Nhựa cây tuyết yến có màu sắc giống  như mủ trôm.

Nhựa cây tuyết yến có màu sắc giống như mủ trôm.

Nhựa cây Trung Quốc giá chục triệu đồng một kg

Dù không biết hình dáng thật của cây, nhiều người vẫn nhập sản phẩm từ Trung Quốc về bán với tên gọi mỹ miều như tuyết yến, nước mắt đào tiên...

Chị Hoa, chuyên bán hàng online ở Cầu Giấy (Hà Nội) mới đây rao bán loại nhựa cây có tên là tuyết yến mà theo chị là "bổ dưỡng, nở gấp 10 lần yến thông thường".

Chị cho biết, dù mới đăng nhưng khách đặt mua khá đông, mỗi người mua vài gram hoặc 100 gram vì giá tới một triệu đồng một lạng. Loại này có nguồn gốc Trung Quốc.

Cũng bán loại cây này, chị Thanh ở quận 3 (TP HCM) cho hay tuyết yến khá giống với nhựa cây mủ trôm ở Việt Nam. Tuy nhiên, mủ trôm nếu không biết cách làm sẽ khó ăn.

Còn với tuyết yến chỉ cần chưng như yến, thêm chút đường phèn. Tuy nhiên, chị Thanh cũng xác nhận là chưa hề thấy hình dáng loại cây này.

Không chỉ có tuyết yến được bán rầm rộ mà một loại nhựa hoa đào, xuất xứ Vân Nam, Quý Châu (Trung Quốc) cũng được nhiều người chào hàng.

Anh Khoa, chủ cửa hàng thực phẩm ở quận 3 (TP HCM) cho biết, đã bán nhựa đào hai năm nay. Loại này được anh bán với giá 490.000 đồng 100gram, tức 4,9 triệu đồng một kg.

“Từ lúc bán tới nay tôi đã phục vụ khoảng 500 khách mua sản phẩm này nhưng chưa có ai phàn nàn. Vì có tính thanh nhiệt, lại trị đái tháo đường, giảm cân nên khá đắt khách”, anh Khoa nói và cho rằng loại này chỉ cần 3-5 viên ngâm qua đêm là đến sáng có thể sử dụng, hoặc có thể chưng chung với yến sào.

Chủ cửa hàng này cũng khuyến cáo, hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm giả nên nếu không tinh ý khách có thể mua nhầm phải mủ trôm hoặc mủ gòn tẩm màu.

Không bán đắt như anh Khoa, chị Hồng ở Ba Vì (Hà Nội) chỉ bán 250 gram với giá 300.000 đồng, tương đương 1,2-1,3 triệu đồng một kg. Chia sẻ lý do bán giá rẻ hơn nhiều cơ sở khác, chị cho biết có mối quen lấy tận gốc, cộng với được hỗ trợ chi phí vận chuyển.

Về nguồn gốc xuất xứ nhựa đào, giới buôn sản phẩm này cho biết rất nổi tiếng ở Trung Quốc.

Cây đào là vị thuốc quý nên được sử dụng triệt để. Loại này còn được gọi bởi tên mỹ miều là "nước mắt đào tiên", chiết ra từ thân cây đào có màu như hổ phách, pha lê, được cho là chứa nhiều collagen nên giúp làm đẹp da.

Là chủ cửa hàng chuyên bán các loại nhựa cây trên đường cư xã Bắc Hải (quận 10), nhưng Nguyễn Thị Thanh cho biết, chưa bao giờ nghe tới loại nhựa cây tuyết yến. Riêng với nhựa hoa đào, Thanh có nghe nhiều mối giới thiệu bán hàng.

Tuy nhiên, vì loại nhựa này cũng khá giống với mủ gòn, mủ trôm mà công dụng lại không khác nhau nên thay vì nhập nhựa đào giá cao, Thanh chọn bán mủ trôm để dễ kiểm tra nguồn gốc và kiểm soát chất lượng, giá lại vừa túi tiền người tiêu dùng.

Do vậy, chủ cửa hàng này khuyên người tiêu dùng nên xác minh nguồn gốc rõ ràng mới nên mua sản phẩm lạ.

Trao đổi với VnExpress, TS. BS Trương Thị Ngọc Lan, Viện phó Viện Y dược học dân tộc cho biết, tại Trung Quốc nhựa cây tuyết yến thực chất là mủ trôm được nhập từ Lào, Việt Nam. Còn nhựa hoa đào thì xuất xứ Trung Quốc và thường được người dân nơi đây làm món ăn.

Theo nghiên cứu, loại này có tác dụng nhuận trường, làm đẹp da. Tuy nhiên, phải sử dụng đúng liều lượng mới có hiệu quả.

Hai loại này có tính mát nên nếu dùng quá nhiều sẽ phản tác dụng. Hiện chưa có một công trình nghiên cứu nào cho rằng hai loại này là vị thuốc trong đông y.

TS Lan khuyên người tiêu dùng nên cẩn trọng khi sử dụng sản phẩm này. Hiện nhà buôn đang thổi phồng giá trị và công dụng của sản phẩm để tăng giá lên gấp trăm lần khiến người tiêu dùng mất tiền oan.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%