Ông Joe Biden: Mỹ và đồng minh nên lập các quy tắc thương mại toàn cầu để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc

Ông Joe Biden: Mỹ và đồng minh nên lập các quy tắc thương mại toàn cầu để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc

(ĐTCK) Ông Joe Biden hôm thứ Hai (16/11) cho biết, Mỹ cần đàm phán với các đồng minh để thiết lập các quy tắc thương mại toàn cầu nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Tuy nhiên khi được hỏi tại một cuộc họp báo ở Wilmington, Delaware về việc liệu Mỹ có tham gia hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) gồm 15 quốc gia tập trung vào châu Á hay không, ông Biden cho biết, ông vẫn chưa thể thảo luận về chính sách thương mại của Mỹ, vì ông chưa nhậm chức “và chỉ có một tổng thống tại một thời điểm”.

“Chúng tôi chiếm 25% nền kinh tế trên thế giới”, ông Biden nói về Mỹ.

“Chúng ta cần phải liên kết với các nền dân chủ khác, 25% hoặc hơn nữa để chúng ta có thể đặt ra các quy tắc trong cuộc chơi thay vì để Trung Quốc và những nước khác quyết định kết quả, bởi vì họ là trò chơi duy nhất trong cuộc chơi này”.

Việc ký kết RCEP tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN ở Hà Nội đã tạo ra thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới, bao gồm 30% GDP toàn cầu và 30% dân số toàn cầu với lần đầu tiên gia nhập các cường quốc châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc trong cùng một hiệp định.

RCEP cũng đánh dấu một bước thụt lùi khác đối với ảnh hưởng của nước Mỹ trong khu vực sau khi Tổng thống Donald Trump vào năm 2017 đã rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ông Joe Biden cho biết, ông có một kế hoạch thương mại chi tiết mà ông sẽ thảo luận vào ngày 21/1/2021, một ngày sau khi ông tuyên thệ nhậm chức.

Trong khi các thành viên TPP bao gồm Nhật Bản và nhiều người ủng hộ thương mại tự do bày tỏ hy vọng rằng ông Joe Biden sẽ gia nhập lại TPP, nhưng ông nói rất ít về chủ đề này và các cố vấn cho biết, ông sẽ không ngay lập tức dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.

Joe Biden cho biết, ông đã nói với các nhà lãnh đạo rằng Mỹ, sẽ tiếp cận thương mại bằng cách nhấn mạnh rằng Washington sẽ "đầu tư vào công nhân Mỹ và làm cho họ cạnh tranh hơn", đảm bảo rằng lợi ích lao động và môi trường được đại diện trong bất kỳ cuộc đàm phán thương mại mới nào và ngừng "chọc ngón tay vào đôi mắt của bạn bè chúng ta”.

Khi được hỏi tại sao ông không bình luận về các kế hoạch cho các hiệp định thương mại khi ông đã nói rằng ông sẽ tham gia lại Tổ chức Y tế Thế giới và Hiệp định Khí hậu Paris, ông nói: “Bạn đang hỏi tôi về việc liệu tôi có tham gia một đề xuất cụ thể hay không, chi tiết tới thời điểm hiện tại chỉ là đang được đàm phán giữa các quốc gia đó. Điều này sẽ yêu cầu một cuộc đàm phán”.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,478.44

-6.4 (-0.43%)

 
VNIndex 1,478.44 -6.4 -0.43%
HNX 458.05 -2.53 -0.55%
UPCOM 114.06 -0.27 -0.24%