Nhóm chuyên gia WHO: Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu thô về các ca nhiễm virus ban đầu

Nhóm chuyên gia WHO: Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu thô về các ca nhiễm virus ban đầu

(ĐTCK) Một trong những chuyên gia của nhóm WHO cho biết, Trung Quốc đã từ chối cung cấp dữ liệu thô về các trường hợp nhiễm Covid-19 ban đầu và điều này có khả năng làm phức tạp thêm nỗ lực tìm hiểu nguyên nhân bùng phát Covid-19.

Nhóm nghiên cứu của WHO đến Vũ Hán điều tra nguồn gốc của đại dịch đã yêu cầu dữ liệu thô về 174 trường hợp nhiễm virus mà Trung Quốc đã xác định được từ giai đoạn đầu của đợt bùng phát ở Vũ Hán vào tháng 12/2019 cũng như các trường hợp khác nhưng chỉ được cung cấp bản tóm tắt, theo Dominic Dwyer, một trong những chuyên gia trong nhóm thành viên của WHO cử đến Vũ Hán cho biết.

Theo Reuters, ông cho biết dữ liệu thô như vậy được gọi là "danh sách dòng" và thường được ẩn danh nhưng trong đó chứa các chi tiết về câu hỏi của từng bệnh nhân, câu trả lời của họ và cách phân tích câu trả lời của họ.

Ông nói rằng, việc truy cập vào dữ liệu thô là đặc biệt quan trọng vì chỉ một nửa trong số 174 trường hợp có tiếp xúc với chợ hải sản Hoa Nam.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi kiên trì yêu cầu điều đó. Nhưng tại sao điều đó không được cung cấp thì tôi không thể bình luận. Cho dù đó là chính trị, thời gian hay khó khăn, nhưng liệu có lý do nào khác khiến dữ liệu không có sẵn hay không, tôi không biết. Mọi người chỉ là suy đoán”, ông nói với Reuters hôm thứ Bảy (13/2).

Trong khi các nhà chức trách Trung Quốc cung cấp rất nhiều tài liệu, ông cho biết vấn đề truy cập vào dữ liệu thô sẽ được đề cập trong báo cáo cuối cùng của nhóm chuyên gia.

“Những thành viên thuộc WHO chắc chắn cảm thấy rằng họ đã nhận được nhiều dữ liệu hơn so với những thông tin có được trong năm trước”, ông nói.

WHO cho biết vào thứ Sáu (12/2) rằng, bản tóm tắt về các phát hiện của nhóm chuyên gia có thể được công bố sớm nhất là vào tuần tới.

Chuyến thăm đến Vũ Hán của nhóm chuyên gia đã bị cản trở bởi sự chậm trễ, lo ngại về khả năng tiếp cận và cãi vã giữa Bắc Kinh và Washington khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc che giấu mức độ bùng phát ban đầu và chỉ trích các điều khoản của chuyến thăm.

Nhóm chuyên gia đã đến Trung Quốc vào tháng 1 và dành 4 tuần để tìm hiểu nguồn gốc của đợt bùng phát nhưng chỉ giới hạn trong các chuyến thăm do Trung Quốc tổ chức và không được tiếp xúc với các thành viên trong cộng đồng do sức khỏe hạn chế. Trong khi đó, họ đã mất 2 tuần đầu tiên phải ở khách sạn để cách ly.

Việc Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu thô về các trường hợp Covid-19 ban đầu đã được Wall Street Journal và New York Times đưa tin trước đó vào thứ Sáu (12/2).

WHO đã không trả lời yêu cầu bình luận từ Reuters. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận nhưng Bắc Kinh trước đó đã bảo vệ sự minh bạch của Trung Quốc trong việc xử lý ổ dịch và hợp tác với phái đoàn của WHO.

Peter Daszak, một nhà động vật học và một thành viên khác của phái đoàn WHO đã tweet vào thứ Bảy (13/2) rằng ông đã có một trải nghiệm khác với tư cách là người đứng đầu nhóm làm việc về động vật và môi trường của phái đoàn.

“Tôi tìm thấy sự tin tưởng và cởi mở với các đối tác Trung Quốc của mình. Chúng tôi có quyền truy cập vào dữ liệu mới quan trọng. Chúng tôi đã nâng cao hiểu biết về các con đường lây nhiễm có khả năng xảy ra”, ông nói trong bài trả lời của New York Times.

Trước đó vào thứ Ba (9/2), Peter Ben Embarek, người dẫn đầu phái đoàn của WHO đã nói trong một cuộc họp báo rằng việc lây truyền virus qua thực phẩm đông lạnh là có khả năng xảy ra nhưng ông cũng chỉ ra rằng, các nhà cung cấp bán các sản phẩm động vật đông lạnh bao gồm động vật hoang dã được nuôi là một con đường tiềm năng cần phải được nghiên cứu thêm.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,268.28

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,268.28 0.0 0.0%
HNX 296.48 0.0 0.0%
UPCOM 81.73 -0.27 -0.32%

Đại hội cổ đông / Lịch sự kiện

22/04/2021
23/04/2021
24/04/2021
25/04/2021
26/04/2021
27/04/2021
28/04/2021
29/04/2021
06/05/2021