Những cổ phiếu làm nóng sàn giao dịch

Những cổ phiếu làm nóng sàn giao dịch

(ĐTCK) Trong tuần giao dịch thứ 2 của năm 2017, VN-Index tiếp tục diễn biến tích cực và tiệm cận lại vùng 690 điểm - vùng đỉnh của năm 2016 và cũng là vùng cao nhất kể từ năm 2008 trở lại đây. Tuy nhiên, top những cổ phiếu biến động giá mạnh nhất tuần lại không có nhiều cái tên quen thuộc.

Chuyện của LAS, CDO và SIC

Cổ phiếu tăng giá mạnh tuần qua là LAS của CTCP Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao, trong đó có 2 phiên tăng trần về cuối tuần. Sau năm 2016 giao dịch kém tích cực, nhóm cổ phiếu ngành phân bón đã có đợt sóng tăng khi đón nhận thông tin giá URE và DAP trên thị trường thế giới tăng cao, kỳ vọng tác động đến giá phân bón trong nước cùng với thông tin Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng ý với đề xuất của Bộ Công thương về việc bãi bỏ chế độ cấp phép nhập khẩu tự động đối với mặt hàng phân bón. Diễn biến thị trường chung đang có nhiều yếu tố tích cực cho cổ phiếu phân bón năm 2017.

Cổ phiếu giảm giá mạnh nhất tiếp tục nằm trong TOP các DN có lịch sử tăng vốn khủng (xem bảng).

Những cổ phiếu làm nóng sàn giao dịch ảnh 1

Đáng buồn nhất là các nhà đầu tư nắm CDO khi chuỗi giảm sàn đã kéo dài sang phiên thứ 28. Từ mức 35.000 đồng/cổ phiếu, thị giá của CDO chỉ còn hơn 4.700 đồng và xu hướng giảm chưa có tín hiệu dừng lại.

Điều ngạc nhiên là giá giảm cứ giảm, dù không có bất kỳ thông tin tiêu cực nào được công bố chính thức và doanh nghiệp liên tục có những động thái trấn an.

Ông Vũ Đình Nhân, Chủ tịch HĐQT của CDO từng lên tiếng rằng, mọi hoạt động Công ty vẫn diễn ra bình thường đồng thời khẳng định trước những lo lắng và nghi ngờ của nhà đầu tư về tình trạng doanh nghiệp ảo như MTM  vừa qua là không đáng.

“Chúng tôi không phải là doanh nghiệp ma. Chúng tôi có dự án, có tài sản và vẫn đang hoạt động bình thường”, ông nói.

Tuy nhiên không nhiều nhà đầu tư can đảm “xuống tiền” với CDO, trong khi dư bán sàn vẫn hàng triệu cổ phiếu. Điểm chú ý là khối ngoại đã mua vào thêm hơn 600.000 cổ phiếu CDO
trong tuần.

Cổ đông SIC của CTCP Đầu tư - Phát triển Sông Đà cũng đang trải qua một nỗi đau không nhỏ, khi cổ phiếu SIC mất gần 40% thị giá tuần qua. Đáng chú ý, DN này vừa tiến hành chia cổ tức và thưởng cổ phiếu với tỷ lệ lên tới 100%.

Trước nỗi đau khó lý giải này, không ít nghi ngờ được đặt ra với SIC và CDO. Nếu quả thực đà giảm giá là vô lý, thì có lẽ cách tốt nhất là lãnh đạo các DN cần sớm lên tiếng để khẳng định giá trị của DN, cũng là cách để cổ đông đỡ mất mát 

Tiền chảy mạnh vào HAG, ROS và BID

Cổ phiếu HAG của CTCP Hoàng Anh GIa Lai có lượng giao dịch khủng, đặc biêt trong phiên ngày 12.01. HAG gây ấn tượng mạnh khi đảo chiều tăng giá chỉ trong ít phút phiên ATC với tổng khối lượng khớp lệnh lên đến hơn 14 triệu cổ phiếu, đứng đầu thị trường.

Dù vậy, hiện trạng hoạt động của bluechip một thời này như  thế nào vẫn là ẩn số, khi lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trong 9 tháng đầu năm 2016 vẫn âm 896 tỷ đồng. Nhà đầu tư dường như kỳ vọng HAG sẽ sáng hơn trong năm 2017, nhưng chưa có thông tin chính thức nào từ DN.

ROS tiếp tục có thanh khoản, tính theo giá trị giao dịch lớn nhất sàn HOSE. Cổ phiếu của CTCP Xây dựng FLC Faros lên sàn từ đầu quý IV/2016 đã có bước tăng giá thần tốc. 

Sau khi nhận nhiêu dự báo được thêm vào danh mục của quỹ ETF nhưng không thành hiện thực, ROS đã có thời gian điều chỉnh trong nửa đầu thàng 12/2016, nhưng từ phiên 14.12 đến nay, ROS ghi nhận 22 phiên “bất bại” với mức tăng giá 21,14%.

Về phía DN, ông Nguyễn Thiện Phú, Phó Tổng giám đốc cho biết, năm 2016, Công ty lãi xấp xỉ 500 tỷ đồng, lợi nhuận/CP trên 1.230 đồng. đồng thời khẳng định ROS đảm bảo được mức thu nhập ổn định trung bình từ hoạt động thầu công trình xây dựng trong 3 năm tới.

Cùng với “hàng nóng” HAG và ROS, cổ phiếu BID cũng cái tên góp mặt trong nhóm thanh khoản tốt nhất tuần. Theo thông tin ước tính từ BID,  năm 2016 tổng tài sản của Ngân hàng đạt 1,007 triệu tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế ước đạt 7.507 tỷ đồng, tăng 7% so với năm 2015. BID cùng với Viettinbank và Vietcombank là 3 ngân hàng vừa được Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ lệ cho vay trên vốn huy động từ 80% lên 90% từ 1/7/2017.

Sau hơn 1 năm lặng sóng, nhóm cổ phiếu ngân hàng đang nhận được nhiều đánh giá tích cực và kỳ vọng sẽ là nhóm dẫn dắt thị trường trong năm 2017. Trong đó Viettinbank (CTG), Vietcombank (VCB), BIDV (BID), ACB và Sacombank (STB) là những cái tên nhận được nhiều sự chú ý.     

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông