chỉ mỉm cười mà không nói gì thêm. Phó Thủ tướng Lưu Hạc rời cuộc đàm phán khoảng một giờ sau đó.

Trước đó vào buổi sáng cùng ngày, Tổng thống Trump cho biết ông dự định gặp ông Lưu Hạc tại Nhà Trắng vào thứ Sáu.

“Một ngày quan trọng cùng các cuộc đàm phán với Trung Quốc. Họ muốn một thỏa thuận, nhưng tôi thì sao nhỉ? Tôi sẽ gặp ngài Phó Thủ tướng vào ngày mai tại Nhà Trắng”, ông Trump hào hứng chia sẻ trên trang Twitter cá nhân.

Về phía Trung Quốc, Tân Hoa Xã dẫn lời ông Lưu Hạc cho biết, Bắc Kinh đã rất chân thành và sẵn sàng trao đổi nghiêm túc với Mỹ về các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm như cán cân thương mại, tiếp cận thị trường và bảo vệ nhà đầu tư, đồng thời thúc đẩy sự tiến bộ tích cực trong các cuộc tham vấn.

Hai bên đã nối lại các cuộc đàm phán ở Washington sau một tuần căng thẳng gia tăng. Theo CNBC, cả Washington và Bắc Kinh hy vọng sẽ chấm dứt cuộc xung đột dai dẳng này.

Các cuộc đàm phán song phương diễn ra chỉ vài ngày trước hạn chót hoãn thuế quan vào ngày 15/10, ngày Mỹ kế hoạch tăng thuế đối với ít nhất 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên từ 25% lên 30% có hiệu lực.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,484.84

-8.19 (-0.55%)

 
VNIndex 1,484.84 -8.19 -0.55%
HNX 460.58 1.96 0.42%
UPCOM 114.34 -0.27 -0.24%