Những sự kiện các nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

(ĐTCK) Các nhà đầu tư sẽ chú ý đến bất kỳ gợi ý nào trong tuần này từ Cục Dự trữ Liên bang (Fed) nhằm giúp kinh tế phục hồi sau dịch Covid-19. Ngoài ra, còn nhiều chủ đề nhà đầu tư cần quan tâm trong tuần này.
Những sự kiện các nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Fed và gợi ý chính sách

Các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm các gợi ý về cách Fed sẽ cố gắng hỗ trợ sự phục hồi kinh tế dài hạn trong bài phát biểu của Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell vào ngày thứ Năm (27/08) ở Hội nghị thường niên tại Jackson Hole.

Kể từ các cuộc khủng hoảng toàn cầu (2008), các Chủ tịch của Fed đã sử dụng bài phát biểu quan trọng của họ tại hội nghị Jackson Hole (đây là lần đầu tiên tổ chức trực tuyến sau 4 thập kỷ) để báo hiệu những thay đổi quan trọng về chính sách tiền tệ hoặc triển vọng kinh tế.

Một câu hỏi quan trọng trước cuộc họp của Fed là liệu Ngân hàng Trung ương có chuyển mục tiêu tăng lạm phát lên mức trung bình hay không vì điều này sẽ cho phép lạm phát tăng cao hơn trước khi lãi suất tăng.

Các nhà đầu tư cũng có thể chú ý đến các dấu hiệu cho thấy Fed đang xem xét các cách bổ sung để thúc đầy nền kinh tế hồi phục sau khi Quốc hội đã không thông qua gói cứu trợ mới.

Dữ liệu kinh tế tốt hơn

Mỹ sẽ công bố dữ liệu về các đơn đặt hàng lâu bền trong tháng 7 vào thứ Tư (26/08), dự kiến các dữ liệu sẽ tiếp tục tăng trưởng so với tháng trước.

Các nhà theo dõi thị trường cũng sẽ theo dõi các số liệu doanh số bán nhà mới và đang chờ công bố từ thứ Ba (25/08) tới thứ Năm (27/08). Bất động sản từng là một trong những điểm sáng của nền kinh tế trong thời kỳ đại dịch với tỷ lệ vay thế chấp gần mức thấp kỷ lục.

Số lượng hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp được công bố vào thứ Năm hàng tuần, trong khi tuần trước số lượng này bất ngờ tăng vượt 1 triệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp, điều này cho thấy một bước lùi đối với thị trường việc làm vốn đang gặp khó khăn.

Đại hội đảng Cộng hoà

Thị trường sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến ở Washington khi đại hội đảng Cộng hoà được tiến hành vào tuần này, bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump sẽ được thực hiện vào thứ Năm.

Trong tuần trước vào đại hội đảng Dân chủ, rất nhiều chính trị gia đã công kích ông Trump trong 4 năm tại vị đã tạo ra nhiều hỗn loạn. Cuối tuần vừa qua, ông Trump phản bác rằng đảng Dân chủ sẽ mang lại hỗn loạn cho nước Mỹ nếu như ông Joe Biden thắng cử vào tháng 11.

Gần đây, đảng Cộng hoà và đảng Dân chủ đã không có tiếng nói chung về dự luật viện trợ do đại dịch Covid-19.

Chứng khoán Mỹ sau tuần lập kỷ lục chờ đợi điều gì?

Tuần trước là một tuần quan trọng đối với chứng khoán khi S&P 500 và Nasdaq đều đóng cửa ở mức cao kỷ lục vào thứ Sáu (21/8) sau khi S&P 500 lấy lại tất cả các khoản mất mát do Covid-19. Tuy vậy, chỉ số DowJone vẫn thấp hơn 6% so với mức cao nhất mọi thời đại vào tháng Hai.

Thị trường được thúc đẩy bởi việc Fed mua tài sản nên cổ phiếu đã tăng lên mức cao kỷ lục trong khi lợi suất trái phiếu gần mức thấp kỷ lục.

Tuần này, các nhà đầu tư sẽ chờ đợi sự rõ ràng hơn từ Fed về những gì họ có thể làm để giúp thị trường tiếp tục phục hồi, bao gồm chi tiết về những thay đổi có thể xảy ra đối với cách Fed nhắm đến mục tiêu lạm phát.

Michael Schumacher, Giám đốc chiến lược tại Wells Fargo cho biết ông cũng đang trở nên hoài nghi hơn về một thỏa thuận gói kích thích sẽ được thực hiện. “Khi mùa bầu cử sắp diễn ra, điều này dường như ngày càng khó khăn hơn, không phải từ quan điểm thời gian mà từ quan điểm thiếu thiện chí", ông nói.

Các nhà chiến lược cho biết nếu dữ liệu kinh tế suy yếu, điều đó có thể làm tổn hại đến cổ phiếu và khiến Quốc hội quay lại đàm phán một gói kích thích mới. Đã có những kỳ vọng rằng một gói kích thích sẽ bao gồm khoản thanh toán một lần cho các cá nhân và gia đình, tăng cường chi trả thất nghiệp và viện trợ cho chính quyền các bang và địa phương.

Nhà phân tích chính sách của Raymond James Washington, Ed Mills cho biết đảng Cộng hoà và Dân chủ có thể đồng thuận nhưng nếu không có chất xúc tác thì họ có thể đợi đến thời điểm cần phải thông qua một nghị quyết về ngân sách vào ngày 30/9.

“Đảng Dân chủ sẽ không cho thông qua dự luật phân bổ ngân sách mà không bao gồm các hỗ trợ kinh tế”, ông nói.

Bão kép ở Vịnh Mexico làm gián đoạn sản xuất dầu thô

Vào thứ Bảy (22/8), các nhà sản xuất dầu đã bắt đầu ngừng sản xuất dầu thô do các cơn bão nhiệt đới Laura và Marco được dự báo sẽ đổ bộ vào Vịnh Mexico trong những ngày tới.

Bão Marco và Laura sẽ đổ bộ liên tiếp dọc theo bờ miển miền trung Gulf Coast vào giữa tuần. Các nhà dự báo cho biết hiếm khi có hai cơn bão xảy ra đồng thời trong cùng một khu vực nhưng không có cơn bão nào dự đoán sẽ là một cơn bão lớn.

Các giếng khơi ở Vịnh Mexico của Mỹ chiếm 17% tổng sản lượng dầu thô và 5% tổng sản lượng khí đốt tự nhiên của Mỹ. Khu vực dọc theo bờ biển Texas đến Mississippi cũng chiếm 45% tổng công suất lọc dầu của Mỹ.

Do đó, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn cung và tác động giá dầu thô trong những ngày tới.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,021.49

1.69 (0.17%)

 
VNIndex 1,021.49 1.69 0.17%
HNX 152.48 0.5 0.33%
UPCOM 69.02 0.42 0.61%

Lịch sự kiện

07/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
10/12/2020
11/12/2020
14/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
18/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
23/12/2020
26/10/2021