Nữ hiệu trưởng lừa đảo lĩnh án chung thân

Nữ hiệu trưởng lừa đảo lĩnh án chung thân

(ĐTCK) Nữ hiệu trưởng bị tuyên phạt chung thân vì chiếm đoạt của 14 người số tiền hơn 23 tỷ đồng.

Sáng nay (20/1), TAND TP Hà Nội đã ra xét xử vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Phạm Thị Thanh Tâm (SN 1977, trú tại phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, TP Hà Nội) bị truy tố vì hành vi vay tiền rồi chiếm đoạt hơn 23 tỷ đồng của 14 người.

Phạm Thị Thanh Tâm đã từng là giáo viên mầm non và là hiệu trưởng của 4 trường mầm non tư thục.

Năm 2009, Tâm thành lập 2 cơ sở mầm non tư thục mang tên “Tiểu thần tiên”, được UBND phường Nguyễn Trãi, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội ra quyết định cho phép thành lập trường.

Sau khi có được quyết định cấp phép, Tâm đã hỏi vay tiền của nhiều người để đầu tư xây dựng trường như sửa chữa, lắp đăt thiết bị, mua sắm đồ dùng… và đầu tư kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên đến hẹn phải trả, Tâm không trả được tiền mà bỏ trốn.

Người cho Tâm vay nhiều tiền nhất là anh Đặng Văn Tuấn ở quận Hà Đông, TP. Hà Nội, tổng số tiền là 33,35 tỷ đồng.

Được biết, Tâm vay tiền anh Tuấn từ năm 2010, sau đó đến tháng 4/2011, hai bên chốt số nợ là 16 tỷ đồng và Tâm viết giấy nhận nợ. Sau đó, Tâm còn nhiều lần vay tiền nhưng không trả đúng hẹn.

Do đó tháng 6/2011, anh Tuấn không cho Tâm vay tiền nữa và giữ giấy tờ gốc của căn hộ ở khu tái định cư Trung Hưng để làm tin, khi nào Tâm trả tiền thì anh Tuấn trả lại giấy tờ.

Tại cơ quan điều tra, Tâm thừa nhận có vay của anh Tuấn số tiền nói trên, quá trình vay đã trả được 19,35 tỷ đồng, hiện còn 14 tỷ đồng.  

Ngoài anh Tuấn, còn hàng chục cá nhân khác đã cho Tâm vay tiền như bà Nguyễn Thị Hải Anh (Hà Đông, Hà Nội) cho vay 400 triệu đồng, chị Trịnh Nhật Huyền (Hà Đông, Hà Nội) cho vay 2,4 tỷ đồng, chị Nguyễn Thị Thu Hương cho vay 1,1 tỷ đồng, anh Nguyễn Thái Dân (Hà Đông, Hà Nội) cho vay 1,4 tỷ đồng…

Với hành vi vay tiền, cam kết trả đúng hẹn nhưng đến hẹn không trả mà bỏ trốn, Phạm Thị Thanh Tâm bị Viện KSND TP Hà Nội truy tố vì tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản khung hình phạt 20 năm đến chung thân, tử hình.

Ngoài ra, Tâm còn lừa anh Nghiêm Văn Quản để lấy 1,5 tỷ đồng.

Mặc dù không kinh doanh buôn bán máy móc, nhưng Tâm đã lợi dụng mối quan hệ quen biết và sự tin tưởng của anh Quản vay tiền. Tâm nói dối là có nhập lô hàng là máy móc ở cảng Hải Phòng về bán cho một công ty ở TP. Đà Nẵng và cam kết sau khi mua bán xong lô hàng Tâm sẽ trả tiền gốc và hậu tạ anh Quản.

Tại các giấy vay tiền, Tâm viết “nhầm” tên anh Nghiêm Văn Quản thành Nghiêm Văn Quảng và “nhầm” tên chính mình là Phạm Thị Thanh Tâm thành Nguyễn Thanh Tâm.

Như vậy, từ năm 2010 đến tháng 6/2011, Tâm đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt của anh Nghiêm Văn Quản số tiền là 1,5 tỷ đồng và không có khả năng trả.

Tại cơ quan điều tra, Tâm khai nhận vay tiền nhiều người để đầu tư trường mầm non tư thục, nhưng do đầu tư không có hiệu quả cùng với việc trả lãi quá cao nên rơi vào cảnh nợ nần chồng chất, chưa kể Tâm còn dùng số tiền vay đươc để kinh doanh bất động sản.

Tâm khai, có khoản vay chỉ 400 triệu, đồng nhưng đã trả lãi 8 tỷ đồng, có khoản vay 14 tỷ đồng nhưng đã trả lãi 55 tỷ đồng, có khoản vay 1 tỷ đồng, đã trả lãi 500 triệu đồng... Tuy nhiên nhiều khoản trả lãi Tâm không có giấy tờ.

Về sau, Tâm dùng tiền vay được của người sau để trả cho ngươi vay trước, đến khi không còn khả năng trả nợ, Tâm vay tiền anh Quản rồi bỏ trốn vào Tây Ninh.

Phạm Thị Thanh Tâm bị tuyên phạt 13 năm tù giam cho tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chung thân cho tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,164.21

29.53 (2.54%)

 
VNIndex 1,164.21 29.53 2.54%
HNX 240.27 7.02 2.92%
UPCOM 76.18 0.03 0.03%