Ở nơi 600 điểm: Băn khoăn và hy vọng

Ở nơi 600 điểm: Băn khoăn và hy vọng

(ĐTCK) Cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index đều đã chạm đến những ngưỡng quan trọng nhất, nhưng đã không thể vượt qua thành công. Áp lực bán đã khiến cả hai chỉ số này nhanh chóng bật ngược trở lại. Đây là thời điểm khó lường và rất ít ai dám khẳng định về một xu hướng cụ thể. 

NĐT vì thế mà cũng đã theo hai trường phái rõ ràng, một lo ngại rủi ro đảo chiều giảm điểm và chọn cách đứng ngoài quan sát. Hai là nhìn về tương lai với những ngưỡng điểm cao hơn đang chờ đón và tiếp tục mua vào ở những nhịp điều chỉnh.

Ở góc độ nhóm NĐT đầu tiên, lo ngại rủi ro xảy ra hoàn toàn hợp lý bởi thị trường hiện tại cũng đang chứa rất nhiều yếu tố không tích cực. Từ cách dùng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM, MSN, GAS, BVH... đẩy chỉ số hay đến việc nhóm cổ phiếu penny đã có hiện tượng chốt lời ồ ạt. Trong khi tại diễn biến từng phiên, chưa phiên nào thị trường tạo được một sự tăng điểm bền vững mà hầu hết đều chịu những áp lực bán rất mạnh, khiến chỉ số liên tục đảo chiều. Điều này rõ ràng nhất trong phiên 12/3 khi sự cố gắng tăng điểm đầu phiên đã kết thúc bằng một cây nến Shooting Star đảo chiều mạnh.

Nhìn ra yếu tố bên ngoài, nền kinh tế Trung Quốc đang ngày càng có nhiều vấn đề hay sự kiện Ukraine đã khiến cho thị trường chứng khoán thế giới nhiều phiên chao đảo. Rõ ràng, áp lực này tiếp tục mạnh lên thì dòng vốn ngoại đang chảy vào các quỹ đầu tư tại Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng. Trong khi đó, khối ngoại vẫn đang thể hiện tài dẫn dắt tuyệt vời trên TTCK Việt Nam hiện nay.

Trên đồ thị, cả hai chỉ số VN-Index lẫn HNX-Index đều chưa thể hiện được sức mạnh và vẫn loanh quanh vùng đỉnh. Cú break-out mà nhiều người chờ đợi vẫn chưa xuất hiện thì mường tượng ra một mô hình 2 đỉnh là rõ ràng hơn bao giờ hết. Chỉ một cú giảm mạnh, các lệnh bán áp đảo thì coi như thị trường sẽ chấm dứt đà hồi phục.

Vậy tại sao thanh khoản thị trường vẫn giữ ở mức cao với trên 150 triệu/phiên trên sàn HOSE? Ai là người đã mua vào? Họ mua vào vì không nhìn thấy những rủi ro kia hay vì điều gì? Ở góc độ này, hẳn nhiên họ có lý do của họ, và chúng tôi cho rằng, những lý do dưới đây cũng hoàn toàn logic.

Thứ nhất, kỳ vọng vào sự ổn định của nền kinh tế và cái nhìn lạc quan vào tương lai không chỉ có ở NĐT Việt Nam mà cả khối ngoại. Điều đó khiến họ tận dụng những phiên giảm điểm để mua vào mà không quá quan tâm tới rủi ro ngắn hạn.

Thứ hai là sự chững lại khó hiểu của bên bán mỗi khi thị trường đảo chiều giảm điểm. Rất nhiều phiên thị trường tạo ra những nhịp đảo chiều mạnh mẽ nhưng lực bán cũng đột ngột yếu đi. Điều đó một phần giúp cho cả hai chỉ số giữ được đà tăng, nhưng khiến cho những dòng tiền đang đứng ngoài chờ đợi một nhịp điều chỉnh diện rộng sốt ruột.

Thứ ba là hiện tượng tiền rẻ không tìm được kênh đầu tư khác. Điều này dường như đang rõ hơn và không khó lý giải vì sao thị trường có những phiên khớp lệnh lên đến vài nghìn tỷ đồng.

Một điểm khác nữa mà nhiều NĐT đưa ra là thị trường hiện tại đang được điều khiển bởi các tay chơi lớn, bởi chỉ có họ mới có thể mua mạnh một loạt mã vốn hóa lớn như vậy. Điều này dường như là rất hợp lý. Thực tế, NĐT cá nhân sau những cú giảm mạnh kể từ phiên 20/2 đã rút lui đáng kể và chắc hẳn họ là những người an toàn nhất về tài khoản. Chưa nói đến việc một lượng tiền rất lớn vẫn đang chờ đợi cú điều chỉnh mạnh để quay lại thị trường. Và khi các tay chơi lớn còn hiện diện thì cuộc chơi còn tiếp tục và không khó để vượt qua vùng thử thách trên.

Thị trường luôn tạo ra sự bất ngờ và không ai có thể dự đoán được. Khi mọi người đều lo ngại về một nhịp điều chỉnh sẽ diễn ra, một dòng tiền lớn chờ đợi cú điều chỉnh này để mua lại với giá rẻ hơn thì vô hình chung nó đã là một sự cảnh báo. Sự thận trọng vì thế cũng đã được nâng lên cao độ, dòng tiền mua bán tuần qua hẳn nhiên không còn quá áp lực của đòn bẩy tài chính. Chính điều này lại khiến cho một cảm nhận chung rằng, nếu như thực sự không thể vượt qua được vùng đỉnh này thì chưa chắc thị trường đã giảm mạnh như kỳ vọng của nhiều người. Nhưng ngược lại, nếu như thị trường bứt tốc mạnh qua vùng đỉnh, dòng tiền mua vào ồ ạt với những kỳ vọng lớn lao thì không biết chừng lúc đó cú đảo chiều thực sự sẽ diễn ra.

Điều mà chúng tôi nhận thấy ở đây là hầu hết đều cho rằng tiềm năng của TTCK còn rất lớn, những lo ngại hiện tại chỉ là trong ngắn hạn. Vậy thì lựa chọn cổ phiếu mua vào và nắm giữ không phải là ý tốt hay sao?

Tin bài liên quan

VNIndex

949.9

10.87 (1.14%)

 
VNIndex 949.9 10.87 1.14%
HNX 140.86 0.88 0.62%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%