Chị Nguyễn Quỳnh Trang ở Đội Cấn (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ, riêng nho xanh, chị đã ăn khá nhiều loại, từ nho Chile, cho đến nho Mỹ , Úc và cả nho xanh Ninh Thuận của Việt Nam, nhưng loại nho xanh của Nhật Bản là loại chị thích nhất.
Chùm nho dày quả, nhìn qua sẽ tưởng nho xanh Ninh Thuận, nhưng nho Nhật Bản to hơn, ăn giòn, chắc thịt và ngọt thơm chứ không ngọt gắt như các loại nho khác. Nói chung là ăn rất vừa miệng nên chị Trang thường đặt mua ăn hàng ngày.
Tuy nhiên, chị Trang cũng cho biết, chị thường phải đặt trước với mức giá lên đến 1,3 triệu đồng/kg, thời điểm cuối hoặc đầu mùa giá còn lên tới 1,4 triệu đồng/kg.
Tương tự, chị Trịnh Mai Phương cũng khoe, tháng này đang vào thời điểm thu hoạch rộ của loại nho xanh không hạt Yamanashi Nhật Bản nên chị tranh thủ mua về ăn.
Chị Phương chia sẻ, nho là loại hoa quả thường xuyên được sử dụng làm món tráng miệng sau mỗi bữa cơm của gia đình. Tuy nhiên, mỗi khi đặt mua chị rất sợ mua nhầm phải các loại nho Trung Quốc đột lốt nho Mỹ, Úc hay Ninh Thuận. Thời gian gần đây, chị yên tâm hơn bởi loại nho Nhật Bản chị đặt mua có đặc điểm riêng, không thể nhầm sang được các loại nho khác.
Loại nho xanh này hiện có giá bán lên tới 1,3 triệu đồng/kg
“Các loại nho xanh Mỹ, Úc hay Chile thường có hình dáng tương tự nho xanh Trung Quốc . Còn nho xanh không hạt Nhật Bản quả to, bóng mượt, cầm chùm nho có cảm giác chắc nhắn vì quả xếp dày khít, không có khoảng trống giữa các quả. Đặc biệt, Nhật là đất nước nổi tiếng về trồng các loại rau củ, hoa quả an toàn nên tôi cực kỳ yên tâm về chất lượng”, chị nói.
Theo chị Phương, giá nho Nhật Bản rất đắt, thế nên, mỗi tuần chị chỉ dám đặt mua đúng 2kg về ăn, mà cũng phải đặt trước ít nhất 5 ngày mới có hàng.
Trao đổi với PV, anh Vương Ngọc Tuấn, chủ một shop hoa quả nhập khẩu tại đường Lê Trọng Tấn (Thanh Xuân, Hà Nội), cho hay, cửa hàng anh bán rất nhiều loại nho như: nho Mỹ, Úc, Chile,... song, nho xanh Nhật Bản đang là mặt hàng được nhiều người đặt mua nhiều nhất dù giá lên gần 1,3 triệu đồng/kg.
Nho xanh của Nhật có hai loại là nho xanh Yamanashi và nho xanh Nagano. Giá của mỗi loại chênh nhau khoảng 100.000 đồng/kg.
“Thực ra chúng cùng một giống nhưng được trồng ở hai vùng khác nhau nên chất lượng nho có chênh nhau ít nhiều. Nho Yamanashi ăn ngon hơn nho Nagano nên giá đắt hơn”, anh nói. Thời điểm này là mùa thu hoạch nho xanh ở Nhật Bản nên nho nhập về rất tươi ngon, giá cũng rẻ hơn thời điểm đầu hoặc cuối vụ. Nhưng so với các loại nho ngoại, giá nho xanh không hạt Nhật Bản đắt đỏ nhất, gấp khoảng 5 lần nho Mỹ, gấp 4,5 lần nho Úc và gấp 20 lần nho Ninh Thuận.
Dù giá bán cao ngất ngưởng như vậy nhưng khách đặt mua rất nhiều. Thế nên, nho xanh không hạt Nhật Bản nhập về đến đâu bán hết đến đó. Thậm chí, khách còn phải đặt trước ít nhất 3 ngày, không thì 5 ngày vì nho Nhật Bản nhập về Việt Nam qua con đường xách tay, số lượng hạn chế.
“Sáng hôm qua về hơn 100 chùm nho không hạt, mỗi chùm nặng 0,5kg hoặc hơn kém không đáng kể. Tôi chia ra trả hàng cho khách đã đặt trước đó hết một nửa, nửa còn lại đăng bán trên fanpage của cửa hàng chưa đầy 1 tiếng đồng hồ đã hết sạch” anh Tuấn chia sẻ.