Ông Joe Biden phát đi tín hiệu cảnh báo cho phố Wall

Ông Joe Biden phát đi tín hiệu cảnh báo cho phố Wall

(ĐTCK) Đội ngũ nhân sự trong nhóm chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden bao gồm một số người có danh tiếng cứng rắn trong ngành tài chính, điều này phát đi thông điệp cho phố Wall có thể chịu sự giám sát chặt chẽ hơn trong 4 năm tới.

Đây cũng như một tín hiệu sớm cho thấy Phố Wall sẽ bị giám sát nhiều hơn, đặc biệt là so với 4 năm Tổng thống Donald Trump nỗ lực dỡ bỏ quy chế và tháo dỡ khó khăn cho các ngân hàng lớn.

“Các CEO của các ngân hàng lớn nếu đã đọc danh sách bổ nhiệm đó có lẽ sẽ phần nào lo ngại”, Isaac Boltansky, Giám đốc nghiên cứu chính sách của Compass Point Research & Trading cho biết.

Joe Biden đã điều động khoảng 500 người để làm việc với các cơ quan chính phủ, từ CIA đến Bưu điện Mỹ để giúp định hình tương lai của chính sách và bổ nhiệm của chính phủ.

Có lẽ đứng đầu danh sách lo lắng nhất của Phố Wall là Gary Gensler, người sẽ dẫn đầu nhóm làm việc với các cơ quan quản lý tài chính bao gồm Cục Dự trữ Liên bang, SEC và FDIC. Trước đó, Gensler từng là lãnh đạo Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai từ tháng 5/2009 đến tháng 1/2014.

Trong số các nhà quản lý thời Obama, Gensler là người quyết liệt nhất trong việc thực hiện luật cải cách tài chính Dodd-Frank (đạo luật bảo vệ người tiêu dùng trong lĩnh vực tài chính) mà Phố Wall phản đối.

“Không nghi ngờ gì nữa, Gary Gensler mang lại một số ký ức tồi tệ”, Boltansky nói.

Mặc dù Gensler là cựu Giám đốc ngân hàng Goldman Sachs, nhưng giờ đây ông được xem như một đồng minh cứng rắn ở Phố Wall của Elizabeth Warren, vị cựu giáo sư về luật phá sản này từng khét tiếng là "tai họa của Phố Wall" trước khi đặt chân vào giới chính trị.

“Việc ông ấy ở vị trí dẫn đầu là một tín hiệu cho cánh Elizabeth Warren của Đảng Dân chủ rằng họ có tiếng nói trong các lựa chọn quản lý tài chính”, Ed Mills, nhà phân tích chính sách của Raymond James tại Washington cho biết.

Joe Biden nhấn mạnh chỉ trích về các ngân hàng lớn, đầu tư vốn tư nhân

Nhóm quản lý tài chính cũng bao gồm Dennis Kelleher, Giám đốc điều hành của Better Markets, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 tập trung vào việc giám sát Phố Wall.

Tháng trước, Kelleher đã lên án Goldman Sachs vi phạm luật pháp và gây thiệt hại nhiều cho người dân Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 6 với CNN Business, Kelleher đã từng nhấn mạnh cái mà ông gọi là "mô hình kinh doanh cổ phần tư nhân săn mồi" là sa thải công nhân và dỡ bỏ nghĩa vụ lương hưu sau khi mua lại bằng đòn bẩy.

Sẽ khó có cuộc đại tu lớn nào

Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng những lựa chọn của Joe Biden để lãnh đạo các cơ quan lớn cuối cùng sẽ làm hài lòng cho cánh tiến bộ của đảng.

Và ngay cả khi Joe Biden muốn chọn các nhà quản lý rất cứng rắn cho Phố Wall, đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ có thể chặn các dự định đó, trừ khi Đảng Dân chủ kiểm soát được Thượng viện.

Ngày nay, Phố Wall không được xem là ưu tiên hàng đầu, với việc chính quyền Biden có thể sẽ tập trung vào đại dịch, bất bình đẳng và khủng hoảng khí hậu. Và thực tế là các ngân hàng đã chống chọi được với sự xáo trộn trong cuộc khủng hoảng y tế (ít nhất là cho đến nay) cho thấy đạo luật Dodd-Frank đã phát huy tác dụng.

Các cơ quan quản lý của chính quyền Biden có thể có lập trường cứng rắn hơn nhiều đối với những hành vi xấu như danh sách các vụ bê bối tại các ngân hàng đầu tư.

Mills, nhà phân tích của Raymond James cho biết: “Nếu bạn là một ngân hàng có bê bối, thì bạn cần phải lo lắng”.

Tuy nhiên, giống như các thành viên Đảng Dân chủ khác, Joe Biden sẽ phải cân bằng sự thôi thúc muốn loại bỏ tận gốc những hành vi sai trái trên Phố Wall với nhu cầu duy trì dòng vốn cho nền kinh tế.

“Họ cần nền kinh tế hoạt động để tái đắc cử. Và chúng ta không thể có nền kinh tế hoạt động nếu khu vực ngân hàng không hoạt động”, Mills đánh giá.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,320.72

6.5 (0.49%)

 
VNIndex 1,320.72 6.5 0.49%
HNX 315.24 0.31 0.1%
UPCOM 87.35 0.42 0.48%