Bị cáo Đinh La Thăng. Ảnh TTXVN.

Bị cáo Đinh La Thăng. Ảnh TTXVN.

Ông Đinh La Thăng nói lời sau cùng, cúi đầu xin lỗi Đảng, Nhà nước, nhân dân

(ĐTCK) Nói lời sau cùng, bị cáo Đinh La Thăng đã nhắc tới nhiều món nợ với nhân dân. Bị cáo mong HĐXX xem xét cho bị cáo được thay đổi biện pháp ngăn chặn.

Sáng 17/1, kết thúc phần tranh luận, trước khi bước vào phần nghị án, các bị cáo nói lời sau cùng. 

Bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN) là người nói lời đầu tiên. Cựu Chủ tịch HĐTV gửi lời cảm ơn chủ tọa, phiên tòa, HĐXX điều hành phiên tòa theo tinh thần đổi mới, dân chủ, công khai, khách quan theo tinh thần cải cách tư pháp.

Bị cáo Thăng nhắc lại thời gian 35 năm trước khi ra trường.

“Thưa HĐXX, cách đây đúng 35 năm, khi tốt nghiệp đại học ra trường, bị cáo cùng bạn gái, bây giờ là vợ đã lên công tác tại công trường thủy điện Hòa Bình, mang theo những hăm hở của tuổi trẻ, khát vọng chinh phục Sông Đà, với tất cả mục tiêu vì dòng điện ngày mai.

Sau 35 năm công tác, nhiều năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, trải qua nhiều cương vị công tác, bị cáo luôn nỗ lực công tác, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.  Bị cáo không bao giờ nghĩ mình hôm nay lại phải đứng trước phiên tòa để nói lời sau cùng. Đây là sự đau xót và bất hạnh đối với bị cáo và gia đình.

Trong công việc, bị cáo luôn làm việc hết trách nhiệm, quyết liệt với công việc, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, bị cáo làm việc không có ngày nghỉ lễ, nghỉ tết. Mỗi dịp Tết đến, vợ bị cáo luôn hỏi: Tết này anh đi công trường nào (?), chứ không hỏi Tết này anh có ở nhà không (?). Khi vợ bị cáo sinh hai con gái, bị cáo cũng vắng mặt, nhưng vợ cấp dưới đẻ thì bị cáo đi thăm...

Bị cáo được Đảng giáo dục và rèn luyện, bị cáo luôn nỗ lực cố gắng để làm tròn trách nhiệm của mình, với trách nhiệm là người đứng đầu, luôn cố gắng nỗ lực. Tuy nhiên, ở PVN xảy ra những vi phạm, hôm nay phải đứng trước tòa để nhận trách nhiệm về tội của mình”, bị cáo Thăng nói.

Bị cáo nhắc thời điểm công tác ở ngành giao thông vận tải, bị cáo có 5 năm đứng đầu, bị cáo còn nợ nhân dân tuyến đường bộ cao tốc Bắc- Nam, sân bay quốc tế Long Thành; tuyến đường sắt cao tốc Hà Nội- TP HCM...

Ở TP. HCM, bị cáo nợ người dân Thành phố khát vọng đưa Thành phố trở về vị trí hòn ngọc viễn đông mà trước đây Thành phố từng giữ vị trí. Bị cáo còn nợ nhân dân Thành phố sự bình an, không cướp giật, nợ nhân dân Thành phố một khát vọng biến Củ Chi thành Trung tâm mới hiện đại; nợ người dân Cần Giờ khát vọng trở thành Singapore mới của Việt Nam; bị cáo còn nợ người dân đang sống ở những ngôi nhà ổ chuột được dọn đến nơi ở mới văn minh hơn, sạch sẽ hơn; nợ các cháu học sinh Thành phố môi trường học tập không quá tải... Và còn nhiều món nợ nữa, tất cả mới chỉ bắt đầu.

Bị cáo Thăng nói, đứng trước tòa nói lời sau cùng, đối mặt với án phạt nghiêm khắc, bị cáo xin một lần nữa cúi đầu xin lỗi Đảng, Nhà nước, nhân dân, cán bộ ngành Dầu khí, GTVT và nhân dân TP. HCM.

Kết thúc lời bào chữa, bị cáo Thăng mong HĐXX đánh giá đúng hành vi, bản chất sự việc., xử lý để bị cáo trưởng thành, tự nhận ra khuyết điểm.

“Sau vụ án này, sắp tới bị cáo còn phải đối mặt với án phạt khác, vụ án cũng xảy ra tại PVN, tội cố ý làm trái khi bị cáo còn làm Chủ tịch HĐTV của PVN. Ngay bây giờ, bị cáo không thể biết được, với hàng trăm công trình, dự án ở PVN, ở Bộ GTVT, bị cáo không thể lường trước được, còn có lời nói sau cùng nào nữa, ở phiên tòa nào nữa không.

Vì vậy, bị cáo mong HĐXX xem xét đến tình cảnh cụ thể của bị cáo để có đường lối xử lý có tình có lý, nhân đạo, để bị cáo có đủ quyền hạn để chấp hành các án phạt, để trước khi nhắm mắt xuôi tay, được công nhận là người đã hoàn thành nhiệm vụ. Bị cáo chỉ hy vọng có thể chấp hành được hết các án phạt".

Bị cáo Đinh La Thăng mong HĐXX xem xét cho bị cáo được thay đổi biện pháp ngăn chặn, để bị có có điều kiện được chăm sóc sức khỏe cho người cha cao tuổi, đang mắc bệnh hiểm nghèo.

“Về trách nhiệm, bị cáo đã nhận ngay từ đầu, mong một lần nữa HĐXX xem xét cho các bị cáo khác liên quan đến vụ án. Họ đã không có động cơ cá nhân, vì trách nhiệm công việc. Bị cáo xin được nhận tội thay các bị cáo đó, mong HĐXX cho các bị cáo đó được hưởng lượng khoan hồng”, bị cáo Thăng nói.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%