Ưu thế vượt trội của vải trứng là khi chín, vỏ mỏng có màu đỏ rực đẹp mắt, cùi dày, mùi thơm dịu nhẹ, vị ngọt rất đậm đà hiếm ở đâu có được.
Nhãn lồng
"Dù ai buôn Bắc bán Đông - Đố ai quên được nhãn lồng Hưng Yên", cứ phải đợi đến mùa hạ, khi cái nắng đã nhiều phần oi ả, khi ấy cũng là lúc Hưng Yên khoác áo mới với những chiếc ô xanh khổng lồ điểm xuyết vô số chùm nhãn sai lúc lỉu.
Du khách ví Hưng Yên như “thủ đô” của cây nhãn, và nhãn lồng Hưng Yên là “vua” của các loại quả. Khi nhắc tới nhãn, người Hưng Yên coi sản vật đó là niềm tự hào, mang hương vị ngọt phù sa mà không nơi nào có được. Nhà bác học Lê Quý Đôn từng ngợi ca rằng: " Mỗi lần bỏ vào miệng, thì tận trong răng lưỡi nảy ra vị thơm tựa như nước thánh trời ban ".
Vải trứng
Ngoài nhãn là thứ quả mùa hè mang đậm hương vị phù sa châu thổ sông Hồng, mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng cho Hưng Yên thêm một món quà quý: vải trứng. Thời điểm vải chín rộ thường bắt đầu từ giữa tháng 5 tới giữa tháng 6.
Ở xã Phan Sào Nam, huyện Phù Cừ những ngày thu hoạch vải trứng cũng là ngày đông vui như hội. Người sành ăn ví đây là thứ quả độc lạ vì to như quả trứng gà.
Ưu thế vượt trội của vải trứng là khi chín, vỏ mỏng có màu đỏ rực đẹp mắt, cùi dày, mùi thơm dịu nhẹ, vị ngọt rất đậm đà hiếm ở đâu có được.
Chè sen long nhãn
Nhãn Hưng Yên - thứ quả được mệnh danh là “vương giả chi quả” kết hợp với “vương giả chi hoa”- là sen trong đầm thì không có gì hợp bằng. |
Nhãn Hưng Yên - thứ quả được mệnh danh là “vương giả chi quả” kết hợp với “vương giả chi hoa”- là sen trong đầm thì không có gì hợp bằng.
Hai tạo vật quý giá của đất trời ấy, dù không hẹn trước vẫn luôn chọn đúng thời điểm, khoảnh khắc trong năm để bừng hương, tỏa sắc thơm ngát. Nhãn lồng mã lụa, cùi dày ngọt đậm, thấm vào lòng người bằng hương thơm tinh tuý của lớp cùi trắng ngọc, ẩn trong đó hạt sen bùi, được hương sen ướp thơm sẽ thành một bát chè thanh tao mà cao quý.
Chè hạt sen long nhãn mang cái đảm đang, khéo léo của người con gái Hưng Yên đi làm dâu các phương mà chẳng thể nào lẫn được. Nó cứ ý nhị, thấm dần dần vào trong lòng người vào đúng cái khoảnh khắc mùa hạ ấy, khiến cho ai đã từng thưởng thức thì khó có thể quên.
Bột sắn
Bột sắn dây ướp hoa bưởi là sản phẩm được tạo thành từ những viên sắn dây nguyên chất trắng tinh, mịn mượt mang đến thức uống có tác dụng thanh nhiệt, chữa cảm nắng, sốt cao, làm đẹp hiệu quả. Để thêm hương vị, người dân đất nhãn đã ướp hoa bưởi vào bột sắn.
Tất cả các công đoạn ướp, phơi khô đều được thực hiện thủ công nhằm lưu giữ lại hương thơm tự nhiên cho sản phẩm. Khi sử dụng, bột sắn dây hoa bưởi sẽ có mùi thơm thoang thoảng dễ chịu, làm say đắm lòng người.
Món chè sen long nhãn “trứ danh” của Hưng Yên cũng không thể thiếu bột sắn nấu loãng, tăng thêm sự mát lành, gắn kết các nguyên liệu tạo thành một thức đặc sản tròn vị.
Trà mật ong hoa cúc
Trong cái nắng nóng gay gắt của mùa hè, thức uống trà mật ong hoa cúc dược liệu giúp cho ta thanh nhiệt cơ thể. Trà mật ong hoa cúc là một loại trà thảo dược phổ biến với hương vị tinh tế, hơi ngọt và mùi thơm nhẹ nhàng.
Hoa cúc thường được ưa thích vì có tác dụng làm dịu và thư giãn, giúp hỗ trợ giấc ngủ. Đặc tính của mật ong hoa nhãn cũng giúp nuôi dưỡng làn da của bạn tươi trẻ mịn màng hơn.
Về Hưng Yên những ngày hè để tránh nóng, được du ngoạn trên triền đê thơ mộng, ngắm nhìn những vườn nhãn trù phú, những đầm sen rộng mênh mông, được thưởng thức đặc sản, ai đi tới đó, lòng không muốn về…