Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters.

Ông Tập sẽ yêu cầu ông Trump dỡ bỏ lệnh cấm với Huawei

Ông Tập sẽ yêu cầu Mỹ dỡ lệnh cấm bán sản phẩm công nghệ cho Huawei và dỡ toàn bộ thuế đối với hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ.

Một quan chức Trung Quốc hôm nay cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ đưa ra cho Tổng thống Mỹ Donald Trump các điều khoản mà Mỹ phải đáp ứng để dàn xếp chiến tranh thương mại giữa hai nước trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản ngày 29/6. Một trong số các điều kiện tiên quyết là Washington phải dỡ lệnh cấm bán công nghệ Mỹ cho Huawei.

Bắc Kinh cũng sẽ yêu cầu Washington dỡ bỏ toàn bộ thuế quan đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc sang Mỹ và không ép Trung Quốc mua nhiều hàng của Mỹ hơn mức Bắc Kinh đã đưa ra khi lãnh đạo hai nước gặp nhau tháng 12/2018. Giới phân tích cho rằng Mỹ có thể rút lại mức thuế mới đề xuất đối với hàng hóa Trung Quốc nhưng sẽ không dỡ lệnh cấm với Huawei.

Trong cuộc họp báo hôm nay, Bộ Thương mại Trung Quốc tiếp tục duy trì lập trường cứng rắn đối với Mỹ trong chiến tranh thương mại. "Chúng tôi kêu gọi Mỹ hủy bỏ ngay lập tức các biện pháp trừng phạt, áp lực đối với Huawei và các công ty Trung Quốc khác, đồng thời thúc đẩy sự phát triển ổn định, lành mạnh của quan hệ thương mại Trung - Mỹ", phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong nói, thêm rằng Trung Quốc không thay đổi lập trường trong tranh chấp thương mại.

Đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã sụp đổ hồi tháng 5 khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc thay đổi các cam kết trong bản dự thảo thỏa thuận trước đó, trong khi Trung Quốc cáo buộc Mỹ là nguyên nhân khiến hai bên không đạt được thỏa thuận. Trump sau đó áp thuế 25% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc vào Mỹ. Để đáp trả, Trung Quốc tăng thuế 25% với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ. 

Cuộc gặp giữa Trump và ông Tập bên lề G20 nhằm giải quyết những tranh chấp thương mại giữa hai nước gần một năm qua. Theo giới quan sát, Mỹ - Trung khó tuyên bố chấm dứt chiến tranh thương mại sau cuộc gặp của hai lãnh đạo do bất đồng còn rất lớn. Tuy nhiên, hai nước có thể đạt thỏa thuận đình chiến như tại hội nghị G20 ở Argentina tháng 12 năm ngoái.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,164.21

29.53 (2.54%)

 
VNIndex 1,164.21 29.53 2.54%
HNX 240.27 7.02 2.92%
UPCOM 76.18 0.03 0.03%