Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, ngành nông nghiệp là ngành tổn thương lớn nhất trước dịch bệnh virus Corona.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, ngành nông nghiệp là ngành tổn thương lớn nhất trước dịch bệnh virus Corona.

Nông nghiệp là ngành “tổn thương” lớn nhất do dịch virus Corona

Đây là nhận định của Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường tại Hội nghị “Thúc đẩy thương mại, phát triển sản xuất nông sản trước tác động dịch bệnh Corona” chiều ngày 3/2/2020 tại Hà Nội.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường  cho biết, virus Corona là một bệnh nguy hiểm, đến nay hơn 17.000 ca bệnh đã nhiễm ở 27 quốc gia, dịch bệnh vẫn chưa có vắc xin và thuộc đặc trị. Giữa tâm bão  dịch bệnh virus Corona, vừa qua, ngày 1/2, Trung Quốc cũng công bố Hồ Nam tái phát dịch cúm H5N1, đây là nguy cơ rất lớn.

“Đứng trước dịch bệnh, ngành nông nghiệp là ngành tổn thương lớn nhất. Bởi Trung Quốc là thị trường khổng lồ của nông sản Việt Nam, hàng năm lượng hàng xuất sang Trung Quốc chiếm 22-25% kim ngạch xuất khẩu. Riêng năm 2019, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản sang Trung quốc đạt 8,47 tỷ USD trên tổng kim ngạch 41,3 tỷ USD. Trong đó có một số nhóm nông sản, thị trường Trung Quốc chiếm phần lớn”,  Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho hay.

Bộ trưởng cũng cho biết, cùng với tác động đến sản lượng xuất khẩu các hoạt động thương thảo thương mại, đầu tư cũng bị ảnh hưởng lớn. Nhiều nội dung thương thảo đã đàm phán giữa hai bên phải dừng lại.

Trước tình hình này, Đảng và Nhà nước Việt Nam có nhiều quyết định và chỉ thị nhằm huy động các bộ ngành vào cuộc. Đối với ngành nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp cũng đã có những nhận định về tác động của bệnh dịch, và thị trường Trung Quốc đối với nông sản Việt Nam.

“Song cái gì cũng có quy trình chúng ta không được hoang mang. Chúng ta cần biến thách thức thành thời cơ, quan trọng coi đây là tiền đề tái cơ cấu một ngành nông nghiệp vững chắc. Để không bán hàng chỗ này bán chỗ khác, không bán hôm nay bán tuần sau nhưng không thiu. Như vậy, chúng ta cần phải xây dựng biện pháp tức thì cho từng ngành hàng, xúc tiến thương mại đi các nước, chế biến sâu, liên kết các chuỗi…”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Nông nghiệp là ngành “tổn thương” lớn nhất do dịch virus Corona ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam phát biểu tại Hội nghị

Trước diễn biến và tác động của dịch bệnh virus Corona, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có những giải pháp trước mắt và dài hạn ứng phó.

Cụ thể, theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, Bộ sẽ chủ động phối hợp với cơ quan Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại các nước trên thế giới triển khai toàn diện, đạt hiệu quả cao nhất về công tác xúc tiến, phát triển thị trường tại các địa bàn trọng điểm, tiềm năng và thị trường ngách ngay từ đầu năm 2020, tạo sự đột phá trong đa dạng hóa thị trường.

Ví dụ như Đoàn công tác do Lãnh đạo Bộ dẫn đầu cùng các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Dubai (UAE) từ 15/2 để mở rộng thị trường Trung Đông; Đoàn công tác do Lãnh đạo Bộ dẫn đầu cùng các doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản của Việt Nam sang Hoa Kỳ từ 22/2;  Đoàn công tác do Bộ trưởng dẫn đầu cùng các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Braxin trong tháng 3/2020; Tổ chức các đoàn công tác mở rộng thị trường sang Nhật Bản (tháng 3/2020); Liên bang Nga (tháng 6/2020); Úc và NewZealand (tháng 7/2020); Hàn Quốc (tháng 8/2020); châu Âu (Quý II/2020); Indonexia, Myanma (Quý III/2020).v.v…

Ngoài ra, Bộ sẽ thường xuyên trao đổi thông tin với Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc để liên hệ với Tổng cục Hải quan Trung Quốc thu xếp các chuyến công tác của chuyên gia Trung Quốc sang Việt Nam trong Quý I/, Quý II/2020 để tháo gỡ khó khăn.

Còn đối với các Hiệp hội ngành hàng nông sản, cộng đồng doanh nghiệp Bộ cũng tuyên truyền, phổ biến kịp thời tới cộng đồng doanh nghiệp về thông tin, các biện pháp các nước áp dụng ảnh hưởng đến tình hình giao thương, xuất khẩu các sản phẩm nông lâm thủy sản sang các thị trường, đặc biệt là thị trường Trung Quốc;

Các doanh nghiệp kinh doanh nông sản chủ động có giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm chế biến, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng các thị trường mới và liên kết theo chuỗi giá trị đói với vùng sản xuất, phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Bện cạnh đó, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã chuẩn bị phương án bùng phát dịch kéo dài nhiều tháng như phối hợp các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, các đơn vị ngành Công thương các địa phương đẩy mạnh tổ chức xúc tiến thương mại, đưa hàng hóa nông sản vào tiêu thụ trong các hệ thống, chuỗi siêu thị lớn; ưu tiên thị trường nội địa; khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh nâng cao chất lượng bảo quản, chế biến nông sản…

Theo Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, dự báo dịch Viêm phổi cấp sẽ có những tác động tiêu cực đến thương mại nông lâm thủy sản hai nước.

Cụ thể đối với mặt hàng trái cây chủ lực, nhất là thanh long, dưa hấu chiếm tỷ trọng lớn phục vụ thị trường Trung Quốc trong dịp cao điểm Tết Nguyên Đán và lễ sau Tết. (Đến tối ngày 2/2/2020, theo cập nhật có khoảng 175 xe thanh long loại 20 tấn/xe tại Lạng Sơn).

Còn đối với các sản phẩm từ chăn nuôi được xuất khẩu sang Trung Quốc, đặc biệt là sản phẩm sữa Việt Nam mới được phép xuất khẩu chính ngạch từ tháng 10/2019, việc xuất khẩu sẽ gặp khó khăn khi thông thương nội địa và quốc tế của Trung Quốc bị đình trệ do tác động của dịch bệnh Corona.

Đối với xuất khẩu thủy sản trong Quý I/2020, do Trung Quốc đã thông báo tạm dừng khiến cho việc xuất khẩu thủy sản gặp khó khăn về thời điểm giao hàng. Cụ thể, nhiều nhà nhập khẩu Trung Quốc đã thông báo cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tạm dừng việc giao hàng cho đến hết ngày 9/2/2020 hoặc cho đến khi có thông tin bình thường hóa các hoạt động trở lại từ Chính phủ Trung Quốc.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,006.65

0.68 (0.07%)

 
VNIndex 1,006.65 0.68 0.07%
HNX 148.26 -0.14 -0.09%
UPCOM 66.5 -0.11 -0.16%

Lịch sự kiện

30/11/2020
01/12/2020
03/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
26/10/2021