Nhiều xe chìm nghỉm dưới tầng hầm của tòa chung cư cao cấp. Ảnh: Nguyễn Đông.

Nhiều xe chìm nghỉm dưới tầng hầm của tòa chung cư cao cấp. Ảnh: Nguyễn Đông.

Nhiều xe sang chìm nghỉm dưới hầm để xe chung cư ở Đà Nẵng

Nước mưa tràn vào tầng hầm, bảo vệ và cư dân vội di chuyển ôtô lên phía trên, nhưng vẫn còn một số xe Range Rover, BMW bị ngập.

Rạng sáng 9/12, tầng hầm khu chung cư, căn hộ cao cấp Hoàng Anh Gia Lai (cạnh hồ Hàm Nghi, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) bị nước mưa tràn vào khi 50 ôtô, hơn 100 xe máy đang gửi.

"Nước từ cửa lên xuống và các ô thông gió ập xuống quá nhanh, chúng tôi trở tay không kịp", ông Phạm Mạnh Huỳnh - đại diện đơn vị quản lý và vận hành tòa nhà nói.

16 bảo vệ và nhân viên chạy đến gõ cửa từng nhà có ôtô để nhắc chủ chạy xe lên các tầng trên. Tuy nhiên, nhiều chủ xe đi vắng, hoặc không mở cửa.

Nhiều xe sang chìm nghỉm dưới hầm để xe chung cư ở Đà Nẵng ảnh 1

 Nhiều xe bị bật cốp, nổi phần đuôi sau lên khỏi mặt nước. Ảnh:Nguyễn Đông.

Cư dân sau đó gọi nhau đẩy được 40 ôtô lên phía trên; dùng vải nút lỗ thông gió, lấy bao cát chặn lối lên xuống, nhưng không ngăn được nước. "Khoảng 10 xe bị ngập, trong đó có nhiều chiếc Range Rover, một xe BMW", ông Huỳnh nói.

Đến chiều tối, nước trong hầm vẫn cao gần 2 m, phía ngoài đường Hàm Nghi ngập sâu 0,5 m. Có xe bị bật cốp sau và nổi phần đuôi lên mặt nước.

Ông Huỳnh khẳng định, sự cố là do thiên tai. Tòa nhà nằm cạnh hồ Hàm Nghi, nơi điều tiết nước của thành phố, nước ở nhiều tuyến đường ngập dồn về hồ và tràn vào hầm để xe. Đây chính là lý do Đà Nẵng có nhiều chung cư, nhưng duy nhất tòa nhà của Hoàng Anh Gia Lai bị ngập tầng hầm.

Nhiều xe sang chìm nghỉm dưới hầm để xe chung cư ở Đà Nẵng ảnh 2

 Đến chiều 9/12, nước ở tầng hầm vẫn cao 2 m. Ảnh: Nguyễn Đông.

Theo quy định về phòng cháy chữa cháy, tầng hầm để xe bắt buộc phải có lỗ thông gió. Khi đường ngập, nước sẽ theo các lỗ chảy xuống nên rất khó xử lý.

Trước ý kiến cho rằng bảo vệ chưa làm tốt nhiệm vụ thông báo, ông Huỳnh cho biết chung cư chưa có hệ thống loa nên bảo vệ phải chạy đi từng tầng gõ cửa. Phương án bấm chuông báo cháy được tính đến, nhưng lúc nửa đêm dễ gây náo loạn tòa nhà.

Ban quản lý tòa nhà đang chờ nước ngoài đường rút để thuê máy bơm về hút hết nước trong hầm ra, đưa các xe mắc kẹt lên trên. Hiện Ban chưa thống kê được thiệt hại từ các xe bị ngập. "Chúng tôi mong chủ đầu tư cùng ngồi lại với các cư dân để xem xét phương án hỗ trợ, bồi thường", ông Huỳnh nói thêm.

Chung cư Hoàng Anh Gia Lai hoàn thành năm 2013 với hai tòa nhà cao 32 tầng, gồm 500 căn hộ. Trong đó ba tầng phía dưới làm chỗ đậu ôtô, xe máy. 

Gió mùa đông bắc tràn đến bắc miền Trung từ ngày 7/12, đến ngày 8/12 kết hợp với hội tụ gió trên cao gây mưa lớn, ngập lụt cho Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị. Tại Quảng Trị, mưa làm thủng nhà dân, cuốn trôi hai mẹ con đi xa, đến sáng 9/12 mới tìm thấy thi thể.

Đêm 8/12 và hôm nay 9/12, không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông trên cao gây mưa rất to cho Đà Nẵng, Quảng Nam. Tại Đà Nẵng, các quận mưa tới 300-400 trong 4 giờ khiến nhiều đường phố biến thành sông. Khoảng 200 m đường sắt bị sạt lở, đường sắt Bắc Nam tê liệt 7 tiếng.

Dự báo, mưa ở miền Trung sẽ kéo dài đến ngày 12/12, trong đó khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Định mưa rất to. Lũ sông dâng cao, có thể đạt báo động 3, nguy cơ ngập lụt vùng trũng, sạt lở đất ở miền núi rất cao.

Tin bài liên quan

VNIndex

967.07

5.81 (0.6%)

 
VNIndex 967.07 5.81 0.6%
HNX 140.74 -0.96 -0.68%
UPCOM 63.91 0.0 0.0%