Ả rập Xê Út dự kiến hoàn thành giai đoạn đầu tiên của siêu thành phố NEOM vào năm 2025. (Nguồn: Independent)

Ả rập Xê Út dự kiến hoàn thành giai đoạn đầu tiên của siêu thành phố NEOM vào năm 2025. (Nguồn: Independent)

Nói là làm: Ả Rập Xê Út khởi công siêu thành phố 500 tỷ USD, lớn gấp 33 lần New York

Nói là làm, sau khi công bố dự án siêu thành phố trị giá 500 tỷ USD, lớn gấp 33 lần thành phố New York hồi tháng 10/2017, Ả Rập Xê Út hiện đang bắt tay hiện thực hóa điều này.

Ả Rập Xê Út là nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, nhưng giá dầu giảm đã làm cho đất nước này gặp khó khăn trong việc trả lương cho những công nhân dầu mỏ của mình.

Do đó, chính phủ nước này đã đưa ra một dự án có thể giúp nền kinh tế tăng trưởng: một siêu thành phố trị giá 500 tỷ USD nối liền Jordan với Ai Cập được vận hành bằng năng lượng tái tạo.

Hồi tháng 10/2017, hoàng tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman đã công bố dự án này với tên gọi là NEOM trong Hội nghị Sáng kiến Đầu tư Tương lai tại Riyadh.

Dự án này sẽ được tài trợ bởi chính phủ Ả Rập Xê Út và các nhà đầu tư tư nhân.

Đất nước này hiện đang trao hợp đồng cho các công ty xây dựng địa phương để xây dựng 5 cung điện trong siêu thành phố này.

Tờ Independent cho biết, các tòa nhà sẽ có kiến trúc kiểu Ma-rốc truyền thống, thiết kế của Hồi giáo, và gạch men nhiều màu. Khu phức hợp cung điện sẽ bao gồm bến du thuyền, sân đỗ trực thăng và sân golf.

Thành phố kinh tế và công nghiệp tập trung này sẽ trải rộng trong gần 27.000 m2, gấp hơn 33 lần so với diện tích đất của thành phố New York.

Hoàng tử Bin Salman cho biết tại hội nghị hồi tháng 10 rằng, mục tiêu lớn hơn của NEOM là làm giảm sự phụ thuộc của Ả-rập Xê-út vào xuất khẩu dầu, và mở rộng nền kinh tế của nước này ngoài dầu mỏ.

Theo đó, siêu thành phố sẽ tập trung vào nhiều ngành công nghiệp, bao gồm năng lượng sạch và nước, công nghệ sinh học, thực phẩm, sản xuất tiên tiến và giải trí.

Nhiều tờ báo nhận định rằng NEOM có thể trở thành một trong những thành phố lớn nhất được vận hành mà không cần nhiên liệu hóa thạch. Tại Hoa Kỳ, một trong những thành phố lớn nhất chạy bằng năng lượng tái tạo 100% là Burlington, Vermont, nhưng chúng có diện tích nhỏ hơn NEOM rất nhiều.

Các thành phố ở Iceland và Na Uy cũng tuyên bố gần đạt được mục tiêu lưới điện tái tạo hoàn toàn với sự trợ giúp của các nguồn tài nguyên thiên nhiên như thủy điện và địa nhiệt điện.

Theo đó, Ả rập Xê Út dự kiến hoàn thành giai đoạn đầu tiên của NEOM vào năm 2025.

Hoàng tử Bin Salman cho biết thêm: “Nơi này không dành cho những người bình thường hay các công ty thông thường, đây sẽ là nơi dành cho những kẻ mơ mộng trên thế giới. Tất cả những yếu tố làm nên thành công đều có ở đây để tạo ra một điều lớn lao ở Ả Rập Xê Út”.

Tin bài liên quan

VNIndex

946.47

-4.33 (-0.46%)

 
VNIndex 946.47 -4.33 -0.46%
HNX 137.13 -1.9 -1.39%
UPCOM 63.57 -0.34 -0.53%