Sắp tới, HNX sẽ ra mắt ba cuốn sách nhằm thúc đẩy các DN đại chúng cải thiện chất lượng quản trị theo thông lệ và chuẩn mực quốc tế

Sắp tới, HNX sẽ ra mắt ba cuốn sách nhằm thúc đẩy các DN đại chúng cải thiện chất lượng quản trị theo thông lệ và chuẩn mực quốc tế

Nỗ lực “vững gốc” thị trường chứng khoán

(ĐTCK) Chất lượng quản trị công ty (QTCT) của khối DN niêm yết thường xuyên được thúc đẩy để cải thiện theo chuẩn mực và thông lệ quốc tế sẽ là yếu tố cốt lõi đảm bảo cho DN hoạt động minh bạch, góp phần thúc đẩy TTCK phát triển bền vững.

Lực đẩy từ UBCK

Vì hiệu quả của việc cải thiện chất lượng QTCT không phải lúc nào cũng có thể đo đếm được, đồng thời không dễ mang lại lợi ích cho DN trong ngắn hạn, nên DN dễ… nản và buông.

Thực tế trên đòi hỏi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK), các sở GDCK cần luôn đi đầu “giữ lửa”, thúc đẩy DN quan tâm thường xuyên đến cải thiện chất lượng QTCT thông qua việc ban hành các quy định vừa mang tính bắt buộc, cưỡng chế thực thi theo thông lệ và chuẩn mực quốc tế, vừa khuyến khích DN tự giác tuân thủ vì lợi ích của chính DN.

Vì tầm quan trọng của việc cải thiện chất lượng QTCT có đóng góp lớn cho sự phát triển bền vững, minh bạch của TTCK, nên gần đây, Bộ Tài chính, UBCK đã có nhiều nỗ lực nhằm “nâng điểm” chất lượng QTCT đối với khối DN niêm yết, các định chế trung gian trên thị trường. Với nhiều nội dung mới về tiêu chuẩn: thành viên HĐQT, cán bộ chuyên trách (có thể kiêm nhiệm) về công bố thông tin… tại dự thảo Thông tư hướng dẫn về QTCT áp dụng cho các công ty niêm yết (thay thế Thông tư 121/2012/TT-BTC) mà Bộ Tài chính, UBCK đang xúc tiến sửa đổi, các thành viên thị trường kỳ vọng, khi quy định mới này được áp dụng sẽ góp phần thúc đẩy cải thiện chất lượng QTCT trong khối DN niêm yết.

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ Tài chính, UBCK đang xúc tiến kế hoạch thành lập Viện Quản trị công ty, nhằm triển khai các hoạt động đào tạo, phổ cập kiến thức về QTCT theo chuẩn mực quốc tế đến rộng rãi các DN trên TTCK.

Ngoài ra, UBCK mới đây đã phối hợp với Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) tổ chức Hội nghị QTCT hướng tới hội nhập khu vực các nước ASEAN, nhằm đánh giá theo các tiêu chuẩn của Thẻ điểm QTCT khu vực ASEAN, xác định những thách thức lớn, cũng như các hành động cụ thể nhằm nâng cao hình ảnh DN niêm yết, khả năng thu hút đầu tư và nâng cao hình ảnh thị trường vốn Việt Nam, hướng tới hội nhập khu vực ASEAN. Đáng chú ý, UBCK đang xây dựng một đề án chi tiết về lộ trình cải thiện QTCT.

“Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, cải thiện chất lượng QTCT sẽ mang lại những lợi ích dài hạn cho cả DN và TTCK. Uy tín của DN sẽ dần được cải thiện, giúp huy động vốn từ trong và ngoài nước tốt hơn, qua đó, góp phần cải thiện tính minh bạch, chuyên nghiệp của TTCK”, ông Vũ Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, UBCK nói. 

Nỗ lực của HNX

Là đơn vị tiên phong trong hoạt động thúc đẩy QTCT của DN niêm yết, trong nhiều năm qua, HNX đã triển khai nhiều chương trình nhằm cải thiện chất lượng QTCT, qua đó, góp phần nâng cao chất lượng hàng hóa niêm yết trên TTCK. Trong đó, hoạt động được HNX triển khai đều đặn và hoàn toàn tự nguyện trong suốt 3 năm qua là Chương trình đánh giá công bố thông tin và minh bạch đối với các DN niêm yết trên HNX. Trong khuôn khổ Hội nghị DN niêm yết thường niên năm 2015 ngày 2/10, HNX tổ chức vinh danh 30 DN niêm yết thực hiện tốt nhất và 10 DN có nhiều tiến bộ nhất trong công tác công bố thông tin và minh bạch trong năm vừa qua.

Ở vai trò là người “giữ lửa” nhằm thúc đẩy DN nỗ lực cải thiện chất lượng QTCT, trong tháng 5/2015, nằm trong chuỗi các hoạt động của Sáng kiến Sở GDCK phát triển bền vững (Sáng kiến SSE), tại Diễn đàn Đối thoại khu vực Đông Nam Á Sở GDCK phát triển bền vững được tổ chức ở Thái Lan, HNX đã chính thức trở thành Sở đối tác của Sáng kiến SSE.

Với vai trò mới này, HNX tham gia vào các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm thông qua đối thoại với các NĐT, DN và nhà quản lý; nỗ lực thúc đẩy đầu tư bền vững và cải thiện minh bạch thông tin về môi trường, xã hội và QTCT, cũng như cải thiện hiệu quả hoạt động của các DN niêm yết.

Điều này thể hiện nỗ lực của HNX trong việc tăng cường quản trị công ty tốt cho các DN niêm yết. Trở thành Sở đối tác của Sáng kiến SSE, với cam kết thúc đẩy đầu tư và phát triển bền vững trên thị trường vốn trong và ngoài nước, HNX sẽ xây dựng và ban hành Hướng dẫn công bố thông tin về môi trường, xã hội và QTCT cho DN niêm yết vào quý IV/2016.

Hướng dẫn này sẽ được xây dựng dựa trên cơ sở tham khảo mẫu Hướng dẫn của SSE, đồng thời có điều chỉnh cho phù hợp với các quy định pháp lý về công bố thông tin và các điều kiện thực tiễn của Việt Nam.

Trong các chương trình hợp tác với các sở GDCK trên thế giới, HNX tập trung vào nội dung nâng cao chất lượng QTCT cho khối DN niêm yết trên TTCK Việt Nam. Một trong những mối quan hệ hợp tác thành công theo hướng này là Sở GDCK Đài Loan (TWSE) đã có nhiều hoạt động hỗ trợ HNX triển khai các hoạt động về cải thiện chất lượng QTCT.

Giữa năm nay, khi sang thăm và làm việc với HNX, Chủ tịch HĐQT TWSE là Sush-Der LEE cam kết chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và thúc đẩy QTCT, quản lý rủi ro, kiểm soát nội bộ nhằm tăng cường tính minh bạch của các công ty niêm yết. Đồng thời, hỗ trợ thành lập Viện Đào tạo QTCT, xây dựng các chương trình đánh giá QTCT, xây dựng chỉ số QTCT...

Tin bài liên quan

VNIndex

919.08

-1.97 (-0.21%)

 
VNIndex 919.08 -1.97 -0.21%
HNX 134.37 0.33 0.25%
UPCOM 62.73 -0.66 -1.06%

Lịch sự kiện

29/10/2020
02/11/2020
03/11/2020
04/11/2020
05/11/2020
09/11/2020
10/11/2020
11/11/2020
12/11/2020
26/10/2021